องค์กรผู้บริโภค แนะ ปลดล็อกร้านขายยา ฟาวิพิราเวียร์ ลดปัญหาเข้าถึงยาแพง

ข่าว

  องค์กรผู้บริโภค แนะ ปลดล็อกร้านขายยา ฟาวิพิราเวียร์ ลดปัญหาเข้าถึงยาแพง

  ไทยรัฐออนไลน์

  29 ส.ค. 2564 21:07 น.

  สภาองค์กรของผู้บริโภค แนะ สาธารณสุข ปลดล็อกร้านขายยา ขึ้นทะเบียนหน่วยบริการฯ จ่ายยาฟาวิพิราเวียร์ให้ผู้ป่วยโควิด-19 ได้ เพื่อลดปัญหาการเข้าถึงยาราคาแพง

  วันที่ 29 ส.ค. 64 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 จนทำให้มีจำนวนผู้ป่วยเพิ่มขึ้นอย่างมากและเกิดปัญหาการเข้าถึงการรักษาในสถานพยาบาล

  ดังนั้น ระบบการรักษาแบบกักตัวที่บ้าน (Home Isolation) จึงถูกนำมาใช้เพื่อเป็นการขยายการดูแลผู้ป่วยให้เพียงพอและลดการแพร่ระบาดดังกล่าว ภายใต้การสนับสนุนงบประมาณจากระบบหลักประกันสุขภาพของประเทศ โดยมีการให้ยาฟาวิพิราเวียร์กับผู้ป่วยที่กักตัวที่บ้าน ซึ่งตัวยาดังกล่าวจำเป็นต้องให้อย่างรวดเร็ว เพื่อไม่ให้ผู้ป่วยมีอาการแย่ลง จนกลายเป็นผู้ป่วยกลุ่มสีเหลือง-แดงนั้น

  น.ส.สารี อ๋องสมหวัง เลขาธิการสภาองค์กรของผู้บริโภค กล่าวว่า ช่วงต้นเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา มีการตั้งข้อสังเกตว่า ผู้ป่วยบางรายได้รับยาไปแล้วกลับมาขอรับยาซ้ำเพื่อนำไปขายราคาแพงในตลาดมืด ซึ่งสถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส ได้ตรวจสอบตลาดออนไลน์และพบมีการอ้างขาย ‘ยาฟาวิพิราเวียร์’ จริง โดยมีราคาสูงถึงกล่องละ 8,589-8,989 บาท

  จากเหตุการณ์ดังกล่าวสะท้อนถึงปัญหาการเข้าถึงยาฟาวิพิราเวียร์ ซึ่งประชาชนมีความต้องการสูงมากจึงยอมจ่ายราคาแพงเพื่อซื้อยาดังกล่าว ทั้งที่ยังไม่ทราบว่าสินค้ามีคุณภาพจริงหรือไม่

  “จากปัญหาดังกล่าว สภาองค์กรของผู้บริโภค มองว่า ควรจะเปิดช่องให้เภสัชกรผู้มีหน้าที่ปฏิบัติการประจำสถานที่ขายยาแผนปัจจุบัน ในส่วนที่เป็นหน่วยบริการในระบบหลักประกันสุขภาพ สามารถจ่ายยาฟาวิพิราเวียร์ซึ่งเป็นยาควบคุมพิเศษโดยไม่ต้องมีใบสั่งยาให้กับผู้ป่วยโควิด-19 ได้ เพื่อไม่ให้เกิดการเข้าถึงยาในราคาที่แพงขนาดนี้” เลขาธิการสภาองค์กรของผู้บริโภค กล่าว

  ทั้งนี้ สภาองค์กรของผู้บริโภค จึงได้มีข้อเสนอต่อรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ให้ออกประกาศกำหนดตามกฎกระทรวงการขออนุญาตและการออกใบอนุญาตขายยาแผนปัจจุบัน พ.ศ. 2556 ข้อ 10 (5) ให้เภสัชกรสามารถขายยาควบคุมพิเศษโดยไม่ต้องมีใบสั่งยา กรณียาฟาวิพิราเวียร์ให้กับร้านยาที่เข้าร่วมโครงการของสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เพื่อแจกจ่ายยาฟาวิพิราเวียร์แก่ผู้ป่วยโควิด-19 ที่รักษาแบบ Home Isolation.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19โควิดวันนี้ไฮไลต์ไวรัสโคโรน่าสถานการณ์โควิดวัคซีนโควิดฟาวิพิราเวียร์สารี อ๋องสมหวังปลดล็อกร้านขายยาเข้าถึงยาราคาแพงสาธารณสุขสภาองค์กรของผู้บริโภคข่าวการเมืองข่าวการเมืองออนไลน์ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพุธที่ 20 ตุลาคม 2564 เวลา 17:22 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์