"สายพันธุ์มิว" น่าจับตา หนีภูมิคุ้มกันคนฉีดไฟเซอร์ 2 เข็มได้ 7.6 เท่า

ข่าว

  "สายพันธุ์มิว" น่าจับตา หนีภูมิคุ้มกันคนฉีดไฟเซอร์ 2 เข็มได้ 7.6 เท่า

  ไทยรัฐออนไลน์

  8 ก.ย. 2564 11:05 น.

  ดร.อนันต์ รับโควิด "สายพันธุ์มิว" น่าจับตา เด่นเรื่องหนีภูมิคุ้มกัน จากผู้ที่เคยติดเชื้อได้ 12.4 เท่า และภูมิจากคนฉีดไฟเซอร์ 2 เข็มได้ 7.6 เท่า

  วันที่ 8 ก.ย. ดร.อนันต์ จงแก้ววัฒนา นักไวรัสวิทยา ไบโอเทค สวทช. ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Anan Jongkaewwattana เกี่ยวกับโควิดสายพันธุ์มิว โดยระบุว่า ไวรัสสายพันธุ์มิว มีจุดเด่นเรื่องหนีภูมิคุ้มกัน เพราะมีการกลายพันธุ์ที่ผสมผสานกันระหว่างสายพันธุ์เบตา กับ อัลฟา ข้อมูลล่าสุดที่ทีมวิจัยในญี่ปุ่นเปิดเผยออกมา ไวรัสสายพันธุ์นี้ อาจจะหนีภูมิได้พอๆ หรือ ดีกว่าเบตาของแอฟริกาใต้ จากข้อมูลของทีมวิจัยพบว่า "มิว" หนีภูมิจากซีรั่มของผู้เคยติดเชื้อได้ 12.4 เท่า (เบตาได้ 8.2 เท่า) และหนีภูมิจากซีรั่มคนฉีดไฟเซอร์ 2 เข็มได้ 7.6 เท่า (เบตาได้ 6.3 เท่า)

  แต่การกระจายตัวของ "มิว" ในปัจจุบันยังห่างไกลจากเดลตามาก ทำให้ประเด็นเรื่องการแพร่กระจายของมิวในกลุ่มประชากรจึงไม่น่ากังวลมาก แต่จากข้อมูลที่ทางญี่ปุ่นเผยแพร่ออกมาทำให้มีคำถามที่อยากติดตามต่อคือ ในประเทศที่มีภูมิคุ้มกันต่อเดลตาสูงมากๆ อย่างอินเดีย จะมีโอกาสที่มิวจะเข้าไปหนีภูมิ และสร้างปัญหาได้มากน้อยแค่ไหน ข้อมูลตรงนี้จะมีความหมาย เพราะช่วงหนึ่งเดลตาก็อาจจะลดลงเพราะแพร่กระจายไว ภูมิต่อเดลตาก็จะมีมาก ไวรัสตัวที่จะมาแทนคือ ตัวที่หนีภูมิจากเดลตาได้ดี และมีความแพร่กระจายไวในระดับหนึ่งด้วย (มิวอาจได้คุณสมบัตินี้จากอัลฟามา) ดังนั้น มิวจึงเป็นอีกตัวที่ต้องจับตามองดีๆ


  ข้อมูลจาก เฟซบุ๊ก Anan Jongkaewwattana

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19โควิดสายพันธุ์ใหม่โควิดสายพันธุ์มิวหนีภูมิคุ้มกันอนันต์ จงแก้ววัฒนาเคยติดเชื้อโควิดไฟเซอร์2เข็มข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 25 กันยายน 2564 เวลา 11:16 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์