ฉีดวัคซีนโควิด-19 ร่วมกับวัคซีนอื่น แนะ "ไข้หวัดใหญ่" ฉีดห่าง 2 สัปดาห์

ข่าว

  ฉีดวัคซีนโควิด-19 ร่วมกับวัคซีนอื่น แนะ "ไข้หวัดใหญ่" ฉีดห่าง 2 สัปดาห์

  ไทยรัฐออนไลน์

  9 ต.ค. 2564 18:34 น.

  หมอยง ให้ความรู้การฉีดวัคซีนโควิด-19 ร่วมกับวัคซีนอื่น เผยในไทยแนะฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ห่างกัน 2 สัปดาห์

  วันที่ 9 ตุลาคม 2564 ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์เฟซบุ๊ก Yong Poovorawan เรื่องการให้วัคซีนโควิด-19 ร่วมกับวัคซีนอื่น

  โดยระบุข้อความว่า การให้วัคซีนโดยทั่วไป เช่น ในเด็กเราให้วัคซีนพร้อมกันได้ เช่น ให้วัคซีนรวม คอตีบ ไอกรน บาดทะยัก ตับอักเสบ เยื่อหุ้มสมองอักเสบ และโปลิโอ ร่วมกับวัคซีนไอพีดี โดยฉีดคนละตำแหน่ง และหยอดวัคซีนโรต้า เด็กสามารถตอบสนองภูมิต้านทานได้ดี

  การศึกษาในอังกฤษการให้วัคซีน AstraZeneca หรือ Pfizer พร้อมกับไข้หวัดใหญ่ได้ โดยที่อาการแทรกซ้อนไม่ได้เพิ่มขึ้น ไม่มีปฏิกิริยารบกวนการสร้างภูมิต้านทานแต่อย่างใด

  สำหรับประเทศไทย เนื่องจากกลัวว่าเกิดอาการแทรกซ้อนแล้วแยกกันไม่ได้ ว่าเกิดจากวัคซีนโควิด หรือวัคซีนใดที่ให้พร้อมกัน จึงแนะนำให้ห่างกัน 2 สัปดาห์ ยกเว้น การให้วัคซีนพิษสุนัขบ้า บาดทะยัก สามารถให้ตามกำหนดถึงแม้จะเป็นวันเดียวกันก็ได้ เพราะวัคซีนทั้งสองเป็นเรื่องปัจจุบันทันด่วน มีความสำคัญ ไม่สามารถเลื่อนได้

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   วัคซีนไข้หวัดใหญ่วัคซีนโควิดไข้หวัดใหญ่โควิด-19วัคซีนยง ภู่วรวรรณมอนิเตอร์

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 30 พฤศจิกายน 2564 เวลา 15:20 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์