หมอโอภาส ห่วงกลุ่มที่ได้รับซิโนแวค 2 เข็มไประยะหนึ่ง ภูมิเริ่มตก ติดเชื้อ และนอนโรงพยาบาลเนื่องจากมีปอดอักเสบ ชี้ควรเป็นกลุ่มที่ได้รับวัคซีนเข็ม 3
วันที่ 20 สิงหาคม 2564 ผศ.นพ.โอภาส พุทธเจริญ ภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย หัวหน้าศูนย์ความเป็นเลิศทางการแพทย์ โรคอุบัติใหม่ด้านคลินิก โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย โพสต์ข้อความถึงเชื้อโควิด-19 ผ่านเฟซบุ๊ก Opass Putcharoen ว่า เวลาดูวัคซีนว่าฉีดได้พอหรือยัง ให้ดูที่จำนวนคนที่ได้เข็มสอง อย่าเพิ่งดีใจกับเข็มแรกว่าฉีดไปได้มาก
การตามเก็บเข็มที่สองในผู้สูงอายุกับคนที่มีโรคประจำตัวที่อยู่ในบ้านที่ไม่สามารถออกไปฉีดนอกบ้านไม่ได้สำคัญที่สุด ในที่ที่มีการระบาดสูง เช่น กทม. ต้องเน้นจำนวนครอบคลุมเข็มที่สอง
อีกกลุ่มที่น่าจะมีปัญหาแบบระเบิดเวลาในอีกไม่นานคือกลุ่มคนที่ได้ Sinovac ไปสองเข็มไประยะหนึ่ง ตอนนี้ภูมิเริ่มตก จะติดเชื้อ และนอนโรงพยาบาลเนื่องจากมีปอดอักเสบ กลุ่มนี้ก็น่าจะเป็นกลุ่มที่รีบได้เข็มที่สาม จะเป็น AstraZeneca หรือ Pfizer ก็ได้.