สวทช.พัฒนาชุดตรวจคัดกรองโควิดสำเร็จ รู้ผลใน 15 นาที

ข่าว

สวทช.พัฒนาชุดตรวจคัดกรองโควิดสำเร็จ รู้ผลใน 15 นาที

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

24 ก.ค. 2564 09:46 น.

ดร.วรรณี ฉินศิริกุล ผอ.ศูนย์นาโนเทคโนโลยีแห่งชาติ (นาโนเทค) สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) เปิดเผยว่า นาโนเทค ประสบความสำเร็จในการพัฒนา “NANO Covid-19 Antigen Rapid Test” ชุดตรวจคัดกรองเชื้อโควิด-19 แบบรวดเร็วด้วยเทคนิค LFA ใช้งานสะดวก รวดเร็ว รู้ผลไวใน 15 นาที โดยผ่านการประเมินประสิทธิภาพจากคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) แล้ว

โดย NANO COVID-19 Antigen Rapid Test เกิดจากการต่อยอดแพลตฟอร์มของ NanoFlu หรือชุดตรวจคัดกรองเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่ ที่ ดร.ณัฐปภัสร วิริยะชัยพร ทีมวิจัยวัสดุตอบสนอง ระดับนาโน กลุ่มวิจัยวัสดุตอบสนองและเซ็นเซอร์ระดับนาโน นาโนเทค มองเห็นโอกาสและความจำเป็นในการต่อยอดพัฒนาชุดตรวจคัดกรองสำหรับโรคโควิด-19 โดยอาศัยหลักการไหลในแนวราบและการจับกันแบบจำเพาะของโมเลกุลที่มีความจำเพาะต่อโปรตีนของเชื้อโคโรนาไวรัส โดยโมเลกุลดังกล่าว จะถูกติดสลากด้วยวัสดุนาโนตอบสนองชนิดพิเศษ ร่วมกับการพัฒนาและปรับสภาพองค์ประกอบต่างๆ ในชุดตรวจเพื่อให้สัญญาณ/เพิ่มสัญญาณจนอ่านสัญญาณได้ภายใน 15 นาที

ด้าน ดร.ณัฐปภัสรกล่าวว่า ผลการทดสอบประสิทธิภาพชุดตรวจ NANO Covid-19 Antigen Rapid Test เทียบกับวิธีทางอณูวิทยา พบว่า สามารถตรวจหาแอนติเจน หรือตัวเชื้อโควิด-19 ได้ในเวลาเพียง 15 นาที และมีความไวถึง 98% และความจำเพาะสูงถึง 100% สามารถใช้ตรวจคัดกรองผู้ป่วยโควิด-19 ในเบื้องต้นได้

โดยจุดเด่นของ NANO Covid-19 Antigen Rapid Test คือสามารถแสดงผลที่ชัดเจนโดยไม่ต้องอาศัยขั้นตอนหรือเครื่องมือในการแปลผลที่ยุ่งยาก ทำให้สามารถใช้ได้ทุกสถานที่ ในการตรวจคัดกรองกับคนจำนวนมาก ซึ่งจะ ช่วยลดปริมาณผู้ป่วยที่ต้องตรวจด้วยวิธีการ RT-PCR (Real Time Polymerase Chain Reaction) ที่ต้องใช้เวลาประมาณ 24-48 ชั่วโมง โดยผู้ที่ให้ผลบวกด้วยวิธี Antigen Rapid Test นี้ ต้องได้รับการตรวจยืนยันด้วยวิธี RT-PCR เพื่อยืนยันอีกครั้ง นับว่าเป็นการลดค่าใช้จ่าย ขั้นตอน ลดภาระงานในระบบสาธารณสุขรวมทั้งเจ้าหน้าที่ได้

“ขณะนี้ สวทช.กำลังเร่งผลักดันเรื่องของถ่ายทอดเทคโนโลยีและรูปแบบการนำไปใช้ประโยชน์ของชุดตรวจฯ เพื่อให้เกิดการนำไปใช้ได้เร็วที่สุด ตอบสนองความต้องการใช้งานในช่วงเวลาวิกฤติ ด้วยเชื่อว่าการตรวจคัดกรอง ยิ่งทำได้เร็ว ยิ่งช่วยให้คนเข้าถึงการรักษาได้เร็ว ถือเป็นเครื่องมือหนึ่งที่ช่วยให้วิกฤตินี้คลี่คลายได้เร็วขึ้น” ดร.ณัฐปภัสรกล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

Rapid Antigen TestRapid Test Covidชุดตรวจโควิดตรวจโควิดโควิด-19นาโนเท​คสวทช.ข่าววันนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันจันทร์ที่ 20 กันยายน 2564 เวลา 00:11 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์