แฮชแท็ก ประยุทธ์ ยังฮิต ติดเทรนด์ทวิตฯข้ามคืน หมอธีระ ตั้งคำถาม หลังเปิดประเทศ

ข่าว

  แฮชแท็ก ประยุทธ์ ยังฮิต ติดเทรนด์ทวิตฯข้ามคืน หมอธีระ ตั้งคำถาม หลังเปิดประเทศ

  ไทยรัฐออนไลน์

  12 ต.ค. 2564 11:12 น.

  แฮชแท็ก #ประยุทธ์ ยังพุ่งติดเทรนด์ทวิตเตอร์อันดับ 1 ข้ามคืน ขณะที่ หมอธีระ ตั้งคำถาม หากเปิดเมื่อไม่พร้อม อะไรจะตามมา

  หลังจากที่ ช่วงค่ำวานนี้ (11 ต.ค.) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ออกแถลงการณ์สำคัญ ทางโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจแห่งประเทศไทย หรือ ทรท. เตรียมเปิดรับนักท่องเที่ยวเข้าประเทศ โดยไม่ต้องกักตัว ตั้งแต่วันที่ 1 พ.ย. เป็นต้นไป สำหรับผู้ที่ฉีดวัคซีนครบโดสแล้ว เดินทางเข้าไทยโดยทางอากาศมาจากประเทศที่กำหนดว่าเป็นประเทศความเสี่ยงต่ำ และต้องแสดงผลการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ด้วยวิธี RT-PCR ผลเป็นลบ ซึ่งตรวจก่อนเดินทางออกจากประเทศต้นทาง และจะมีการตรวจอีกครั้ง เมื่อเดินทางมาถึงประเทศไทย

  โดยเบื้องต้นเริ่มต้นกำหนดรายชื่อประเทศความเสี่ยงต่ำไว้อย่างน้อย 10 ประเทศ และตั้งเป้าเพิ่มจำนวนประเทศให้มากขึ้นอีก ภายในวันที่ 1 ธ.ค. และหลังจากนั้นภายในวันที่ 1 ม.ค. จะเพิ่มจำนวนประเทศให้มากขึ้นอย่างกว้างขวาง (บิ๊กตู่ อ่านแถลงการณ์ ไทยเปิดรับนักท่องเที่ยวเข้าประเทศไม่ต้องกักตัว 1 พ.ย.)

  ทั้งนี้ หลังจากที่ นายกฯ ออกแถลงการณ์ดังกล่าว ในโลกโซเชียล มีการแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับกรณีดังกล่าวอย่างกว้างขวาง พร้อมกับติดแฮชแท็ก #ประยุทธ์ จนแฮชแท็กดังกล่าวพุ่งติดเทรนด์ทวิตเตอร์อันดับ 1 ในประเทศไทย จนล่าสุด เวลา 10.30 น. วันที่ 12 ต.ค. แฮชแท็ก #ประยุทธ์ ก็ยังติดเทรนด์ทวิตเตอร์อันดับหนึ่ง

  เกี่ยวกับเรื่องนี้ รศ.นพ.ธีระ วรธนารัตน์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Thira Woratanarat ระบุว่า "ที่อื่นเค้าเปิดเมื่อพร้อม ทั้งเรื่อง ระบบตรวจคัดกรองพร้อม มีศักยภาพตรวจได้มาก ประชากรส่วนใหญ่ได้วัคซีนครบสองโดส ระบบตรวจสอบ ติดตามตัว ที่มีประสิทธิภาพ และสถานการณ์ระบาดไม่รุนแรง คุมได้ดี แม้กระนั้น หลายประเทศเปิดแล้วเค้าก็เจอผลกระทบตามมาชัดเจน 

  คำถามที่ควรคิดคือ หากเปิดขณะที่ระบบตรวจก็มีศักยภาพจำกัด ประชาชนในประเทศก็ยังได้รับวัคซีนครบโดสเป็นส่วนน้อย รวมถึงสถานการณ์ก็หลักหมื่นต่อวัน จะเกิดอะไรตามมา?"

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เปิดประเทศ#ประยุทธ์เปิดประเทศ 2564เปิดประเทศ 1 พยโควิด-19เปิดประเทศ 1 พฤศจิกายน 2564นายกแถลงเปิดประเทศธีระ วรธนารัตน์ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 16 ตุลาคม 2564 เวลา 08:00 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์