หมอยง ยกบทเรียนประเทศต่างๆ เผยสาเหตุโควิด-19 กลับมาระบาดใหม่

ข่าว

  หมอยง ยกบทเรียนประเทศต่างๆ เผยสาเหตุโควิด-19 กลับมาระบาดใหม่

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 ต.ค. 2564 19:38 น.

  หมอยง เทียบบทเรียนประเทศต่างๆ ผ่านไปไม่ถึง 6 เดือน โควิดกลับมาระบาดใหม่ เนื่องจากลดมาตรการป้องกัน ภูมิต้านทานวัคซีนลดลง

  วันที่ 2 ต.ค. 64 ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์เฟซบุ๊ก "Yong Poovorawan" ว่า การควบคุมโรคด้วยวัคซีน กับการย้อนกลับมาระบาดใหม่

  หลายประเทศฉีดวัคซีนเต็มที่ตั้งแต่ต้นปี เช่น อิสราเอล อังกฤษ อเมริกา ควบคุมโรคได้ดีในระยะแรก เมื่อเวลาผ่านไปไม่ถึง 6 เดือน กลับมาระบาดใหม่ เพราะการลดมาตรการป้องกัน ไม่ใส่หน้ากากอนามัย รวมตัวกิจกรรม คนหมู่มากรวมทั้งเปิดโรงเรียน, ภูมิต้านทานวัคซีน ลดลงในช่วง 6 เดือน ทำให้ประสิทธิภาพลดลง, สายพันธุ์ไวรัสกลายพันธุ์ทำให้ติดต่อง่ายขึ้นโดยเฉพาะสายพันธุ์เดลตา

  ปัจจุบัน ยังไม่มีแนวโน้ม พบสายพันธุ์ใหม่ที่แพร่กระจายได้ง่ายกว่าสายพันธุ์เดลตา การป้องกันไม่ให้กลับมาระบาดใหม่ จะต้องเคร่งครัดในมาตรการป้องกันโรค new normal และฉีดวัคซีนให้ได้มากที่สุดอย่างรวดเร็ว ในสิ้นปีนี้การฉีดวัคซีนเกิน 100 ล้านโดสแน่นอน ครอบคลุมมากกว่า 70% ของประชากร และเริ่มมีการให้วัคซีนเข็มกระตุ้นมากขึ้น จะทำให้ควบคุมโรคอยู่ในระดับที่เรารับมือได้

  จากบทเรียนประเทศต่างๆ ทุกคนจะต้องป้องกันไม่ให้เกิดการระบาดใหม่ ด้วยมาตรการที่เคร่งครัดมีระเบียบวินัย ได้รับความร่วมมือในการรับวัคซีนให้เป็นไปตามเป้าหมาย กลุ่มเสี่ยงควรได้รับการกระตุ้น

  ไวรัสนี้จะอยู่กับเรา ถ้าทุกคนมีภูมิต้านทาน เมื่อติดเชื้ออาการจะไม่รุนแรง เหมือนโรคทางเดินหายใจทั่วไป ในอนาคตเราจะยอมรับและอยู่กับไวรัสได้ ต่างคนต่างอยู่ อย่างโรคไวรัสทางเดินหายใจอีกหลายชนิดที่พบในเด็ก.

  ข้อมูลจาก แฟนเพจ Yong Poovorawan

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  หมอยงโควิด-19วัคซีนโควิดยง ภู่วรวรรณมอนิเตอร์โควิดระบาด

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 19 ตุลาคม 2564 เวลา 08:37 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์