เสี้ยวนาทีชีวิต ช้างป่าพยายามวิ่งใส่คน หมอล็อต ย้ำสิ่งที่ห้ามทำ (คลิป)

ข่าว

  เสี้ยวนาทีชีวิต ช้างป่าพยายามวิ่งใส่คน หมอล็อต ย้ำสิ่งที่ห้ามทำ (คลิป)

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 ต.ค. 2564 13:32 น.

  "หมอล็อต" โพสต์คลิปนาทีชีวิต เตือนนักท่องเที่ยวขึ้นเขาใหญ่ แล้วเจอช้างป่า ย้ำอย่าใช้เสียงดัง หรือแสงแฟลช เพราะจะทำให้ช้างเครียดและวิ่งเข้าใส่ ในระยะ 50 เมตร อาจเป็นอันตรายได้

  น.สพ.ภัทรพล มณีอ่อน หรือ "หมอล็อต" ได้โพสต์คคลิปวิดีโอ เหตุการณ์จริงเมื่อช้างป่า พยายามที่จะวิ่งเข้าใส่รถจักรยานยนต์คันหนึ่ง พร้อมข้อความระบุว่า LotterAlternatives : ”Dangerous Situations” เสี้ยววินาทีชีวิต ลองนึกดู ถ้าเป็นอีกฉากทัศน์ที่เราไม่ต้องการให้เกิด แล้วมีการบันทึกไว้ (ถามว่าพี่ช้างเอาจริงไหม ดูฝุ่นที่กระจายครับ)  มอเตอร์ไซค์คันนี้คุณสมบัติครบ เสียงท่อดัง เปิดไฟ เข้ามาในรัศมี 50 เมตรของช้างป่า
  มีเหตุการณ์ชีวิตเกิดขึ้นซ้อนกัน คือ มีวัตถุที่มีแรงสั่นสะเทือนและเสียงแหลมดัง เข้ามาในระยะปลอดภัยของช้างป่าตัวนี้ ช้างป่าจึงวิ่งเข้าหาเพื่อทำร้าย เราจึงต้องวิ่งเข้าหาและส่งเสียงตะโกนเพื่อบอกกับคนที่เข้ามา ลงจากมอเตอร์ไซค์ เพราะช้างป่าหงุดหงิดกับเสียงและแสงจากมอเตอร์ไซค์ และเบี่ยงเบนความสนใจช้างป่า

  ในขณะเดียวกัน วินาทีนั้นผมได้ยินเสียงสไลด์ปืนลูกซอง เตรียมที่จะยิงขึ้นฟ้าเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจช้างป่า เป็นความปรารถนาดี แต่เสียงปืนนี่เอง เป็นเสียงที่ดังมากเกินไป ทำให้ช้างป่าตกใจและเข้าทำร้ายคนได้มากกว่า เหตุการณ์เพียงเสี้ยววินาทีที่เอามาเป็นตัวอย่าง ให้นักท่องเที่ยวทุกท่านเวลาเจอเหตุการณ์ที่เจ้าหน้าที่อารักขาช้าง ที่อย่าทำให้ช้างป่าตกใจและปฏิบัติตามคำแนะนำอย่างเคร่งครัด  หากนักท่องเที่ยวไปอุทยานแห่งชาติ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า แล้วพบเจ้าหน้าที่กำลังอารักขาช้างบนถนน หรือในกรณีช้างออกนอกพื้นที่ แล้วพบทีมอาสาสมัครผลักดันช้างป่า อย่าใช้เสียงดัง หรือแสงแฟลชให้ช้างป่าตกใจ เพราะเมื่อช้างป่าเครียดหรือตกใจ จะเข้าไปหาวัตถุที่อยู่ในรัศมีปลอยภัยของช้างคือ 50 เมตร เจ้าหน้าที่ก็จะทำงานยาก และนั่นจะเป็นเหตุให้ช้างป่าทำร้ายนักท่องเที่ยวท่านอื่น และเจ้าหน้าที่ที่อยู่ใกล้เคียงได้

  ช่วงเปิดการท่องเที่ยวในอุทยานแห่งชาติ เรามีโอกาสที่จะเจอสัตว์ป่ามากขึ้น โดยเฉพาะช้างป่า ที่ได้เรียนรู้ และใช้ประโยชน์จากพื้นที่ต่างๆ มากกว่าเดิม ดังนั้น พฤติกรรมที่ตอบสนองต่อการกระตุ้นของสิ่งแวดล้อม มีผลอย่างมากต่อพฤติกรรมช้างป่า และอาจทำให้เขากลายเป็นจำเลยสิ่งแวดล้อมและเกิดการสูญเสียที่สำคัญขึ้นมาได้ ฝากแจ้งเตือนกันด้วย.


  ข้อมูลจาก เฟซบุ๊ก : ภัทรพล ล็อต มณีอ่อน

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ช้างป่าคลิปเตือนภัยนักท่องเที่ยวภัทรพล มณีอ่อนเสียงดังเสียงมอเตอร์ไซค์หมอล็อตข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพุธที่ 27 ตุลาคม 2564 เวลา 22:35 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์