แอสตราเซเนกา เผยยอดส่งวัคซีนเดือนสิงหาคม ให้ สธ. 5.3 ล้านโดส

ข่าว

แอสตราเซเนกา เผยยอดส่งวัคซีนเดือนสิงหาคม ให้ สธ. 5.3 ล้านโดส

ไทยรัฐออนไลน์

3 ก.ย. 2564 13:37 น.

แอสตราเซเนกา เผย เดือนสิงหาคมส่งวัคซีนป้องกันโควิด-19 ให้ สธ. จำนวน 5.3 ล้านโดส ซึ่งเป็นไปตามแผนที่วางไว้ 5-6 ล้านโดสต่อเดือน รวมส่งมอบแล้ว 16.6 ล้านโดส

วันที่ 3 ก.ย.64 แอสตราเซเนกา เปิดเผยว่า ตลอดเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา บริษัทฯ ได้ส่งมอบวัคซีนป้องกันโควิด-19 จำนวน 5.3 ล้านโดส ให้กับกระทรวงสาธารณสุข รวมยอดการส่งมอบวัคซีนจนถึงสิ้นเดือนสิงหาคม ส่งมอบแล้วททั้งสิ้น 16.6 ล้านโดส ตามแผนการจัดหาวัคซีนให้กับประเทศไทย โดยคาดว่าจะสามารถส่งมอบวัคซีนจำนวน ทั้งหมด 61 ล้านโดส ได้ภายในสิ้นปีนี้

ซึ่งจำนวนวัคซีนป้องกันโควิด-19 ที่ส่งมอบในเดือนสิงหาคมนั้น เป็นไปตามแผนงานที่แอสตร้าเซนเนกาได้ประมาณการไว้ก่อนหน้านี้ว่า จะสามารถจัดสรรและส่งมอบวัคซีนให้กับประเทศไทยได้ 5-6 ล้านโดสต่อเดือน

นายเจมส์ ทีก ประธาน บริษัท แอสตร้าเซนเนก้า (ประเทศไทย) จำกัด เปิดเผยว่า แอสตราฯ ตระหนักถึงหน้าที่สำคัญในการจัดหาวัคซีนป้องกันโควิด-19 สิ่งที่เราให้ความสำคัญเหนือสิ่งอื่นใดในขณะนี้ คือ การผลิตและส่งมอบวัคซีนที่มีคุณภาพ เพื่อปกป้องประชาชนชาวไทย และช่วยยังยั้งการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ด้วยความร่วมมือจากสยามไบโอไซเอนซ์ เราจึงสามารถผลิตวัคซีนได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ รวมถึงส่งมอบวัคซีนที่ผ่านเกณฑ์มาตรฐานคุณภาพสูงได้ตามกำหนด ทั้งนี้ แอสตราเซเนกา จะพยายามอย่างสุดความสามารถในการจัดหาวัคซีนให้กับประเทศไทยโดยเร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ 

ทั้งนี้ ผู้รับวัคซีนโควิด-19 ของแอสตราเซเนกา สามารถทนต่อผลข้างเคียงของวัคซีนได้ดี มีการรายงานภาวะที่พบได้ยากคือ ลิ่มเลือดอุดตันผิดปกติร่วมกับภาวะเกล็ดเลือดต่ำ (Thrombocytopenia Syndrome หรือ TTS) เกิดขึ้นในระดับที่น้อยมาก ในกลุ่มผู้ที่ได้รับวัคซีนเข็มแรกภายใน 14 วัน และมีอัตราลดลงหลังการฉีดวัคซีนเข็มที่สอง ซึ่งไม่แตกต่างจากอัตราที่พบในประชากรที่ไม่ได้รับวัคซีน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

วัคซีนโควิดแอสตราเซเนกาส่งมอบกระทรวงสาธารณสุขยอดวัคซีนข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันจันทร์ที่ 20 กันยายน 2564 เวลา 05:58 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์