สาวไทยถูกหลอกไปดูไบปลอดภัยแล้ว หลังทูตแรงงานไทยเข้าช่วยเหลือ

ข่าว

  สาวไทยถูกหลอกไปดูไบปลอดภัยแล้ว หลังทูตแรงงานไทยเข้าช่วยเหลือ

  ไทยรัฐออนไลน์

  20 ก.ย. 2564 21:15 น.

  สาวไทยอัดคลิปร่ำไห้ถูกหลอกไปดูไบปลอดภัยแล้ว หลัง รมว.แรงงาน สั่งทูตแรงงานช่วยเหลือทันท่วงที 

  วันที่ 20 กันยายน 2564 นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน กล่าวถึงความคืบหน้าการให้ความช่วยเหลือหญิงไทยที่ร้องขอความช่วยเหลือทางโซเชียลมีเดียว่าถูกหลอกให้มาขายบริการและขอความช่วยเหลือกลับไทยนั้น ในเรื่องนี้ ท่านนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา และกระทรวงแรงงานภายใต้การกำกับดูแลของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ได้ติดตามสถานการณ์ด้านแรงงานและมีความห่วงใยสาวไทยรายดังกล่าวที่เดินทางไปต่างประเทศและถูกหลอก จึงได้สั่งการให้กระทรวงแรงงานประสานความช่วยเหลือสาวไทยรายนี้ให้ได้รับความปลอดภัย ผมในฐานะรัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงานจึงได้สั่งการให้ทูตแรงงานประสานให้ความช่วยเหลือโดยเร่งด่วน

  นายสุชาติ กล่าวต่อว่า จากรายงานของ นางปลิดา ร่วมคำ อัครราชทูตที่ปรึกษา (ฝ่ายแรงงาน) รายงานว่าตนพร้อมคณะเจ้าหน้าที่ได้ร่วมตรวจสอบข้อเท็จจริงพร้อมทั้งประสานขอความช่วยเหลือจากสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงอาบูดาบี และสถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองดูไบ โดยพยายามติดต่อแชตทางไลน์กับผู้ร้องพบว่า ผู้ร้องชื่อนางสาวสายสมร มีภูมิลำเนาอยู่ที่จังหวัดสระแก้ว เดินทางโดยถือวีซ่าประเภทท่องเที่ยวเข้ามา

  ทั้งนี้ ผู้ร้องให้การว่า ได้รู้จักบุคคลที่มีนามแฝงว่า ลิลลี่ ชักชวนให้มาทำงานนวดโดยไม่ได้รับค่าจ้างแต่จะได้รับเป็นเงินค่าคอมมิชชันการันตีอยู่ที่ประมาณเดือนละ 30,000 ถึง 40,000 บาท ตนจึงตัดสินใจเดินทางมาเมืองดูไบโดยใช้วีซ่านักท่องเที่ยวและได้เดินทางมาถึงเมืองดูไบ เมื่อวันที่ 16 กันยายนที่ผ่านมา เมื่อมาถึงได้มีแท็กชี่มารับที่สนามบินและพาไปทำงานที่รัฐราสอัลไคมาห์ (ทราบภายหลัง) ปรากฏว่าไม่เป็นไปตามที่ตกลงกันไว้

  โดยคนที่ชื่อลิลลี่แจ้งให้ขายบริการทางเพศอย่างเดียวไม่ได้นวดตามที่พูดคุยกันไว้ ตนไม่สามารถที่จะขายตัวตามที่ตกลงกันได้ จึงขอยกเลิกที่จะเดินทางกลับประเทศไทย และคนที่ชื่อลิลลี่จึงเรียกร้องค่าเสียหายเป็นเงิน 70,000 บาท ทั้งนี้ เนื่องจากได้จ่ายค่าตั๋วเครื่องบิน ค่าวีซ่า และค่าอื่นๆ ให้กับผู้ร้อง ผู้ร้องจึงพยายามติดต่อไปยังเพจต่างๆ แต่แจ้งว่าไม่ได้ติดต่อกับสถานทูตไทย หรือสถานกงสุลไทย หรือฝ่ายแรงงาน เนื่องจากเมื่อเดินทางมาถึงแล้วไม่มีโทรศัพท์ใช้ มีเพียงสัญญาณ WiFi

  เจ้าหน้าที่จึงพยายามที่จะติดต่อกับบุคคลดังกล่าวเมื่อกระแสของการ Live ใน Facebook มากขึ้น และบุคคลที่ทำงานในร้านดังกล่าวเห็นว่าผู้ร้องได้ติดต่อขอความช่วยเหลือจากหน่วยราชการไทย จึงทำการปิดร้านและนำหนังสือเดินทางมาคืนให้ พร้อมทั้งดำเนินการลบแชตการติดต่อ และเรียกแท็กซี่ส่งผู้ร้องไปที่สนามบินดูไบ

  ทั้งนี้ ฝ่ายแรงงานจึงทำการนัดหมายคนขับรถแท็กชี่ให้พาผู้ร้องมาเจอกันที่สนามบินดูไบและได้พาผู้ร้องไปสถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองดูไบ เพื่อดำเนินการเกี่ยวกับการเดินทางกลับประเทศไทยต่อไป

  รมว.แรงงาน ยังได้เน้นย้ำสำหรับแรงงานไทยที่จะเดินทางไปทำงานต่างประเทศ จะต้องไปทำงานอย่างถูกต้องตามกฎหมายจะได้รับการคุ้มครอง และสมัครเป็นสมาชิกกองทุนเพื่อช่วยเหลือคนหางานไปทำงานในต่างประเทศ จะได้รับการดูแลสิทธิประโยชน์หากประสบอันตราย หรือประสบปัญหาเหมือนเช่นกรณีดังกล่าว ซึ่งสามารถโทรสอบถามได้ที่สายด่วนกระทรวงแรงงาน 1506 กด 2 กรมการจัดหางาน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ถูกหลอกขายบริการโดนหลอกขายบริการขายบริการทางเพศขายบริการดูไบกระทรวงแรงงาน

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 25 ตุลาคม 2564 เวลา 14:48 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์