นักวิจัยยกผลทดลอง ชี้การตรวจ ATK ควรทำตั้งแต่สงสัยว่าเสี่ยงสูง อาการน้อยๆ

ข่าว

  นักวิจัยยกผลทดลอง ชี้การตรวจ ATK ควรทำตั้งแต่สงสัยว่าเสี่ยงสูง อาการน้อยๆ

  ไทยรัฐออนไลน์

  20 ก.ย. 2564 15:32 น.

  "ดร.อนันต์" นักวิจัย ยกผลทดลอง ชี้การตรวจ ATK หาเชื้อโควิด-19 ควรทำตั้งแต่สงสัยว่าเสี่ยงสูง แม้จะมีอาการน้อยๆ จะมีประโยชน์มาก

  วันที่ 20 ก.ย. 64 ดร.อนันต์ จงแก้ววัฒนา นักไวรัสวิทยา ไบโอเทค สวทช. ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Anan Jongkaewwattana เป็นข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับ การตรวจ ATK โดยระบุว่า ภาพนี้อาจไม่ได้อยู่ในวารสารวิชาการแต่มีข้อมูลที่น่าสนใจครับ นักวิจัยท่านหนึ่งได้รับวัคซีนแอสตราเซเนกา มาแล้ว 2 เข็ม เมื่อ 10 อาทิตย์ก่อน จู่ๆ ก็มีอาการเจ็บคอขึ้นมา เลยไปเอา ATK มาตรวจพบว่ามีผลออกมาเป็นบวก

  ด้วยความที่ตัวเองเป็นนักวิจัยด้านเภสัชวิทยาและภูมิคุ้มกัน การทดลองนี้จึงเกิดขึ้น เขานับวันที่มีอาการเจ็บคอและตรวจ ATK ครั้งแรกเป็น Day 0 และ ทำการวัด ATK ตอน 7 โมงเช้าของทุกวันเป็นเวลา 10 วัน นอกจากนั้นทำการบันทึกอาการที่พบในแต่ละวัน (เขาทำ RT-PCR เพื่อ Confirm ผล ATK ที่ Day 1)

  จากภาพจะเห็นความเข้มของชุดตรวจ ATK ตรงตำแหน่ง T ชัดมาก ที่ Day 0 ในวันที่อาการแทบจะไม่มีอะไรเลยนอกจากเจ็บคอ แสดงว่า ปริมาณไวรัสในตัวอย่างที่ตรวจมีสูงมากในวันนั้น ในวันต่อๆ มา แถบสีที่ T จะชัดบ้าง ไม่ชัดบ้างสลับกันไป โดยที่ Day3 เหมือนชัดขึ้นมาอีก และสอดคล้องกับอาการไอที่มากเป็นพิเศษ ค่า ATK สามารถตรวจพบได้ภายใน 7 วัน ซึ่งอาการต่างๆ กลับมาเป็นปกติแล้ว ปริมาณไวรัสลดน้อยลงจนไม่สามารถตรวจวัดได้
  การตรวจ ATK ควรทำตั้งแต่อาการน้อยๆ สงสัยว่ามีความเสี่ยงสูง จะมีประโยชน์มาก.
  ที่มาจาก เฟซบุ๊ก Anan Jongkaewwattana

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19ชุดตรวจโควิดATKอนันต์ จงแก้ววัฒนาชุดตรวจ ATKผลตรวจข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 24 ตุลาคม 2564 เวลา 23:12 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์