ตายายเก็บฝังเงินหมื่น 3 ปี ผุพังทั้งหมด โชคดีอดีตสะใภ้มาเจอก่อนโยนทิ้ง

ข่าว

  ตายายเก็บฝังเงินหมื่น 3 ปี ผุพังทั้งหมด โชคดีอดีตสะใภ้มาเจอก่อนโยนทิ้ง

  ไทยรัฐออนไลน์

  12 ต.ค. 2564 16:02 น.

  สองตายายเก็บเงินหมื่นฝังไว้ใต้ดินกว่า 3 ปี นึกได้ขุดออกมาดูพบผุพังทั้งหมดจึงโยนทิ้ง โชคดีอดีตลูกสะใภ้มาเจอจึงอาสานำไปแลกให้


  วันที่ 12 ตุลาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีผู้ใช้ TikTok ชื่อว่า noonut2540 ได้โพสต์คลิปเมื่อวันที่ 8 ตุลาคมที่ผ่านมา โดยมีข้อความระบุว่า "ยายเอาเงินไปฝังใต้ดิน บอกลูกไปขุดเหลือแค่นี้ ฝังไว้หลายที่มาก" ซึ่งในคลิปดังกล่าว มีหญิงถือแบงก์ 1,000 บาท สภาพเก่าและเสียหายหลายใบมาสอบถาม รปภ.ที่อยู่หน้าธนาคารว่าจะแลกได้ไหม โดยได้อธิบายว่า คุณยายอายุ 95 ปี เก็บเงินโดยใช้วิธีฝังดินเอาไว้นานมาก และเพิ่งขุดออกมาให้ตนเอามาแลก โดยคลิปดังกล่าวมีคนเข้ามาคอมเมนต์จำนวนมาก

  จากการสอบถาม นางเบ็ง สายพรหม อายุ 95 ปี และ นายกัน สายพรหม อายุ 74 ปี พร้อมกับ นางลำเพียร สอนสันติ อายุ 53 ปี ซึ่งอยู่ใน อ.พนมดงรัก จ.สุรินทร์ ที่กำลังนั่งพูดคุยเรื่องเงินอยู่ โดย นางลำเพียร ได้นับเงินที่ผุเสียหายโชว์ จำนวน 8 ใบ กับอีกครึ่งใบ และไม่สามารถใช้การได้เลย

  ต่อมา นายกัน สายพรหม อายุ 74 ปี ได้นำถุงพลาสติกที่ใส่เงินเหรียญมาวางให้ดู โดยมีเหรียญ 10 บาท 5 บาท และ 1 บาท ราวครึ่งถุง และได้บอกว่าเป็นเงินเก็บที่เก็บมาทั้งชีวิต เก็บไว้ใต้ถุนบ้าน และยังบอกอีกว่า ยังมีเงินที่เป็นกระดาษอีก แต่มันผุหมดเพราะไม่ได้ใส่ถุงไว้

  นอกจากนี้ นางเบ็ง ยังได้พาไปดูสถานที่ฝังเงินไว้ พร้อมกับนำเสียมไปหนึ่งเล่ม เพื่อสาธิตการงัดไม้กระดานใต้ห้องครัว ที่ได้หย่อนแบงก์พันลงไป แต่ปีนี้เนื่องจากมีฝนตกชุก จึงทำให้แบงก์พันผุหมด โดยที่คุณยายก็จำไม่ได้ว่าหย่อนเงินลงไปกี่ครั้ง จนงัดเอาออกมาดูก็พบว่าเงินที่หย่อนลงไปมันผุพังหมดแล้ว

  นางลำเพียร สอนสันติ อายุ 53 ปี อดีตลูกสะใภ้ ได้เล่าว่า ตากันกับยายเบ็งอยู่กันสองคน โดยมีลูกทั้งหมด 4 คนเสียชีวิตหมดแล้ว ตนเองเคยเป็นลูกสะใภ้ พอสามีเสียก็ไปมีครอบครัวใหม่ แต่ทุกวันก็ยังแวะมาเยี่ยมยายอยู่เรื่อยๆ ซึ่งเหตุการณ์วันนั้นเป็นวันสารทเขมร ตนได้เดินทางไปหาตา ซึ่งตาก็ได้หยิบเงินในสภาพอย่างที่เห็นมาให้ตน เพื่อให้เอาไปแลก ซึ่งเป็นแบงก์ที่ยายไม่เอาแล้ว จะเอาไปทิ้งแล้ว เพราะมันใช้ไม่ได้ ตนจึงบอกไปว่า จะเอาไปแลกที่ธนาคารให้ ให้เอามาทั้งหมด ยายเลยไปเอามาให้มีทั้งหมดจำนวน 8 ใบ กับอีกครึ่งใบ

  ตนจึงนำแบงก์ดังกล่าวไปสอบถาม รปภ.ธนาคารแห่งหนึ่งที่ อ.พนมดงรัก ทาง รปภ.เองจึงได้แนะนำให้ไปแลกอีกธนาคารของรัฐในเมือง ตนจึงกลับบ้านบอกให้ตาและยาย ให้ไปขุดเงินมาให้หมด ซึ่งด้วยอายุที่ชรามากแล้ว ทั้ง 2 ท่านก็อาจจะหลงๆ ลืมๆ ไป ซึ่งเงินที่เอาไปฝังเป็นเงินที่รัฐบาลช่วยอุดหนุนการทำนา และเงินคนชราของยาย ราว 3 ปีแล้ว ทั้งหมดน่าจะหลายหมื่นบาทอยู่ที่เอาไปฝัง ส่วนเงินคนชราของตาก็จะเอาไว้ใช้จ่าย

  อย่างไรก็ตาม คุณตากัน เล่าอีกว่า เมื่อช่วงเช้าของวันนี้ 11 ตุลาคม ทางอำเภอพนมดงรัก ได้ส่งเจ้าหน้าที่มารับตัวคุณยายไปที่ธนาคาร เพื่อดำเนินการแลกเงินให้ และยังมอบเงินให้ความช่วยเหลือคุณตาคุณยาย จำนวน 1,000 บาท อีกด้วย

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ฝังเงินตายายฝังเงินตายายฝังเงินใต้ดินเงินฝังดินเงินผุสุรินทร์

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 16 ตุลาคม 2564 เวลา 05:01 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์