ฝั่งผู้แสวงบุญ

ข่าว

  ฝั่งผู้แสวงบุญ

  กิเลน ประลองเชิง

   6 ส.ค. 2564 05:01 น.

   บางบรรยากาศเศร้าๆของบ้านเมือง ผมก็นึกถึงมิตรรัก นักเพลงที่เคยสังสรรค์เสวนา คนนั้นคนนี้กำลังทำอะไรกันอยู่ จู่ๆ “จี๊ด จิระนันท์ พิตรปรีชา” ก็โทร.เข้ามา กลุ่มของเธอรวมตัวกันมีรถอยู่กว่าสิบคัน ขมีขมันช่วยคนที่ดิ้นรนเข้าโรงพยาบาล

   เธอถามหาอุปกรณ์ตรวจหาเชื้อโควิด-19 ถามหาผ้าคาดปาก รุ่นที่หมอพยาบาลต้องการใช้

   ผมก็แค่ตาแก่ขี้เหงาจับเจ่าอยู่บ้าน จะมีน้ำยาอะไร ก็แนะไปตามประสา...แต่ก็ชื่นใจที่รู้ว่าวิญญาณวีรสตรีตั้งแต่ 14 ตุลาฯ 16 ของจิระนันท์ ถึงวันนี้ยังไม่จางหาย

   ช่วงหลังๆผมเคยได้ยินจิระนันท์รำพึงถึงการเมืองแค่แย้มปาก ไปบางประโยคไม่ถูกใจใครบางฝ่าย ก็กลายเป็นเรื่องทัวร์ลง แต่หากเป็นกิจกรรมจำพวกจิตอาสาที่ทำเพื่อสังคม ผมแน่ใจเธอไม่เคยเว้นว่าง

   ผู้หญิงอีกคนกำลังเดินเข้าสนามการเมือง อ้น ทิพานัน ศิริชนะ ตอนสมัครเลือกตั้งเขตจอมทอง กรุงเทพ พรรคพลังประชารัฐ แต่สอบตก แต่ดูเธอยังมาดมั่น ขลุกอยู่กับชาวบ้าน

   มีช่วงเวลาหนึ่งทีวีช่องไทยพีบีเอส...ระดมคนแก่ไปฉีดวัคซีน แต่คนไปน้อย...ฟังได้ว่า คนแก่ส่วนใหญ่ไม่มีไอโฟน เมื่อไม่มีลูกหลานช่วย ทั้งไม่รู้ข่าว ทั้งจองคิวไม่เป็น จึงตกคิวฉีดวัคซีน...

   คนแก่เหล่านี้ชะตากรรมเดียวกับผม ชีวิตวันนี้ถ้าไม่มีลูกช่วย ป่านนี้ก็คงไปไม่ถึงไหน

   โทร.ไปถาม “หนึ่ง” น้องคนนี้ทุกคำถาม เธอมีคำตอบ เธอตอบว่า “อ้น” เหนื่อยอยู่เจ็ดวันเจ็ดคืน หาเครื่องถ่ายเอกสารไปถ่ายบัตรประชาชน ช่วยคนแก่ให้ได้ฉีดวัคซีนได้ง่ายจนผ่านไปแล้วรอบแรก

   ยังมีรอบต่อๆไป อ้นมีเครื่องถ่ายเอกสารสี่เครื่อง ตระเวนไปในเขตจอมทอง...ผมฟังแล้วก็แน่ใจ นี่เป็นวิถีทางที่ชอบธรรมของนักการเมือง

   นี่ก็ได้ข่าวกำลังประสานหาฟ้าทะลายโจรจากดอยแม่ฟ้าหลวง เอามาแจกจ่ายให้ชาวบ้าน

   ใครจะว่าหาเสียงนี่หว่าก็ว่าไป แต่ถ้าไม่ช่วยชาวบ้านตอนนี้ แล้วก็ไปช่วยกันตอนไหน ผมฟังหนึ่งแล้วก็เทใจ ถ้าอยู่เขตจอมทอง ไม่ว่าจะสังกัดพรรคไหน แม้ไม่รักพรรค เมื่อมีคนให้รัก มีเลือกตั้ง ก็จะไปลงคะแนนให้

   คนกรุงเทพฯส่วนใหญ่ถึงวันนี้ ผมเชื่อว่ายังไม่เทใจให้พรรคการเมืองไหน...พรรคกล้า ของคุณกรณ์ จาติกวณิช เป็นทางเลือกที่ผมสนใจ คุณกรณ์เหมือนพระบวชนาน แต่สมภารไม่เคือง ศีลก็ไม่ด่างพร้อย

   มีภาพข่าวขึ้นหน้าหนึ่งหนังสือพิมพ์ คุณอรรถวิชช์ สุวรรณภักดี เลขาธิการพรรค ไปตั้งโต๊ะแจกหน้ากากกับของใช้จำเป็นให้คนบางพลัด ทั้งประกาศหาอาสาสมัคร ประสานงานหาเตียงให้คนติดเชื้อโควิด-19...

   นักการเมืองแบบนี้ล่ะ ใช่! เป็นผู้แสวงบุญ เหมือน จี๊ด จิระนันท์ เหมือน อ้น ทิพานัน...

   ผมเรียกผู้คนเหล่านี้ว่า ผู้แสวงบุญ...ความทุกข์ยากของชาวบ้าน เป็นเนื้อนาบุญใหญ่ ให้หว่านกล้า นาบุญใครจะงอกงามกว่า นั่นเป็นเรื่องของเวลาจะพิสูจน์

   ส่วนคนอีกพวก พวกที่ใช้ความเกลียดชังเป็นฐานก่อม็อบไล่รัฐบาล ผมไม่กล้าเรียกว่าเป็นพวกแสวงบาป

   ผมไม่เชื่อเด็ดขาด ไล่นายกฯออกไปแล้วแล้วสถานการณ์โควิด-19 จะดีขึ้นได้...

   เอาทักษิณ เอาธนาธร มาทุบรวมกันแก้ปัญหาโควิด–19 มันจะมามันก็มา ถึงเวลามันจะไปมันก็ไป ไม่เกี่ยวกับอำนาจการเมืองตรงไหนเลย.

   กิเลน ประลองเชิง

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   พรรคพลังประชารัฐการเมืองพรรคการเมืองโควิด-19สถานการณ์โควิดกิเลน ประลองเชิงชักธงรบ

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 14 ตุลาคม 2564 เวลา 22:46 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์