ปากท้องก็สำคัญ วัคซีนก็สำคัญ

ข่าว

ปากท้องก็สำคัญ วัคซีนก็สำคัญ

หมัดเหล็ก

  29 ก.ค. 2564 05:05 น.

  รองโฆษกรัฐบาล ไตรศุลี ไตรสรณกุล ชี้แจงว่า ที่ประชุม ศบค.เห็นชอบที่จะให้ เปิดร้านขายอาหารออนไลน์ในห้างสรรพสินค้าได้ ตามความเห็นของกระทรวงสาธารณสุข คือหมายความว่าให้ร้านอาหารต่างๆในห้างสรรพสินค้าเปิดขายได้ทางออนไลน์เท่านั้น ในทางปฏิบัติก็คือ เมื่อสั่งอาหารออนไลน์ก็ต้องมี ไรเดอร์ มารับอาหารไปส่งให้กับคนสั่ง เพราะอาหารจะเดินไปเองไม่ได้ สุดท้ายก็ไม่ต่างจากการให้สั่งกลับไปกินที่บ้านอยู่ดี

  ขณะที่จำนวนผู้ป่วยและผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นทุกวัน วันละหมื่นสองหมื่น ใจคอไม่ดี โฆษก ศบค. สถานการณ์เศรษฐกิจ ธนกร วังบุญคงชนะ ก็ยังออกมาย้ำอยู่ได้ว่า ต่างชาติพอใจโครงการ ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ วางแผนที่จะเดินทางกลับมาเที่ยวประเทศไทยอีก มั่นใจจะสร้างรายได้ให้กับประเทศ เล็งจะเปิดเกาะในกระบี่และพังงาเพิ่มขึ้น

  ผู้ประกอบการ สมาคมท่องเที่ยว ร้องโอดโอย ไม่ได้พอใจอย่างที่ ศบค.โฆษณาเกินจริง ที่เห็นต่างชาติ ส่วนหนึ่งก็เป็น นักข่าวเชิญมา ส่วนหนึ่งก็เป็นบล็อกเกอร์ ที่เข้ามารีวิวท่องเที่ยว ตัดมาที่ภาพ ประกอบ บรรยากาศเงียบกริบทั้งเกาะ ได้แต่ใจหาย

  เมื่อวันก่อน อนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯและ รมว.สาธารณสุข ออกมาชี้แจงการเปิดเผยตัวเลขการจัดส่งวัคซีนภายใต้ โครงการโคแวกซ์ ปีนี้ ทวีปเอเชีย อินโดนีเซีย ได้รับวัคซีนมากที่สุด 14.5 ล้านโดส เป็นวัคซีน แอสตราเซเนกา ซึ่ง อนุทิน อ้างว่าเมื่อดูข้อมูลการส่งมอบวัคซีนของโคแวกซ์ 136 ล้านโดส ใน 136 ประเทศ เฉลี่ยแล้วก็น่าจะได้รับประเทศละ 1 ล้านโดสเท่านั้น หรือ มาเลเซีย ก็ได้แค่ 8 แสนโดสเท่านั้น

  กรณีนี้การพิจารณา กระจายวัคซีนของโคแวกซ์ คงไม่ใช่เป็นการเฉลี่ยให้วัคซีนแต่ละประเทศเป็นจำนวนเท่ากันอยู่แล้ว โคแวกซ์จะพิจารณาถึงความจำเป็น จำนวนประชากรและสถานะของแต่ละประเทศ และประเทศที่กล่าวอ้างมาทั้งหมด ได้มีการสั่งซื้อ แอสตราเซเนกา เอาไว้ตั้งแต่เดือน มิ.ย.ปี 2563 ส่วนประเทศไทยมาสั่งซื้อ แอสตราเซเนกา เมื่อเดือน ม.ค.2564 และเดือน พ.ค.ปี 2564 อีก 1 ครั้งโดยที่ไม่ได้เข้าร่วมโครงการโคแวกซ์ เพื่อที่จะเข้าถึงวัคซีนให้เร็วที่สุดและถูกที่สุดด้วย

  นอกจากนี้ยังมีการชี้แจงอีกว่า ตั้งแต่ ก.พ.64 จนถึง ก.ค.64 ไทยมีวัคซีนประมาณ 27 ล้านโดส เป็น แอสตราเซเนกา 12 ล้านโดส และ ซิโนแวค อีก 15 ล้านโดส มี วัคซีนบริจาค อีก 3.5 ล้านโดส แอสตราฯ 1 ล้านโดส ไฟเซอร์ 1.5 ล้านโดส และซิโนแวคอีก 1 ล้านโดส อนุทินยอมรับว่า วัคซีนจากโคแวกซ์ไม่ได้เป็นแผนหลักของประเทศไทย

  อย่างไรก็ตาม รมว.สาธารณสุข ปฏิเสธว่าไม่ได้รู้สึกตัวช้า มีการติดต่อกับโคแวกซ์มาอย่างต่อเนื่อง และไม่ใช่ว่าเป็นความผิดพลาดที่ไม่ได้ตัดสินใจจองวัคซีนโคแวกซ์

  วันนี้ยังมีคนตั้งคำถามถึงการกระจายวัคซีนทางเลือกทั้ง ซิโนฟาร์ม ของสถาบันจุฬาภรณ์และ โมเดอร์นา ของสภากาชาดไทย และยังมีคนตั้งข้อสังเกตถึง ไฟเซอร์ จำนวน 1.5 ล้านโดสที่ได้รับบริจาคจาก สหรัฐฯ จะมาถึงไทยในวันที่ 29 ก.ค.นี้ จำนวนตัวเลขที่จัดสรรให้ บุคลากรทางการแพทย์ 500,000 โดสจากที่เคยได้ยินว่า 700,000โดส กับ สถานการณ์ในสนามรบ ที่บุคลากรทางการแพทย์ต้องเจออยู่ในตอนนี้จะเพียงพอไหมแล้วที่เหลือจะจัดสัดส่วนกันอย่างไรระหว่าง กลุ่มเสี่ยงผู้สูงอายุ กลุ่มเสี่ยงโรคเรื้อรัง 7 โรค กับ วีไอพี ช่วยตอบให้ตรงคำถามด้วย.

  หมัดเหล็ก
  mudlek@thairath.co.th

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19สถานการณ์โควิดโควิดวันนี้วัคซีนโควิดวัคซีนไฟเซอร์ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์หมัดเหล็กคาบลูกคาบดอก

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 19 กันยายน 2564 เวลา 20:32 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์