ครูไก่แจงดราม่ามิวสิกฯ LALISA เผย "ลิซ่า" ไม่ได้สวมชฎา ชูเป็นงานสร้างสรรค์ศิลป์

ข่าว

  ครูไก่แจงดราม่ามิวสิกฯ LALISA เผย "ลิซ่า" ไม่ได้สวมชฎา ชูเป็นงานสร้างสรรค์ศิลป์

  ไทยรัฐออนไลน์

  11 ก.ย. 2564 16:40 น.

  อธิบดีกรมส่งเสริมวัฒนธรรม ชื่นชมเอ็มวี "LALISA" นำมรดกภูมิปัญญาไทยไปเผยแพร่สู่สายตาชาวโลก ขณะที่ "ครูไก่" ช่วยแจงดราม่าเผย "ลิซ่า" ไม่ได้สวมชฎาแต่เป็น "ศิราภรณ์"

  หลังจากที่ไอดอลสาวชาวไทยสุดฮอต "ลลิษา มโนบาล" หรือ "ลิซ่า BLACKPINK" ปล่อยซิงเกิลล่าสุด "LALISA" ทำยอดวิวทะยานพุ่งไม่หยุดอย่างต่อเนื่อง ทั้งยังมีการนำศิลปวัฒนธรรมไทยเข้าไปผสมผสานในมิวสิกวิดีโอได้อย่างลงตัว เพื่อแสดงออกถึงตัวตนของ "ลิซ่า" ที่เป็นชาวไทยนั้น

  นายชาย นครชัย อธิบดีกรมส่งเสริมวัฒนธรรม (สวธ.) กล่าวว่า จากมิวสิกวิดีโอดังกล่าว ตนได้ดูแล้ว และขอชื่นชมศิลปินที่มีการนำมรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมไทยในหลายเรื่องไปเผยแพร่สู่สายตาชาวโลก เช่น ผ้าไทย, การรำไทย เป็นต้น เป็นการแสดงให้เห็นว่า มรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมของไทยสามารถนำไปประยุกต์สอดแทรกเข้ากับการแสดงได้ในหลายรูปแบบ ซึ่งถือว่ามีส่วนสำคัญที่จะทำให้มรดกภูมิปัญญาวัฒนธรรมไม่ตาย ทั้งยังสามารถเพิ่มมูลค่าให้กับศิลปวัฒนธรรมไทยได้

  นอกจากนี้ ยังเป็นสิ่งยืนยันตามที่เว็บไซต์ U.S. News ได้จัดอันดับประเทศที่มีมรดกวัฒนธรรมที่ดีที่สุดในโลก ประจำปี 2021 จากทั้งหมด 78 ประเทศ ซึ่งประเทศที่ได้อันดับ 1 คือ สเปน อันดับ 2 อิตาลี และอันดับ 3 กรีซ ส่วนไทยได้อันดับ 7 ของโลก โดยไทยมีอันดับดีขึ้นกว่าเมื่อปี 2020 ที่อยู่อันดับ 9 ของโลกด้วย

  ทางด้าน นายสุรัตน์ จงดา หรือ "ครูไก่" ผู้ช่วยอธิการบดีสถาบันบัณฑิตพัฒนศิลป์ (สบศ.) กล่าวว่า นับว่าผลงานมิวสิกวิดีโอของลิซ่า เป็นงานสร้างสรรค์ที่ลงตัว นำเสนอความเป็นไทยในระดับสากล ทำให้ต่างชาติรู้จักเมืองไทยมากขึ้น ส่วนประเด็นดราม่าที่มีการวิพากษ์วิจารณ์ถึงสิ่งที่ ลิซ่าสวมใส่บนศีรษะว่ามีลักษณะคล้ายชฎา จะมีความเหมาะสมหรือไม่นั้น เป็นการวิจารณ์ที่มาจากคนที่ไม่มีความรู้เรื่องนาฏศิลป์ เพราะที่ปรากฎในมิวสิกวิดีโอ คือสิ่งที่เรียกว่า "ศิราภรณ์" รูปทรงรัดเกล้า จะใช้สำหรับตัวละครที่เป็นผู้หญิง

  ส่วน "ชฎา" จะมีขนาดที่ใหญ่กว่าและสูงกว่า จะใช้สำหรับตัวละครที่เป็นผู้ชาย และไม่ว่าจะเป็นชฎา หรือ ศิราภรณ์ ก็สามารถนำมาประยุกต์ใช้ในการแสดงได้ ที่สำคัญยอดแหลมๆ ของศิราภรณ์ หรือ ชฎา เมื่อชาวต่างชาติเห็นมั่นใจได้เลยว่าจะต้องนึกถึงเมืองไทย เพราะตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5 มีคณะละครไทยไปตระเวนแสดงที่ทวีปยุโรป ทำให้หลายประเทศในทวีปยุโรป รู้จักการแต่งกายของคณะละครไทยมาตั้งแต่ยุคนั้น.

  ขอบคุณภาพจาก : MV LALISA

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ลิซ่าลิซ่า ลลิษา มโนบาลลลิษา มโนบาลLALISAลิซ่า BlackpinkBlackpink

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 9 ธันวาคม 2564 เวลา 00:27 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์