"หมอธีระ" ยกเคสแซนด์บ็อกซ์ หวั่นเปิด กทม. เสี่ยงโควิดระบาดซ้ำ

ข่าว

  "หมอธีระ" ยกเคสแซนด์บ็อกซ์ หวั่นเปิด กทม. เสี่ยงโควิดระบาดซ้ำ

  ไทยรัฐออนไลน์

  22 ก.ย. 2564 12:08 น.

  "หมอธีระ" วิเคราะห์เคสแซนด์บ็อกซ์ หวั่นมาตรการเดินหน้าเปิด กทม. อาจเสี่ยงโควิดระบาดซ้ำ ยากที่จะเอาอยู่

  วันที่ 22 ก.ย. 64 รศ.นพ.ธีระ วรธนารัตน์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Thira Woratanarat เกี่ยวกับสถานการณ์โควิด-19 ทั่วโลก และในประเทศไทยว่า สถานการณ์ของประเทศไทย เมื่อวานจำนวนติดเชื้อใหม่ที่รายงาน ยังสูงเป็นอันดับ 10 ของโลก แต่หากรวม ATK จะมีจำนวนติดเชื้อสูงเป็นอันดับ 7 ของโลก มากกว่าฟิลิปปินส์ มาเลเซีย และเวียดนาม

  ขณะที่มาตรการกล่องทราย สถานการณ์ยังไม่ดีขึ้น คาดว่าจะเห็นแนวโน้มการระบาดที่ชัดเจนหลังพ้นปลายเดือนนี้ หากคุมไม่ได้ น่าจะมีโอกาสสูงขึ้นกว่าเดิม

  นอกจากนี้ยังคาดการณ์สถานการณ์ในอนาคตว่า หากปล่อยให้เกิดการขับเคลื่อนนโยบายเปิดเมืองให้อยู่กับโรค ทั้งที่สถานการณ์การติดเชื้อยังมีจำนวนมาก ด้วยระบบสนับสนุนที่มีอยู่ทั้งเรื่องการตรวจคัดกรองโรคที่จำกัด วัคซีนที่มีชนิด ปริมาณ ความครอบคลุมที่จำกัด รวมถึงรูปแบบการใช้ชีวิต ค้าขาย บริการ ที่มีความเสี่ยงต่อการแพร่เชื้อติดเชื้อกัน ยังไม่ปลอดภัยเพียงพอ

  โมเดลกล่องทรายชี้ให้เห็นแล้วว่ามีปัญหา ขนาดเป็นพื้นที่จำกัด ยังเป็นดังที่เห็น ถ้าขยายมาเมืองหลวง โอกาสที่จะแตกย่อมมีสูงมาก ประเทศพัฒนาแล้ว ที่มีทรัพยากรต่างๆ มากมายเพียบพร้อมกว่าเรายังเอาไม่อยู่

  การอ้างว่าติดเชื้อแล้วป่วยรุนแรงต้องนอน รพ.น้อย ตายน้อยนั้น คงจะยากที่จะเป็นจริงเมื่อตกอยู่ในสถานการณ์ระบาดรุนแรงกลับซ้ำในอนาคต ประเมินไว้ล่วงหน้า ยากที่จะเอาอยู่

  กลุ่มคนที่ผลักดันนโยบายดังกล่าวจำเป็นต้องรับผิดชอบต่อผลกระทบที่ตามมา สำหรับประชาชนขอให้ใช้ชีวิตอย่างมีสติ ป้องกันตัวอย่างเคร่งครัด.  ข้อมูลจาก เฟซบุ๊ก Thira Woratanarat
  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19สถานการณ์โควิดธีระ วรธนารัตน์แซนด์บ็อกซ์sandboxเปิดกรุงเทพมาตรการเปิดเมืองข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 25 ตุลาคม 2564 เวลา 22:00 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์