ผ่าปมขัดแย้งแผน “เปิดประเทศ” ส่งสัญญาณสับสนสะเทือนผลประโยชน์ชาติ

ข่าว

  ผ่าปมขัดแย้งแผน “เปิดประเทศ” ส่งสัญญาณสับสนสะเทือนผลประโยชน์ชาติ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   20 ก.ย. 2564 06:42 น.

   ข่าวพาดหัวไม้ หน้าหนึ่งหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ ฉบับวันที่ 18 ก.ย.ที่ผ่านมา “อัศวิน อัดแหลก เปิด กทม.ไม่มีอำนาจมาสั่ง ยันยังไม่พร้อม ต้องฉีดเข็มสอง 70%”

   เป็นเรื่องจนได้! เมื่อถึงคราวต้องเปิดเมืองหลวง “กรุงเทพมหานคร” ตามนโยบาย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่ให้เปิดประเทศภายใน 120 วัน นับตั้งแต่ออกมาประกาศในวันที่ 16 มิ.ย.2564

   ทำเอาประชาชนงงเป็นไก่ตาแตก!

   การพูดของระดับผู้บริหารไม่เพียงสร้างความสับสนในประเทศ เพราะเมื่อข่าวสื่อสารออกไปทั่วโลก ไม่ว่านักท่องเที่ยวหรือนักลงทุนชาวต่างชาติที่เล็งจะเดินทางเข้ามาประเทศไทย “ยิ่งงง ยิ่งมึน” กว่าชาวไทย

   แต่เรื่องนี้จะไปต่อว่า พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯกรุงเทพมหานคร ฝ่ายเดียวคงไม่ได้ ว่า ท่านเพิ่งยืนแถลงข่าวร่วมกับนายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา มาไม่กี่วัน หลังประชุมเสร็จเห็นพ้องต้องกันว่าจะเปิดกรุงเทพมหานคร ให้ทันวันที่ 15 ต.ค.นี้

   เพราะผู้ว่าฯอัศวิน ก็คง “ยัวะ” เช่นกัน เมื่อเจอคำพูดของ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.สาธารณสุข ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ของ รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา ที่ออกมาตอบคำถามผู้สื่อข่าวถึงเรื่องการเปิดกรุงเทพมหานคร หลังมีนายแพทย์หลายคนออกมาคัดค้าน ว่า “ยังไม่มีใครบอกว่าจะเปิดประเทศ”

   นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่ากระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา
   นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่ากระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา

   ทีมเศรษฐกิจ” ขอย้ำไว้ตรงนี้ว่า การส่งสัญญาณที่สับสนเช่นนี้ ไม่ควรเกิดขึ้น ยิ่งช่วงนี้ที่ประเทศกำลังเจอกับวิกฤติ! เพราะสะท้อนให้เห็นว่า เป็นการบริหารประเทศไม่มีประสิทธิภาพ ขนาดระดับนโยบายคุยกันได้ข้อสรุปแล้ว ก็ยังสื่อสารสับสน เปลี่ยนไปเปลี่ยนมา

   จนกลายเป็นคำล้อเลียน “ทราบแล้วเปลี่ยน” ไปในหลายๆกรณี ตั้งแต่มีการระบาดของโรคติดเชื้อโควิด-19 ที่รัฐบาลตัดสินใจแก้ไขในหลายเรื่องเสร็จ แล้วก็เปลี่ยน พฤติกรรมเหล่านี้ยิ่งบั่นทอน “ความน่าเชื่อถือ” ของรัฐบาล

   “ทีมเศรษฐกิจ” ขอย้อนไปทำความเข้าใจการเดินหน้าเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวของไทย ตั้งแต่ต้นจนถึงขณะนี้ว่ามีเส้นทางอย่างไร แต่จากนี้จะเดินหน้าอย่างไรต่อไปนั้น

   เอาเป็นว่า! เรื่องการเปิดพื้นที่เพิ่มเติมอีก 5 จังหวัดในเดือน ต.ค.นี้ ขอให้รอจนกว่าการหารือในที่ประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) ที่มีนายกรัฐมนตรี เป็นประธาน วันที่ 23 ก.ย.นี้เสร็จสิ้น ก็คงได้ข้อสรุปที่เบ็ดเสร็จเด็ดขาด

   เชียงใหม่
   เชียงใหม่

   เส้นทางขรุขระ เปิดประเทศ

   ทั้งนี้ ถ้าจะย้อนไปถึงคำกล่าวของนายกรัฐมนตรี ในวันที่ 16 มิ.ย. 2564 ที่กำหนดเปิดประเทศทั้งประเทศใน 120 วัน ที่จะครบในวันที่ 13 ต.ค.นี้ คนไทยทั้งประเทศย่อมรู้ว่า เป็นไปได้ยาก เพราะการติดเชื้อในประเทศยังมีจำนวนมาก ขณะที่การฉีดวัคซีนให้คนไทยทั่วประเทศยังไม่ถึง 70% ของประชากร

   แนวทางการเปิดประเทศจึงค่อยๆไล่เรียงไปยังจังหวัดที่อาศัยรายได้หลักจากการท่องเที่ยวก่อน โดยเริ่มจาก “ภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์” ในวันที่ 1 ก.ค.2564 ตามด้วย “สมุย พลัส โมเดล” ที่รวมเกาะพะงันและเกาะเต่า เข้าไปด้วย ในวันที่ 15 ก.ค.2564

   พื้นที่ที่เปิดแล้วก็ไม่ได้เป็นไปตามแผนทั้งหมด เช่น ที่วางเป้าหมายให้ได้นักท่องเที่ยว 100,000 คน ใน 3 เดือนแรกของ “ภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์” แต่จนถึงวันที่ 17 ก.ย. ยังอยู่ที่ 33,413 คน

   ส่วน “สมุย พลัส โมเดล” วางเป้าไว้ไม่มาก ขอเพียง 1,000 คน ในช่วงครบเดือนแรก แต่จนถึงวันที่ 17 ก.ย. มีเพียง 742 คน

   เหตุผลสำคัญมาจากที่ตั้งแต่เริ่มเปิดโครงการ เชื้อโควิดสายพันธุ์เดลตาเข้ามาระบาดไปทั่วประเทศไทยจนตัวเลขผู้ติดเชื้อรายใหม่พุ่งสูงปรี๊ด ทำให้หลายประเทศยกระดับคำเตือนมาไทยเป็นสีแดงหรือพื้นที่ที่มีความเสี่ยงมาเที่ยวได้ ไม่ห้าม แต่กลับประเทศแล้วต้องถูกกักตัว หลายคนที่เตรียมจะมา ต้องถอยเท้ากลับไป

   ขณะที่นักท่องเที่ยวชาวจีน ซึ่งเป็นนักท่องเที่ยวหลักของไทย ทางรัฐบาลยังไม่อนุญาตให้ออกท่องเที่ยวนอกประเทศ

   ทำให้ชาวต่างชาติที่เดินทางมามีแต่แฟนพันธุ์แท้แถบยุโรป ตะวันออกกลาง อเมริกา ที่หลงใหลแหล่งท่องเที่ยวไทย หรือนักลงทุนที่จำเป็นต้องเดินทางเข้าประเทศไทย ตลอดจนบรรดาผู้มีครอบครัวเป็นคนไทย มีบ้านอยู่ในไทยเป็นหลัก

   ยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย
   ยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย

   เพิ่มรูปแบบเที่ยวแบบ 7+7

   เมื่อสินค้าท่องเที่ยวที่มียังไม่ดึงดูดนักท่องเที่ยวได้เพียงพอ นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา จึงสั่งการให้นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยว แห่งประเทศไทย (ททท.) เพิ่มลูกเล่นเข้าไป ผ่านการตัดสินใจของ ศบค.เรียบร้อยและเริ่มต้นไปเมื่อวันที่ 16 ส.ค.ที่ผ่านมา

   ภายใต้ชื่อโครงการ “7+7 Phuket Extention” เริ่มต้นจากต่างประเทศมาบินลงที่ภูเก็ต อยู่จนครบ 7 วัน ตรวจแล้วไม่พบการติดเชื้อโควิด-19 สามารถไปต่อได้ในบางพื้นที่ของ 3 จังหวัด อีก 7 วัน ได้แก่ เกาะพีพี ไร่เลย์ เกาะไหง จ.กระบี่, เขาหลัก เกาะยาวน้อย เกาะยาวใหญ่ จ.พังงา และเกาะสมุย เกาะพะงัน เกาะเต่า จ.สุราษฎร์ธานี

   เมื่อรวมแล้วครบ 14 วัน ตรวจหาเชื้ออีกครั้งไม่พบการติดเชื้อก็สามารถเดินทางได้ทั่วประเทศไทย

   โดยภาพรวมนับว่าเป็นที่สนใจของนักท่องเที่ยวต่างชาติได้เพิ่มขึ้น เพราะจากจำนวนนักท่องเที่ยวที่เข้ามาในเดือน ก.ค.ที่นับว่าเริ่มต้นได้ดี มาลดลงในเดือน ส.ค. จากนั้นกลับมากระเตื้องในเดือน ก.ย.ได้

   อีกทั้งช่วยแก้ปมปัญหาของ “สมุย พลัส โมเดล” ที่วางรูปแบบให้นักท่องเที่ยวต้องถูกกักตัวในพื้นที่ที่จำกัดใน 3 วันแรก จนนักท่องเที่ยวเลือกไป “ภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์” มากกว่า

   เพราะสะดวกกว่าในเรื่องการเดินทางที่มีเครื่องบินตรงจากต่างประเทศ และไม่ต้องถูกกักตัวนับแต่ผลการตรวจหาเชื้อที่สนามบินภูเก็ตออกมาว่าไม่ติดเชื้อ อย่างมากแค่รออยู่ในห้องพัก 1 คืน จากนั้นก็ไปได้ทั่วพื้นที่ของภูเก็ตได้เลย

   เมื่อมีโครงการ “7+7 Phuket Extention” ได้ช่วยเพิ่มนักท่องเที่ยวไปเกาะสมุยมากขึ้น ขณะที่ในพื้นที่ของกระบี่ และพังงา ก็มีโอกาสได้รับนักท่องเที่ยวต่างชาติอีกครั้ง หลังธุรกิจท่องเที่ยวสะดุดไปตั้งแต่ปี 2563

   พัทยา
   พัทยา

   จับตาเดือน ต.ค.เปิด 5 จังหวัด

   ในขั้นตอนต่อไป คือ แผนเปิดประเทศเพิ่มอีก 5 จังหวัด ในเดือน ต.ค.นี้ ประกอบด้วย กรุงเทพมหานคร ชลบุรี (พัทยา อ.บางละมุง อ.สัตหีบ) เชียงใหม่ (อ.เมือง อ.แม่ริม อ.แม่แตง อ.ดอยเต่า) เพชรบุรี (ชะอำ) ประจวบคีรีขันธ์ (หัวหิน)

   ในรูปแบบของ Sealed Area คือ เที่ยวแบบจำกัดพื้นที่ โดยไม่กักตัว เหมือนกับ “ภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์” และให้มีหลักการปฏิบัติเป็นมาตรฐานเดียวทั้งหมด หรือ One SOP One System ซึ่งเป็นขั้นตอนที่ผู้เดินทางเข้าประเทศต้องปฏิบัติ

   ตั้งแต่การเดินทางมาจากกลุ่มประเทศเสี่ยงต่ำและปานกลาง รับการฉีดวัคซีนครบโดสแล้วทำประกันสุขภาพ วงเงินคุ้มครองไม่ต่ำกว่า 100,000 เหรียญสหรัฐฯ ต้องตรวจหาเชื้อด้วยวิธี RT-PCR จากประเทศต้นทาง และตรวจอีก 3 ครั้งในประเทศไทย โดยต้องมีเอกสารหลักฐานการชำระค่าที่พักมาตรฐาน SHA+ และค่า RT-PCR รวมทั้งต้องยื่นขอใบอนุญาตเดินทางเข้าประเทศ (COE) และเมื่ออยู่ในไทยต้องติดตั้งแอปพลิเคชันหมอชนะ

   นักท่องเที่ยวที่มีผลตรวจ RT-PCR ในไทยแล้วไม่พบการติดเชื้อ สามารถเดินทางไปได้ทั่วพื้นที่ เมื่อครบ 7 วัน สามารถไปต่อในพื้นที่นำร่องอื่นๆ และเมื่อครบ 14 วัน สามารถไปได้ทั่วประเทศ

   ชะอำ
   ชะอำ

   เดิมแผนของกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กำหนดให้เปิดในวันที่ 1 ต.ค.2564 ทั้งหมด แต่ติดปัญหาที่กรุงเทพมหานครอาจต้องเลื่อนไปเปิดเดือน พ.ย. เพื่อรอให้จังหวัดในปริมณฑลที่เป็นรอยต่อกรุงเทพฯ ฉีดวัคซีนให้ครบก่อน ต่อมาจึงมีอีกแผนที่จะทำให้กรุงเทพฯเปิดในวันที่ 1 ต.ค.พร้อมกับอีก 4 จังหวัดให้ได้ คือ เลือกเอาเฉพาะพื้นที่กรุงเทพฯชั้นในก่อน

   แต่ภายหลังการหารือร่วมระหว่าง นายพิพัฒน์ และ พล.ต.อ.อัศวิน มีข้อแนะนำจากผู้ว่าฯกรุงเทพฯ ว่าการเปิดเพียงกรุงเทพฯชั้นในขีดวงยาก เอาเป็นว่า ให้เปิดพร้อมกันทุกเขตของกรุงเทพฯ ภายใต้เงื่อนไขคนในพื้นที่ได้รับวัคซีนเข็ม 2 ได้ครบ 70% จากเดิมกำหนดครบในวันที่ 22 ต.ค.2564

   จึงมีการหารือร่วมกันที่ รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา จะไปประสานกระทรวงสาธารณสุข ให้คนในกรุงเทพฯ ได้รับวัคซีนเข็ม 2 เร็วขึ้น ภายในเดือน ก.ย. หรือช้าสุดวันที่ 5 ต.ค. จากนั้นเว้นระยะให้เกิดภูมิคุ้มกัน จะสามารถเปิดกรุงเทพฯให้นักท่องเที่ยวเข้ามาแบบไม่ถูกกักตัวได้ ในวันที่ 15 ต.ค.2564

   แต่ทั้งหมดจะเป็นไปตามแผนนี้หรือไม่ คงต้องรอการประชุม ศบค.วันที่ 23 ก.ย.นี้

   ************

   “ทีมเศรษฐกิจ” เข้าใจดีว่า เส้นทางไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ แต่ขออย่าทำให้สังคมสับสน และในระหว่างทางยังต้องแก้อีกสารพัดปัญหา ไม่ว่าจะเป็น “สมุย พลัส โมเดล” ที่จะขอปรับเป็น “สมุย พลัส แซนด์บ็อกซ์” ขอไม่ต้องกักตัวแบบภูเก็ต

   การพิจารณาปรับการตรวจหาเชื้อโควิดด้วยวิธี RT-PCR ถึง 3 ครั้งในไทย ที่แม้แต่เศรษฐีในตะวันออกกลางยังบ่นว่าแพง ฉะนั้นในครั้งที่ 2 และ 3 จะเปลี่ยนเป็นการตรวจด้วยชุดตรวจ Antigen test kid (ATK) เพื่อให้ราคาถูกลงได้หรือไม่

   หัวหิน
   หัวหิน

   การแก้ปัญหาการบินระหว่างไทยและรัสเซีย ที่คณะกรรมการวิชาการด้านสาธารณสุข อุตส่าห์อนุมัติให้ชาวต่างชาติ โดยเฉพาะรัสเซีย ที่ฉีดวัคซีนสปุตนิก วี ครบโดสแล้วเข้ามาไทยได้ แต่สองประเทศยังปิดน่านฟ้าระหว่างกัน ซึ่งการหารือล่าสุดระหว่างกระทรวงการท่องเที่ยวฯ และเอกอัคร ราชทูตรัสเซียประจำประเทศไทย รับให้ความร่วมมือ พร้อมแนะนำว่าควรมีการประชุมระดับสูงระหว่างการบินพลเรือนของทั้ง 2 ประเทศ

   ทั้งหมดนี้ฝ่ายนโยบาย ฝ่ายบริหาร ต้องร่วมมือกัน เพราะความสำเร็จจะเป็นของคนไทยด้วยกัน ดังเช่นที่มาเลเซีย และเวียดนาม ได้เห็นโมเดลที่ประเทศไทยทำ และกำลังจะเปิดเกาะ “ลังกาวี แซนด์บ็อกซ์” และ “ฟูโกว๊ก แซนด์บ็อกซ์” ในเร็วๆนี้

   เมื่อประเทศไทยได้สตาร์ตออกจากจุดเริ่มต้นก่อนใครแล้วก็ต้องเดินหน้า ขออย่าพลาดจนถูกประเทศอื่นแซง!!

   ทีมเศรษฐกิจ

   อ่านเพิ่มเติม...

   อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   โควิด-19เปิดประเทศกรุงเทพแซนด์บ็อกซ์เปิดกทม.เปิดกรุงเทพ 15 ตุลาคมเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวเปิดประเทศ 120 วันสกู๊ปเศรษฐกิจทีมเศรษฐกิจ

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 26 ตุลาคม 2564 เวลา 11:33 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์