หมอแล็บแพนด้า คาดอนาคตจะเหลือแค่ "เดลตา" ส่วนตัวอื่นจะค่อยๆ สูญพันธุ์

ข่าว

  หมอแล็บแพนด้า คาดอนาคตจะเหลือแค่ "เดลตา" ส่วนตัวอื่นจะค่อยๆ สูญพันธุ์

  ไทยรัฐออนไลน์

  12 ต.ค. 2564 11:11 น.

  หมอแล็บแพนด้า คาดในอนาคตจะเหลือแค่สายพันธุ์ "เดลตา" ที่ครองโลก เผยวัคซีนลอตใหม่ๆ ก็สู้กับเดลตาได้ดี คาดโควิดจะค่อยๆ ลดความรุนแรง เหมือนโรคติดต่อประจำถิ่นทั่วไป

  วันที่ 12 ตุลาคม 2564 ทนพ.ภาคภูมิ เดชหัสดิน นักเทคนิคการแพทย์ชื่อดัง เจ้าของแฟนเพจ หมอแล็บแพนด้า โพสต์ข้อความว่า จากการตรวจสายพันธุ์โควิดของผู้ป่วย 4.2 ล้านตัวอย่างทั่วโลก

  ตอนนี้ข้อมูลค่อนข้างชัดเจนแล้วว่า ไม่ว่าจะเป็นสายพันธุ์ใหม่ตัวไหนที่เรากังวล เช่น สายพันธุ์มิว แลมบ์ดา อีตา ไอโอตา แคปปา เอปซีลอน ไม่มีตัวไหนแพร่เชื้อแซงสายพันธุ์เดลตาได้ และสายพันธุ์พวกนี้ก็น่าจะค่อยๆ สูญพันธุ์ไปในที่สุด

  ในอนาคตจะเหลือแค่สายพันธุ์เดลตาที่ครองโลก หรือถ้าจะกลายพันธุ์ก็เป็นลูกหลานของเดลตา ตอนนี้ผู้ป่วยรายใหม่ทั่วโลก 88% เป็นสายพันธุ์เดลตา และวัคซีนที่ผลิตลอตใหม่ๆ ก็สู้กับเดลตาได้ดี บางคนก็มีภูมิจากการเคยป่วยแล้ว รวมไปถึงยาที่กำลังแข่งกันผลิตเพื่อรักษาโควิดโดยตรงเริ่มได้ผลดี ต่อไปโควิดก็จะค่อยๆ ลดความรุนแรงลงจนเราสามารถใช้ชีวิตได้แบบไม่กลัวมัน เพราะสุดท้ายมันก็จะเหมือนโรคติดต่อประจำถิ่นทั่วไปครับ

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19เดลต้าหมอแล็บแพนด้าโควิดสายพันธุ์ใหม่โควิดสายพันธุ์เดลต้าโควิดวันนี้โควิดสายพันธุ์ต่างๆ

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 16 ตุลาคม 2564 เวลา 08:00 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์