ครบรอบ 11 ปี "น้องจีจี้" หายตัวลึกลับ ภาพสุดท้าย ในปั๊มที่สระบุรี

ข่าว

  ครบรอบ 11 ปี "น้องจีจี้" หายตัวลึกลับ ภาพสุดท้าย ในปั๊มที่สระบุรี

  ไทยรัฐออนไลน์

  14 ก.ย. 2564 16:18 น.

  มูลนิธิกระจกเงา โพสต์เคสกรณีศึกษา "น้องจีจี้" อายุ 9 ขวบ หายตัวลึกลับ จะครบ 11 ปี 18 ก.ย.นี้ สู่การเรียกร้อง ตั้งหน่วยงานกลาง ตามหาคนหาย และศพนิรนาม

  เฟซบุ๊กเพจ "มูลนิธิกระจกเงา" ได้โพสต์ภาพสเกตช์จำลองของน้องจีจี้ หรือ เด็กหญิงจีรภัทร ทองชุม อายุ 9 ขวบ ที่หายตัวไปอย่างลึกลับ ขณะที่ช่วยแม่ขายพวงมาลัยในปั๊มน้ำมันที่ อ.แก่งคอย จ.สระบุรี และจะครบ 11 ปี ในวันที่ 18 กันยายนนี้

  โดยมูลนิธิกระจกเงา ระบุว่า ภาพสุดท้ายที่เราได้เห็นน้องจีจี้ เป็นภาพจากกล้องวงจรปิด หน้าร้านสะดวกซื้อในปั๊มน้ำมันที่เกิดเหตุ ทำให้เห็นอากัปกิริยาน้องจีจี้ที่กำลังขายพวงมาลัย โดยเดินผ่านหน้าร้านสะดวกซื้อไปทางถนนหน้าปั๊ม ก่อนที่หลังจากนั้นไม่มีใครได้พบเห็นน้องจีจี้อีกเลย

  ตรวจสอบบริเวณทางเท้า ริมถนนหน้าปั๊มน้ำมัน พบรองเท้าที่น้องจีจี้สวมใส่ ตกอยู่ข้างหนึ่ง โดยไม่พบเศษพวงมาลัย หรือวัตถุพยานอื่นตกอยู่

  หลังน้องจีจี้หายตัวไป ครอบครัวพยายามค้นหาบริเวณโดยรอบ เมื่อไม่พบตัว จึงรีบไปแจ้งความที่สถานีตำรวจภูธรแก่งคอย ซึ่งน้องจีจี้เพิ่งหายไปเพียง 30 นาทีเท่านั้น แต่ตำรวจที่ทำหน้าที่ขณะนั้นไม่รับแจ้งความโดยอ้างว่า ยังหายตัวไม่ครบ 24 ชม.

  2-3 วันแรกของการหายตัวไปของน้องจีจี้ แทบไม่มีใครรู้ กระทั่งมีนักข่าวท้องถิ่นไปเติมน้ำมันที่ปั๊มเกิดเหตุ จึงรายงานเป็นข่าว กระทั่งเกิดเป็นกระแสข่าวดังในเวลาต่อมา

  ตำรวจมุ่งประเด็นไปที่มีคนพาน้องจีจี้ไป โดยมีบุคคลเป้าหมาย 2 กลุ่ม คือ บุคคลที่เด็กอาจรู้จักมาก่อน หรือเป็นคนที่มาใช้บริการปั๊มน้ำมัน หรือจอดรถอยู่หน้าปั๊มน้ำมันในช่วงเกิดเหตุ

  ช่วงสองปีแรก ครอบครัวตระเวนไปทั่วประเทศ ตามเบาะแสที่มีคนให้ข้อมูลมา แต่ไม่พบตัว เบาะแสที่ใกล้เคียงน้องจีจี้มากที่สุด คือ เด็กขายพวงมาลัยที่สี่แยกศรีอยุธยา และเด็กขายดอกไม้ที่บางแสน แต่ตรวจสอบข้อมูลโดยละเอียดแล้ว เป็นเพียงเด็กหน้าคล้ายกัน

  ครอบครัวน้องจีจี้ เคยเดินทางเข้าพบรองผู้บัญชาการสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ที่กำกับดูแลงานด้านคนหาย เพื่อให้ช่วยติดตามคดี ซึ่งถือว่าได้พบผู้ใหญ่ระดับสูงของตำรวจแล้ว

  ครอบครัวน้องจีจี้ ได้ยื่นหนังสือกับผู้ช่วยผู้บัญชาการสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ให้ช่วยติดตามปัญหาเด็กหาย และขอให้ตำรวจออกคำสั่งรับแจ้งความเด็กหายทันทีไม่ต้องรอหายครบ 24 ชม.

  การเคลื่อนไหวติดตามคดีน้องจีจี้ของครอบครัว ต่อมาทำให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ออกหนังสือเวียนหลายครั้งให้ตำรวจรับแจ้งความคนหายทันทีโดยไม่ต้องรอครบ 24 ชม.

  ตลอดเวลาแม่น้องจีจี้ไม่ว่าจะอยู่ในสถานการณ์ชีวิตเช่นไร เธอพยายามติดตามหาลูกอยู่เสมอในทุกช่องทางที่พอจะทำได้

  การหายตัวไปของน้องจีจี้ สะท้อนภาพปัญหาเด็กหาย เป็นปรากฏการณ์ที่วันหนึ่งจะเงียบหายไปและคนลืมเลือน กระทั่งตำรวจเองก็สลับสับเปลี่ยนโยกย้ายตำแหน่ง คดีจึงไม่มีผู้ที่สานต่อสืบสวนสอบสวนอย่างจริงจังให้สิ้นสงสัย

  คดีน้องจีจี้ยังมีผู้ต้องสงสัยมากกว่าหนึ่งคน แต่การสืบสวนไปไม่สุด การสืบสวนคนหาย ใช้เวลา ใช้คน ใช้งบประมาณ น่าเสียดายที่ไม่มีหน่วยใดสานต่อ แม้จะพยายามนำข้อมูลไปให้และสอบถามความคืบหน้าโดยตลอด นี่คือสิ่งที่เราพยายามเรียกร้องให้ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ มีหน่วยงานปฏิบัติกลาง ในภารกิจติดตามคนหายและศพนิรนาม เพื่อให้คนหายที่ยังไม่พบตัว ยังคงอยู่ในสารบบการสืบสวนติดตามหา ไม่ว่าจะเปลี่ยนบุคลากรไปแต่ฐานข้อมูลยังอยู่กับหน่วยงานศูนย์ข้อมูลคนหาย มูลนิธิกระจกเงา
  ข้อมูล : เฟซบุ๊กเพจ มูลนิธิกระจกเงา
  ภาพ : พ.ต.อ.ชัยวัฒน์ บูรณะ ผกก.2 บก.ทว.  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  คนหายเด็กหายน้องจีจี้มูลนิธิกระจกเงาตามหาเด็กหายวงจรปิดเบาะแสข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 25 กันยายน 2564 เวลา 20:44 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์