เร่งช่วยเกษตรกรทุกพื้นที่ ให้มีที่ดินทำกิน มีรายได้ ช่วงโควิด-19 ระบาด

ข่าว

เร่งช่วยเกษตรกรทุกพื้นที่ ให้มีที่ดินทำกิน มีรายได้ ช่วงโควิด-19 ระบาด

ไทยรัฐออนไลน์

27 ก.ค. 2564 20:34 น.

"ประวิตร" ห่วงเกษตร สั่งการ บจธ. ช่วยเกษตรกรทุกพื้นที่ให้มีที่ดินทำกิน ช่วงการระบาดของโควิด-19 แก้ปัญหานำที่ดินไปจำนอง ขายฝาก สามารถนำที่ดินกลับคืนมา 334 ราย จำนวนพื้นที่ 2,319 ไร่

วันที่ 27 กรกฎาคม 2564 พล.ต.อ. เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน ประธานกรรมการสถาบันบริหารจัดการธนาคารที่ดิน (องค์การมหาชน) หรือ บจธ. กล่าวว่า พล.อ. ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะกำกับดูแล บจธ. มีความห่วงใยความเป็นอยู่ของพี่น้องเกษตรกร ในช่วงการระบาดของโควิด-19 ได้สั่งการให้ บจธ. ดำเนินการติดตาม โครงการบริหารจัดการที่ดินอย่างยั่งยืน ซึ่งได้ดำเนินการไปแล้วจำนวนพื้นที่ 1,234 ไร่ ช่วยเหลือกลุ่มเกษตรกรให้มีที่ดินทำกิน จำนวน 482 ครัวเรือน และโครงการแก้ไขปัญหาการสูญเสียสิทธิ์ในที่ดินของเกษตรกรและผู้ยากจน จากการจำนอง ขายฝาก และถูกบังคับคดี ได้มีที่ดินของตนเองกลับคืนมาจำนวน 334 ราย จำนวนพื้นที่ 2,319 ไร่

นายกุลพัชร ภูมิใจอวด ผู้อำนวยการ บจธ. เปิดเผยว่า การดำเนินงานของ บจธ. มีกระบวนการส่วนร่วมของพี่น้องเกษตรกรและชุมชน โดยได้อบรมปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง เกษตรทฤษฎีใหม่ให้แก่สมาชิกที่เข้าร่วมโครงการทุกคน ในช่วงการระบาดโควิด-19 พบว่าวิสาหกิจชุมชน 11 พื้นที่ สหกรณ์การเกษตร 1 พื้นที่ และเกษตรกรรายย่อยจำนวน 334 ราย ครอบคลุมทั้ง 4 ภาค มีระบบบริหารจัดการที่เข้มแข็ง สามารถสร้างรายได้เลี้ยงดูครอบครัว ทำให้จ่ายค่าเช่าที่ดิน และค่าเช่าซื้อที่ดินกับ บจธ. มีความมั่นคงในที่ดินทำกิน เศรษฐกิจฐานรากเข้มแข็ง

ทั้งนี้ การระบาดโควิด-19 ส่งผลกระทบต่อเกษตรกรรายย่อยไม่สามารถชำระหนี้สินทั้งในระบบและนอกระบบทำให้มีที่ดินหลุดมือเพิ่มขึ้น จึงได้ขอความช่วยเหลือจาก บจธ. จำนวน 900 กว่าราย เข้าหลักเกณฑ์จำนวน 630 ราย และมีเกษตรกรผู้ยากจนอีกจำนวนมากที่ไม่สามารถเข้าถึงแหล่งเงินทุนหน่วยงานของรัฐและเอกชนได้ ทำให้ไปใช้บริการเงินกู้นอกระบบ ซึ่งอัตราดอกเบี้ยแพงมากเกินกฎหมายกำหนด จึงมีแนวโน้มจะถูกยึดที่ดินทำกิน ซึ่งทาง บจธ. สามารถให้ความช่วยเหลือเกษตรกรและผู้ยากจนที่ประสบปัญหาดังกล่าวได้.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ประวิตร วงษ์สุวรรณสถาบันบริหารจัดการธนาคารที่ดิน (องค์การมหาชน)ช่วยเกษตรกรที่ดินทำกินบจธ.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันเสาร์ที่ 18 กันยายน 2564 เวลา 05:03 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์