"หมอยง" แนะคนป่วยโควิด ควรฉีดวัคซีนไวรัสเวกเตอร์-mRNA หลังติดเชื้อ 1 เดือน

ข่าว

  "หมอยง" แนะคนป่วยโควิด ควรฉีดวัคซีนไวรัสเวกเตอร์-mRNA หลังติดเชื้อ 1 เดือน

  ไทยรัฐออนไลน์

  16 ก.ย. 2564 17:55 น.

  “หมอยง” แนะแนวทางฉีดวัคซีนให้ผู้เคยป่วยโควิด หากยังฉีดไม่ครบ 2 เข็ม ควรฉีดไวรัสเวกเตอร์-mRNA หลังติดเชื้อ 1 เดือน ส่วนคนฉีด 2 เข็มแล้ว รอวัคซีนสายพันธุ์ใหม่ ค่อยกระตุ้น

  วันที่ 16 ก.ย.64 ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์เฟซบุ๊ก "Yong Poovorawan" เกี่ยวกับการให้วัคซีนในผู้ที่ติดเชื้อโควิด-19 แล้ว ว่า จากข้อมูลการศึกษาวิจัยที่ศูนย์ ในการให้วัคซีนหลังการติดเชื้อ และตรวจภูมิต้านทาน นำไปใช้ประโยชน์ได้เป็นแนวทางที่กระทรวงสาธารณสุขได้พิจารณากำหนดเป็นแนวทาง

  สำหรับผู้ที่ติดเชื้อโควิด-19 ไม่เคยได้รับวัคซีนมาก่อน หรือได้รับไม่ครบ 2 เข็ม ควรได้รับวัคซีนอีก 1 ครั้ง หลังจากติดเชื้อ 1 เดือนขึ้นไป วัคซีนที่ใช้ควรเป็นวัคซีนกระตุ้น คือไวรัสเวกเตอร์ หรือ mRNA

  ส่วนผู้ที่ติดเชื้อ และเคยได้รับวัคซีนครบ 2 ครั้งมาก่อน โดยครั้งที่ 2 ก่อน 14 วัน ไม่มีความจำเป็นที่จะต้องได้รับวัคซีนในขณะนี้ รอจนกระทั่งมีวัคซีนสายพันธุ์ใหม่แล้วค่อยกระตุ้น น่าจะเป็นปีหน้า


  ที่มาจาก เฟซบุ๊ก Yong Poovorawan


  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  วัคซีนโควิดยง ภู่วรวรรณฉีดวัคซีนเคยป่วยโควิดไวรัสเวกเตอร์mRNAเข็มกระตุ้นข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 16 ตุลาคม 2564 เวลา 09:45 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์