อธิบดีกรมส่งเสริมวัฒนธรรม เผย "ทมยันตี" ถึงแก่กรรม ขณะนั่งสมาธิ

ข่าว

  อธิบดีกรมส่งเสริมวัฒนธรรม เผย "ทมยันตี" ถึงแก่กรรม ขณะนั่งสมาธิ

  ไทยรัฐออนไลน์

  13 ก.ย. 2564 16:38 น.

  อธิบดีกรมส่งเสริมวัฒนธรรม เผยนักเขียนชื่อดัง นามปากกา "ทมยันตี" ถึงแก่กรรมขณะนั่งสมาธิ สิริอายุ 84 ปี ที่ล้านนาเทวาลัย จ.เชียงใหม่

  วันที่ 13 ก.ย. นายชาย นครชัย อธิบดีกรมส่งเสริมวัฒนธรรม กล่าวว่า กรมส่งเสริมวัฒนธรรม (สวธ.) ได้รับรายงานว่า คุณหญิงวิมล ศิริไพบูลย์ นามปากกา “ทมยันตี” ศิลปินแห่งชาติ สาขาวรรณศิลป์ พุทธศักราช 2555 ได้ถึงแก่กรรม ในท่านั่งสมาธิ เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 13 ก.ย. ที่ล้านนาเทวาลัย ต.ท่าวังตาล อ.สารภี อ.สารภี จ.เชียงใหม่ สิริอายุ 84 ปี

  ในส่วนกำหนดการบำเพ็ญกุศลศพ การสวดพระอภิธรรมศพอยู่ระหว่างทางทายาท กำหนดวันเวลา และสถานที่ ขณะที่ สวธ.จะดำเนินการขอ พระราชทานเพลิงศพให้ต่อไป

  นับเป็นการสูญเสียบุคลากรวงการนักเขียนที่สำคัญของประเทศ ท่านเป็นผู้มีคุณูปการต่องานเขียนไทย สร้างสรรค์ผลงานให้เป็นที่ประจักษ์ ทั้งในและต่างประเทศ ทั้งนี้ สวธ. ให้การช่วยเหลือด้านต่างๆ ด้วยการมอบเงินช่วยเหลือเมื่อเสียชีวิตเพื่อร่วมการบำเพ็ญกุศลศพ จำนวน 20,000 บาท และเงินช่วยเหลือค่าจัดทำหนังสือเพื่อเผยแพร่ผลงานเมื่อเสียชีวิตเท่าที่จ่ายจริงไม่เกิน 150,000 บาท

  ด้าน นางชมัยภร บางคมบาง ศิลปินแห่งชาติ สาขาวรรณศิลป์ กล่าวว่า นับเป็นความสูญเสียครั้งใหญ่ของวงการนักเขียนของประเทศไทย และเป็นที่น่าสะเทือนใจ เหมือนต้นไม้ใหญ่ล้ม ส่วนตัวมีความชื่นชมผลงานเขียนของท่านมาตลอด ท่านมีผลงานเขียนมาอย่างยาวนาน และงานเขียนของท่านทำให้คนไทยเป็นนักอ่านมากมาย โดยเฉพาะ คนอายุ 70 ปีขึ้นไป ได้ชื่นชมผลงานท่านเกือบทุกราย

  พี่อี๊ด เป็นนักเขียนที่มีผลงานที่โด่งดัง และโดดเด่นมากที่สุดในช่วง ปีพ.ศ. 2508-2509 สมัย จอมพลสฤษดิ์ ธนะรัชต์ เป็นนายกรัฐมนตรี มีงานเขียน 4 รูปแบบ ทั้งเรื่องรัก จากนามปากกา “โรสลาเรน” เป็นงานเขียนที่มีน้ำหนัก อ่านแล้วน้ำตาร่วง จากนั้นก็เขียนเรื่องรัก แบบจินตนาการ เพ้อฝัน เจ้าหญิง เจ้าชาย ใช้นามปากกา “ลักษณวดี” ก่อนที่จะมาเขียนเรื่องราวสะท้อนสังคม โดยใช้นามปากกา “ทมยันตี”

  มีผลงานเด่นโด่งดัง เรื่อง คู่กรรม ที่นำมาสร้างละคร และภาพยนตร์ จากนั้น ท่านใช้ นามปากกา “กนกเรขา” เขียนผลงานตลกขบขัน คนอ่านได้ครบทุกรสชาติ และชื่นชอบในความสนุกสนานคลายเครียด และช่วงท้ายนี้ ใช้นามปากกา “มายาวดี” เขียนเกี่ยวกับธรรมะ ซึ่งงานเขียนของท่านทรงคุณค่า ยากจะหาใครมาเปรียบ การจากไปครั้งนี้ พี่อี๊ด ได้จากไปอย่างสงบงดงาม และขอให้ดวงวิญญาณไปสู่สุคติในสัมปรายภพ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ทมยันตีทมยันตี เสียชีวิตทมยันตีเสียชีวิตคุณหญิงวิมล ศิริไพบูลย์นั่งสมาธิศิลปินแห่งชาติล้านนาเทวาลัยข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 27 กันยายน 2564 เวลา 03:35 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์