อดีตพุทธะอิสระ โพสต์เหน็บ พระมหาสมปอง หัวเราะสิ อย่าร้องไห้ เสียยี่ห้อมหาเปรียญ

ข่าว

  อดีตพุทธะอิสระ โพสต์เหน็บ พระมหาสมปอง หัวเราะสิ อย่าร้องไห้ เสียยี่ห้อมหาเปรียญ

  ไทยรัฐออนไลน์

  11 ต.ค. 2564 16:41 น.

  "อดีตพุทธะอิสระ" โพสต์เหน็บ "พระมหาสมปอง" หัวเราะสิ อย่าร้องไห้ หลัง เสี่ยยี่ห้อมหาเปรียญ⁣ โทษเป็นเพราะไม่ศึกษาพระธรรมให้ถ่องแท้ ซ้ำยังไม่ฝึกปฏิบัติธรรม

  จากกรณีเมื่อช่วงค่ำวันที่ 9 ต.ค. 2564 ที่ผ่านมา "พระมหาสมปอง ตาลปุตฺโต" ได้ไลฟ์สดสอนธรรมะทางเฟซบุ๊กกับ "พระมหาไพรวัลย์ วรวณฺโณ" และ "พระมหานภันต์ สนติภทโท" โดยบางช่วงบางตอนของการไลฟ์สด พระมหาสมปองได้ระบายความในใจว่า ที่ผ่านมาเพียงอยากทำให้คนอื่นมีความสุข แต่กลับมีคนบอกว่าจ้องจับสึกอยู่ อย่าพลาดนะ พร้อมอธิบายว่า เป็นคนเข้มแข็ง แต่รู้สึกเหนื่อย ที่ผ่านมาไม่มีเจตนาอื่นนอกจากช่วยคน แต่กลับมีคนจ้องจับสึก จับผิดแทนที่จะดูแล แล้วจะให้ไปเอากำลังใจจากไหน เพราะเราเป็นหนึ่งในกำลังของพุทธศาสนา ให้เรียนภาษาบาลีก็เรียน ทั้งที่ไม่รู้ว่าจะเอาไปทำอะไร ให้ท่องก็ท่อง ไม่ให้พูดก็ไม่พูด ให้หยุดก็หยุด ผมดื้อเหรอ ทำขนาดนี้ยังจ้องจับสึกคืออะไร ผมไม่ใช่ลูกพวกคุณเหรอ ไม่ใช่คนที่พวกคุณปั้นมาเหรอ ต้องการทำร้ายผมทำไม ผมยอมแทบทุกอย่าง

  เกี่ยวกับเรื่องนี้ นายสุวิทย์ ทองประเสริฐ อดีตพระพุทธะอิสระ ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก "หลวงปู่พุทธะอิสระ (Buddha Isara)" โดยระบุว่า หัวเราะสิ อย่าร้องไห้ เมื่อคิดจะยึดถืออารมณ์ เอาการตลก คะนอง เป็นสรณะ เป็นที่พึ่ง ในเวลานี้ที่มีทุกข์ มีความหมดอาลัยตายอยาก มีความสิ้นหวัง น้อยเนื้อต่ำใจ อัดอั้นตันใจ จนระเบิดออกมาเป็นน้ำมูก น้ำตาไหล ก็ลองใช้เสียงหัวเราะ อารมณ์ขัน ตลกคะนอง ที่เสพติดมาทั้งชีวิต เอามาแก้ปัญหาดูสิ

  นอกจากนี้ ยังโพสต์ถึงการศึกษาที่ผ่านมาของพระมหาสมปอง ตั้งแต่โรงเรียนป่าว่าน จ.ชัยภูมิ จนถึงระดับปริญญาโท พร้อมระบุว่า "ความรู้มากมายขนาดนี้ มีความสามารถสร้างอารมณ์ให้ผู้อื่นเสพจนหัวเราะได้มากขนาดนี้ ทำไมไม่ใช้ความรู้มาแก้ทุกข์ของมหาล่ะ มาร้องไห้ฟูมฟาย ขี้มูก ขี้ตาไหล ให้อายชาวบ้านเขาทำไม เสียยี่ห้อเปรียญหมดมหา"⁣

  "มหาสู้ สู้ มหาอย่าร้องไห้นะมหา มันน่าอับอายขายขี้หน้า เสียยี่ห้อมหาเปรียญและความรู้ระดับปริญญาโทหมดนะมหา นี่ละหนา โทษที่เกิดจากการไม่ศึกษาพระธรรมให้ถ่องแท้ หนำซ้ำยังไม่ฝึกหัดปฏิบัติธรรมอีกต่างหาก วันๆ เอาแต่เสพติดอารมณ์และยัดเยียดอารมณ์ให้แก่ผู้อื่นเขาเสพ พอตนมีปัญหาก็ใช้อารมณ์เข้าแก้ สังคมถึงได้เห็นภาพมหาดราม่าขอคะแนนสงสารอยู่นี่ไง"


  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   พระมหาสมปองพุทธอิสระร้องไห้มหาเปรียญพระธรรมพระมหาไพรวัลย์ วรวณโณสุวิทย์ ทองประเสริฐข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 5 ธันวาคม 2564 เวลา 03:29 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์