เที่ยง 16 ส.ค. ดวงอาทิตย์ตั้งฉากกรุงเทพฯ ยืนกลางแดดไร้เงา รอบ 2 ในปี 2564

ข่าว

  เที่ยง 16 ส.ค. ดวงอาทิตย์ตั้งฉากกรุงเทพฯ ยืนกลางแดดไร้เงา รอบ 2 ในปี 2564

  ไทยรัฐออนไลน์

  16 ส.ค. 2564 09:55 น.

  16 ส.ค. เกิดปรากฏการณ์ดวงอาทิตย์ตั้งฉากกรุงเทพฯ เวลา 12.22 น. หากยืนกลางแดด เงาของร่างกายจะตกอยู่ใต้เท้าพอดี เกิดขึ้นครั้งที่ 2 ของปี 2564

  วันที่ 16 ส.ค. 2564 เฟซบุ๊ก NARIT สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ โพสต์ข้อความเรื่อง ดวงอาทิตย์ตั้งฉากกรุงเทพมหานคร ครั้งที่ 2 โดยระบุว่า ในช่วงเดือน ก.ค. - ก.ย. ดวงอาทิตย์จะโคจรมาอยู่ในตำแหน่งตั้งฉากกับประเทศไทย ครั้งที่ 2 ของปี เริ่มจากเหนือสุดของประเทศ จากนั้นเปลี่ยนตำแหน่งเคลื่อนลงทางใต้เรื่อยๆ จนกระทั่งวันที่ 16 ส.ค. 2564 ดวงอาทิตย์จะโคจรมาอยู่ในตำแหน่งตั้งฉากกับกรุงเทพมหานคร เวลา 12.22 น. หากยืนกลางแดดช่วงเวลาดังกล่าว เงาของร่างกายจะตกอยู่ใต้เท้าพอดี

  ด้วยตำแหน่งที่ตั้งของประเทศไทยอยู่ใกล้เส้นศูนย์สูตร ระหว่างละติจูด 5-20 องศาเหนือ ส่งผลให้ในหนึ่งปี ดวงอาทิตย์จะเคลื่อนผ่านใกล้จุดเหนือศีรษะ หรือตั้งฉากกับพื้นที่ดังกล่าวถึง 2 ครั้ง คือในช่วง เม.ย. - พ.ค. และ ก.ค. - ก.ย. โดยจะมีคาบการโคจรพาดผ่านแตกต่างกันไปในแต่ละพื้นที่ แต่ละจังหวัดของประเทศไทยจึงเห็นดวงอาทิตย์ผ่านเหนือศีรษะไม่พร้อมกัน ดูข้อมูลปรากฏการณ์ดวงอาทิตย์ตั้งฉาก ครั้งที่ 2 ของแต่ละจังหวัดได้ (คลิกที่นี่)

  ทั้งนี้ การที่ดวงอาทิตย์ตั้งฉากกับพื้นโลกทำให้ได้รับพลังงานจากดวงอาทิตย์อย่างเต็มที่ แต่อุณหภูมิจะสูงที่สุดหรือไม่นั้น ขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายอย่าง เช่น ปริมาณฝน เมฆ อิทธิพลจากมรสุม ความร้อนสะสมในบรรยากาศ ฯลฯ วันที่ดวงอาทิตย์ตั้งฉากจึงอาจไม่ใช่วันที่มีอุณหภูมิสูงที่สุดเสมอไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ดวงอาทิตย์ตั้งฉากกรุงเทพฯไร้เงาสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติดวงอาทิตย์ดวงอาทิตย์ตั้งฉากดวงอาทิตย์ตั้งฉากกทม.

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพฤหัสที่ 28 ตุลาคม 2564 เวลา 07:47 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์