พระพยอม พระมหาไพรวัลย์ ศรีสุวรรณ ดีเบต ไลฟ์สดธรรมะ เหมาะสมหรือไม่ (คลิป)

ข่าว

  พระพยอม พระมหาไพรวัลย์ ศรีสุวรรณ ดีเบต ไลฟ์สดธรรมะ เหมาะสมหรือไม่ (คลิป)

  ไทยรัฐออนไลน์

  6 ก.ย. 2564 20:58 น.

  พระมหาไพรวัลย์ ขอเวลาสอดแทรกอารมณ์ขันกันธรรมะ เหตุช่วงนี้คนเครียดจากโควิด-19 หากสถานการณ์ดีขึ้นพร้อมปรับเพิ่มสาระเนื้อหาเข้มข้น พร้อมชวน "ศรีสุวรรณ" มาฟัง 

  วันที่ 6 กันยายน 2564 ในรายการไทยรัฐนิวส์โชว์ ทางช่องไทยรัฐทีวี 32 ได้มีการพูดคุยเกี่ยวกับกรณี นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ได้ทำคำร้องส่งไปยังมหาเถรสมาคม ผ่านทาง ผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ เพื่อขอให้สอบสวน พระมหาสมปอง และพระมหาไพรวัลย์ 2 พส. กรณีใช้โซเชียลมีเดียไลฟ์สด นำธรรมะมาสอนเป็นเรื่องตลกขบขัน และมีการโปรโมตแบรนด์สินค้าด้วย⁣

  ทั้งนี้ได้มีการสอบถามเรื่องดังกล่าวไปกับ พระพยอม กัลยาโณ เจ้าอาวาสวัดสวนแก้ว ได้กล่าวว่า เรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องคอขาดบาดตาย เป็นเรื่องอาบัติเล็กๆ น้อยๆ ไม่ได้ขาดจากการเป็นพระเป็นสงฆ์ สำคัญที่เจตนาจะทำเพื่ออะไร ส่วนเรื่องที่จะต้องปรับ อาตมารู้จักพระทั้ง 2 องค์ ไม่ใช่พระหัวแข็ง ไม่ใช่พระดื้อด้าน หากอายุมากขึ้นก็จะสุขุมมากขึ้น แต่อาตมาแปลกใจพระมหาไพรวัลย์ ที่เป็นพระนักคิดนักเขียน วิชาการ ออกอาการสุขุมนุ่มลึกมาโดยตลอด แต่เมื่อมาเจอกันรู้สึกท่าทีเปลี่ยนไป ซึ่งคนตำหนิมากที่สุดคือ พระพยอมให้ท้าย โดนว่าเรื่องนี้เยอะ

  เมื่อถามถึงประเด็นเรื่องความเหมาะสมในการนำความตลกขบขันมาสอดแทรกกับธรรมะควรเป็นเช่นใด พระพยอม กล่าวว่า ช่วงนี้เป็นการดึงวัยรุ่นเข้ามาแล้วค่อยยกระดับขึ้น เมื่อความเครียดจางก็จะนำเนื้อหาสาระคำสอนที่ดีขึ้นมา สถานการณ์สร้างวีรบุรุษ ช่วงนี้สถานการณ์สร้างพระมหาไพรวัลย์กับพระมหาสมปองขึ้นมา สักพักเชื่อว่าวีรบุรุษคงจะกลับไปทำหน้าที่เดิม สุภาพ สมณสารูป ท่านเหล่านี้ไม่ใช่พระดื้อ สามารถปรับตัวได้ตามยุคสมัย

  พระมหาไพรวัลย์ วรวณฺโณ กล่าวว่า เมื่อมีคนไม่สบายใจ ต้องการนำเรื่องไปฟ้อง ก็จะรับฟังและพยายามปรับ ยืนยันว่าไม่ใช่ไก่ก็ขันได้ ช่วงนี้คนกำลังเครียดทั้งจากโควิด-19 ขอให้คนฟังธรรมะที่มีอารมณ์ขันก่อน หากเข้าสู่ภาวะปกติก็จะลดอารมณ์ขันน้อยลง เน้นเนื้อหาสาระมากขึ้น และขอให้ ศรีสุวรรณ ไปฟังด้วย ยืนยันว่าไม่ดื้อแน่นอน

  นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย กล่าวต่อว่า ยังยืนยันตามแนวทางเดิมที่จะร้องเรียนไปยังมหาเถรสมาคม สำนักพุทธให้ดำเนินการ ส่วนเรื่องฟังธรรมะหากมีโอกาสก็จะรับฟังด้วย แต่ถ้าไม่มีโอกาสก็คงจะไม่ งานของตนส่วนใหญ่ทุกวันก็จะมีฟ้องคดีให้ชาวบ้าน ไม่มีเวลาไปเฝ้าติดตาม ส่วนเรื่องที่ขอเวลาอีกไม่นาน ตนกลัวจะติดลมบน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  พระมหาไพรวัลย์พระพยอมพระพยอม กัลยาโณศรีสุวรรณ จรรยาพระมหาสมปองไทยรัฐนิวส์โชว์มอนิเตอร์ธรรมมะพส.

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 25 ตุลาคม 2564 เวลา 20:45 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์