หนุ่มใหญ่หอบเงิน 5 แสน ซื้อต้นออดิบ "ด่างเหลืองจันทร์ฉาย" ด้วยความชอบ (คลิป)

ข่าว

  หนุ่มใหญ่หอบเงิน 5 แสน ซื้อต้นออดิบ "ด่างเหลืองจันทร์ฉาย" ด้วยความชอบ (คลิป)

  ไทยรัฐออนไลน์

  17 ต.ค. 2564 16:05 น.

  เจ้าของร้านอาหารที่พังงา หอบเงิน 555,555 บาท ซื้อต้นออดิบ "ด่างเหลืองจันทร์ฉาย" ด้วยความชอบ พร้อมบอกอยากให้มองที่ความชอบส่วนตัวของแต่ละคน ไม่อยากให้มองที่ราคา

  เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 17 ต.ค. 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บ้านเลขที่ 92/2 บ้านทุ่งสูง หมู่ 4 ต.เขาใหญ่ อ.อ่าวลึก จ.กระบี่ ซึ่งเป็นบ้านของ นายสุทธิศักดิ์ มีเถื่อน อายุ 36 ปี อาชีพเกษตรกรเลี้ยงหมู และมีอาชีพเสริมเพาะปลูกต้นบอนสี และต้นออดิบ หรือ ต้นคูน โดยเหตุการณ์ฮือฮาเกิดจาก นายนิวัฒน์ สุขกุล อายุ 48 ปีเจ้าของร้านอาหารย่านเขาหลัก จ.พังงา ได้เดินทางไปบ้าน นายสุทธิศักดิ์ พร้อมนำเงินสด 555,555 บาท มาขอซื้อต้นออดิบที่มีลายด่าง เรียกชื่อว่า "ด่างเหลืองจันทร์ฉาย" เป็นสีเหลืองหายากที่บรรดาผู้ชื่นชอบต่างต้องการอยากได้มาครอบครอง


  นายนิวัฒน์ กล่าวว่า ปกติเป็นคนชอบไม้ด่างในกลุ่มบอนสีอยู่แล้ว โดยจะตระเวนหาซื้อต้นที่หายาก และเป็นที่ต้องการ เพื่อนำไปขายต่อ จนมาเจอต้นออดิบของนายสุทธิศักดิ์ เห็นถึงความด่าง ความสวย ซึ่งตัวเจ้าของก็ดูแลรักษาอย่างดี ด้วยความชอบจึงติดต่อสอบถามเพื่อจะขอซื้อ โดยตกลงราคากันที่ 555,555 บาท ซึ่งถ้าถามว่าราคาแพงเว่อร์ไปหรือไม่ ไม่อยากให้มองที่ตัวเลขหรือราคา อยากให้มองที่ความชอบส่วนตัวของแต่ละคนไม่เหมือนกัน และต้นไม้คือสิ่งที่ตนชื่นชอบ จึงมองที่คุณค่าทางด้านจิตใจมากกว่า

  ทางด้าน นายสุทธิศักดิ์ เผยว่า ปกติตนเองนั้นไม่มีความรู้แล้วก็ไม่เคยชอบไม้ด่างเลย เพราะตัวเองนั้นอาชีพเป็นแค่เกษตรกรเลี้ยงหมูส่งให้กับบริษัท จนเมื่อ 3 เดือนที่ผ่านมา เข้าไปศึกษาข้อมูลในกลุ่มคนชอบไม้ด่าง พวกบอนสีทางเฟซบุ๊กจนเริ่มชอบ และไปเห็นต้นออดิบดังกล่าว มีลักษณะที่สวย แปลกตา ชื่อ "เหลืองจันทร์ฉาย" จึงติดต่อขอประมูลมา 1 ต้น ในราคา 1,400 บาท นำมาเพาะเลี้ยงดูแล จนสามารถแยกหน่อขายได้ โดยขายไปแล้ว 2 ครั้ง ได้เงินร่วมแสนบาท

  กระทั่งครั้งนี้ นายนิวัฒน์ สนใจที่จะเอาต้นพันธุ์ทั้งต้น ก่อนนี้ตั้งราคาไว้ที่ 600,000 บาท นายนิวัฒน์ ขอต่อรองราคาและตกลงกันได้ที่ 555,555 บาท ซึ่งตนก็ไม่คาดคิดว่าจากที่ซื้อมาต้นละ 1,400 บาท จะสามารถสร้างรายได้ให้กับตนเองหลายเท่าตัวขนาดนี้

  สำหรับต้น ออดิบ หรือ ต้นคูน เป็นพืชบอนที่มีหัวอยู่ในดิน สามารถเก็บก้านและใบมาประกอบอาหารกินได้ ซึ่งคนภาคใต้มักจะนำมาใส่ประกอบในแกงส้ม หรือแกงเหลือง และมีราคาถูก เพราะเป็นพืชที่หาได้ง่ายตามสวนยางพารา.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ด่างเหลืองจันทร์ฉายต้นออดิบไม้ด่างต้นไม้ด่างออดิบต้นคูนเหลืองจันทร์ฉายกระบี่ข่าวกระบี่

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 30 พฤศจิกายน 2564 เวลา 14:40 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์