กรณ์ เล่าเคสช่วยผู้ป่วยไม่ทัน แนะรัฐอย่ายึดติดระบบราชการ ชีวิตคนต้องมาก่อน

ข่าว

กรณ์ เล่าเคสช่วยผู้ป่วยไม่ทัน แนะรัฐอย่ายึดติดระบบราชการ ชีวิตคนต้องมาก่อน

ไทยรัฐออนไลน์

23 ก.ค. 2564 12:25 น.

"กรณ์" เล่าเคสช่วยเหลือผู้ป่วยโควิด โทรหลายช่องทาง แต่ไม่ติด ก่อนตัดสินใจนำรถไปรับ พาส่ง รพ. แต่ไม่ทัน ผู้ป่วยเสียชีวิต แนะปลดแอกทุกข้อจำกัด อย่ายึดติดระบบราชการ ชีวิตประชาชนต้องมาก่อน

นายกรณ์ จาติกวณิช หัวหน้าพรรคกล้า โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก เล่าเคสการช่วยเหลือ หลังได้รับการติดต่อจากผู้ป่วยโควิด-19 รายหนึ่ง ซึ่งเป็นผู้สูงวัย มีโรคประจำตัวทั้งโรคไตและเบาหวาน โดยระบุว่า ทีมอาสาเราพยายามช่วยเต็มที่ แต่ถูกโรงพยาบาลประจำของผู้ป่วยปฏิเสธที่จะรับดูแล เราพยายามหาช่องทางอื่น และโทรเบอร์ 1669 ตามคำแนะนำของโรงพยาบาล แต่เราถูกตัดสายทุก 4 นาที พร้อมอ้างว่า ขณะที่เบอร์ 02-2705685-9 ของกองทัพบก ที่แจ้งว่าเปิดรับสายตลอด 24 ชั่วโมง ก็โทรไม่เคยติด

ทั้งนี้ คืนนี้อาการผู้ป่วยทรุดลงอย่างรวดเร็วเราจึงตัดสินใจส่งรถไปรับเพื่อจะพาไปโรงพยาบาลแต่รถไปไม่ทัน เมื่อชั่วโมงที่ผ่านมาผู้ป่วยเสียชีวิต

"ผมเพิ่งวางสายกับภรรยาผู้ป่วย โทรไปเป็นกำลังใจและขออภัยที่เราช่วยสามีไว้ไม่ได้ เราและครอบครัวผู้ป่วยยอมรับและเข้าใจว่าโรงพยาบาลคงมีผู้ป่วยล้นมือ ส่วน 1669 หรือเบอร์ทหารก็คงมีกำลังคนไม่พอที่จะรับทุกสาย

นี่คือสถานการณ์ที่เกิดขึ้นในประเทศเราวันนี้ และทุกๆ วันในช่วงที่ผ่านมา

ผมขอรายงานตามจริงว่าเราเสียเวลาที่มีค่าไปเพราะผู้ป่วยเข้าระบบรอเตียงไม่ได้เพราะเดิมมีแต่ผลการตรวจ antigen ต้องหอบสังขารออกไปตรวจ PCR ตามระเบียบราชการ

นี่คือหนึ่งในปัญหาที่เราเรียกร้องให้มีการทบทวน คืนนี้ขอยํ้าอีกทีครับ เงื่อนไขนี้ไม่สมเหตุสมผลโดยเฉพาะในกรณีเช่นกรณีนี้ที่อาการผู้ป่วยบ่งชี้ชัดเจนว่าติดเชื้อ

เราขอเรียกร้องอีกครั้งด้วยว่า รัฐบาลต้องเพิ่มศักยภาพ call centre ทุกเบอร์ เรา lockdown มาแล้ว 3 วัน ซึ่งช่วงเวลาที่เหลือรัฐบาลต้องเพิ่มประสิทธิภาพการตรวจ การแยกผู้ป่วย และการประเมินและให้โอกาสผู้ป่วยที่มีอาการหนักจริง
วันนี้ผมยอมรับว่าไม่มีความมั่นใจใดๆ เลยว่าครบ 14 วันแล้ว สถานการณ์จะดีขึ้น ตราบใดที่ระบบและระเบียบต่างๆ (รวมถึงการจ่ายยา favipiravia) ยังเป็นอุปสรรคต่อการทำงานของฝ่ายแพทย์ ตราบใดที่การเพิ่มพื้นที่พักคอยโดยราชการยังเชื่องช้า"

โดย นายกรณ์ ระบุว่า ทั้งหมดที่เล่ามาเผื่อว่าผู้มีอำนาจจะได้รับทราบ จะได้ทบทวนระบบการดูแลประชาชน ซึ่งอย่างน้อยสำหรับครอบครัวที่ได้รับการสูญเสียคืนนี้ ต้องถือว่าล้มเหลวแล้ว พร้อมแนะนำว่า ในช่วงวิกฤติเช่นนี้ อย่ายึดติดกับระบบราชการ ชีวิตประชาชนต้องมาก่อน ขอให้ฟังหมอ พยาบาล และอาสาสมัครที่อยู่หน้างาน ปลดแอกทุกข้อจำกัดโดยเร็ว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19กรณ์ จาติกวณิชช่วยเหลือผู้ป่วยโควิดรักษาไม่ทันเบอร์โทรฉุกเฉินโทรไม่ติดระบบราชการข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันอังคารที่ 21 กันยายน 2564 เวลา 06:43 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์