ทนายรัชพล ให้ความรู้ลัมโบร์กินีโดนชนท้าย เจ้าของไม่ติดใจ ใครจ่ายค่าซ่อม

ข่าว

  ทนายรัชพล ให้ความรู้ลัมโบร์กินีโดนชนท้าย เจ้าของไม่ติดใจ ใครจ่ายค่าซ่อม

  ไทยรัฐออนไลน์

  12 ต.ค. 2564 13:28 น.

  ทนายรัชพล ให้ความรู้กรณีลัมโบร์กินีโดนกระบะชนท้าย ประเมินค่าซ่อม 5 ล้าน แม้เจ้าของรถหรูจะบอกไม่ติดใจแต่ใครต้องจ่าย

  จากกรณีโลกออนไลน์แชร์ภาพรถลัมโบร์กินี HURACAN EVO ถูกรถกระบะชนท้าย จนรถได้รับความเสียหาย โดนประเมินค่าซ่อม 5 ล้านบาท แต่ฝั่งคนขับกระบะไม่มีประกัน ซึ่งต่อมาฝั่งคนขับลัมโบร์กินีได้โพสต์ข้อความว่า ตนเองก็ไม่ติดใจอะไร "รถเป็นแค่ของนอกกาย" และอุบัติเหตุก็เกิดขึ้นได้ตลอดเวลาอยู่แล้ว โชคดีรถของผมทำประกันชั้นหนึ่งเบี้ยซ่อมห้างไว้ ทุกอย่างอยู่ในความคุ้มครอง ทำให้โลกออนไลน์ตั้งข้อสงสัยว่า ใครจะเป็นคนจ่ายเงินค่าซ่อม

  ล่าสุด (12 ตุลาคม 2564) นายรัชพล ศิริสาคร ทนายความชื่อดัง ได้โพสต์ให้ความรู้ถึงเรื่องดังกล่าวว่า ไม่เอาผิดคนชน แต่ไปเบิกประกัน ก็เป็นการเอาผิดทางอ้อมอยู่ดี เพราะตามประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ มาตรา 880 มีหลักว่า ถ้าประกันจ่ายเงินค่าซ่อมไปเท่าไร ประกันก็มีสิทธิไปเรียกเงินจากคนชนเท่านั้น ผู้ที่ขับมาชนจึงไม่พ้นความรับผิด นอกเสียจากว่า เจ้าของรถหรูจะจ่ายเงินให้ประกันในส่วนนั้นด้วย

  ประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์

  มาตรา 880 ถ้าความวินาศภัยนั้นได้เกิดขึ้นเพราะการกระทำของบุคคลภายนอกไซร้ ผู้รับประกันภัยได้ใช้ค่าสินไหมทดแทนไปเป็นจำนวนเพียงใด ผู้รับประกันภัยย่อมเข้ารับช่วงสิทธิของผู้เอาประกันภัยและของผู้รับประโยชน์ซึ่งมีต่อบุคคลภายนอกเพียงนั้น

  อย่างไรก็ตาม มีรายงานเพิ่มเติมว่า ภายหลังทางเจ้าของรถหรูได้ตอบคนที่เข้ามาคอมเมนต์ว่า อุบัติเหตุหนักจนรถไม่สามารถเคลื่อนที่จากที่เกิดเหตุได้ นอกจากใช้รถยก เหตุมูลค่าสูงแบบนี้ คงไม่สามารถรับผิดแทนกันได้หรอกครับ คนเห็นเหตุการณ์เต็มถนน ประกันภัย ยังไงก็ต้องขอตำรวจดูกล้องวงจรปิด สอบพยานแวดล้อม ถึงจะเปิดเคลมให้ได้ครับ (ซึ่งกรณีนี้คู่กรณีน้อมรับทั้งหมดจึงไม่มีประเด็นให้เรื่องต้องบานปลายอะไร ก็ต้องขอชื่นชมเขาอีกที)

  การไม่ติดใจคือ รถราคา 31 ล้าน เพิ่งออกมาต้นปี ยังไม่ทันได้ใช้งานเท่าไร ประวัติก็เสียไปตลอดกาลแล้ว มูลค่าก็คงไม่เหมือนเดิม หากวันนึงจะขาย ก็คงไม่ง่าย, ต้องขายในราคาที่ต่ำกว่ารถรุ่นเดียวกันในตลาด ส่วนค่าซ่อมก็ว่าไปตามระบบประกันภัย คู่กรณีทั้งสองฝั่งเข้าใจกัน อย่าทะเลาะกันแทนเจ้าตัวเลยครับ.

  ข้อมูลจาก แฟนเพจ ทนายรัชพล ศิริสาคร

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ลัมโบร์กินีกระบะชนท้ายรถหรูกระบะชนลัมโบร์ประกันรถยนต์ทนายรัชพล ศิริสาคร

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 16 ตุลาคม 2564 เวลา 06:11 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์