ไลฟ์สไตล์
100 year

รพ.เอกชน แจง ให้ "ณวัฒน์" กลับบ้าน อาการดีขึ้น อยู่ในระยะพักฟื้น

ไทยรัฐออนไลน์
22 ก.ค. 2564 19:53 น.
SHARE


โรงพยาบาล แจง ให้ "ณวัฒน์" กลับไปรักษาตัวที่บ้าน เป็นรูปแบบ Step-down care ให้ผู้ป่วยที่มีอาการดีขึ้นแล้วกลับไปรักษาตัวที่บ้าน เพื่อแบ่งเตียงให้ผู้ป่วยรายอื่นที่มีอาการหนัก

จากกรณี นายณวัฒน์ อิสรไกรศีล ซึ่งอยู่ระหว่างการรักษาพยาบาลอาการโรคโควิด-19 ในสถานพยาบาลเอกชนแห่งหนึ่ง ไลฟ์ผ่านเฟซบุ๊ก โดยมีช่วงหนึ่งอ้างว่ามีแพทย์โทรมาบอกว่า ให้ย้ายออกจากโรงพยาบาล ให้ไปรักษาตัวอยู่ที่บ้าน ทั้งที่ตนเองยังไม่หาย ได้ยายังไม่ครบโดส แต่หมออ้างว่า เปลี่ยนแผนการรักษาได้ ให้ไปรักษาที่บ้าน โดยให้อยู่โรงพยาบาลต่ออีก 24 ชั่วโมงนั้น

นายแพทย์ธเรศ กรัษนัยรวิวงค์ อธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ (กรม สบส.) กระทรวงสาธารณสุข เผยว่า ผู้ประกอบกิจการสถานพยาบาลดังกล่าวได้ชี้แจงข้อมูลในเบื้องต้นว่า กรณีของ นายณวัฒน์ นั้น ทางโรงพยาบาลได้ประเมินแล้วว่า เป็นผู้ป่วยโรคโควิดที่อาการพ้นวิกฤติ มีอาการดีขึ้น อยู่ในระยะพักฟื้น (Step Down) ทางโรงพยาบาลจึงดำเนินการให้ผู้ป่วยไปพักฟื้นที่สถานพยาบาลชั่วคราว (Hospitel) หรือให้กลับบ้านเพื่อรักษาต่อเนื่อง โดยวิธีกักตัวที่บ้าน (Home Isolation) ตามแนวทางการรักษาแบบ Step-down care ซึ่งจะทำได้โดยความสมัครใจของผู้ป่วย เพื่อจัดเตียงให้กับผู้ป่วยโควิด-19 รายอื่นซึ่งมีความจำเป็นจะต้องใช้เตียงรักษาตัวในสถานพยาบาล

และเมื่อผู้ป่วยเข้าพักที่ Hospitel หรือกลับไปที่พักที่บ้านแล้ว สถานพยาบาลเองก็จะมีการติดตามอาการผู้ป่วยอย่างใกล้ชิดทุกวันผ่านระบบ Video Call หรือ Teleconference มีอุปกรณ์วัดไข้ และออกซิเจนส่งไปให้ มีช่องทางติดต่อกรณีฉุกเฉิน หากผู้ป่วยมีอาการทรุดลงก็จะมีการรับตัวผู้ป่วยกลับไปรักษา ณ สถานพยาบาลโดยทันที

ซึ่งในกรณีของ นายณวัฒน์ ครองเตียงผู้ป่วยมาแล้วเป็นเวลา 22 วัน ซึ่งแพทย์มีการประเมินแล้วว่า ผู้ป่วยมีอาการดีขึ้น สามารถกลับไปรักษาตัวที่บ้านได้ จึงมีการแจ้งให้ผู้ป่วยทราบ แต่อาจจะด้วยการสื่อสารที่คลาดเคลื่อนระหว่างผู้ป่วยและแพทย์ จึงทำให้นายณวัฒน์ เกิดความเข้าใจผิดว่า ทางโรงพยาบาลให้ออกจากโรงพยาบาลทั้งที่อยู่ระหว่างการรักษา ซึ่งแพทย์ก็ได้มีการพูดคุยทำความเข้าใจกับ นายณวัฒน์ แล้วว่า ขั้นตอนดังกล่าวเป็นกระบวนการรักษาตามแนวทาง Step-down care ที่ใช้กับผู้ป่วยทุกราย มิได้เลือกปฏิบัติแต่อย่างใด รวมทั้งขณะนี้ นายณวัฒน์ ก็ยังรักษาอยู่ที่โรงพยาบาล โดยกรม สบส. ก็ได้มอบหมายให้พนักงานเจ้าหน้าที่ติดต่อขอข้อมูลจาก นายณวัฒน์ ต่อไป

นายแพทย์ธเรศ กล่าวต่อว่า ในสถานการณ์การระบาดของโรคโควิด-19 ย่อมส่งผลกระทบต่อสภาพจิตใจของผู้ป่วยและญาติพี่น้อง ตนจึงอยากฝากให้บุคลากรทางการแพทย์ และเจ้าหน้าที่ของสถานพยาบาลเอกชนทุกราย ให้ความสำคัญในการช่วยเหลือผู้ป่วยโรคโควิด-19 ดำเนินการด้วยความทุ่มเท เสียสละ ทั้งในด้านของการรักษาพยาบาล รวมถึงการสื่อสารกับผู้ป่วย หรือญาติ ให้มีความชัดเจนเกี่ยวกับกระบวนการรักษา และมีการชี้แจงถึงความจำเป็นในกรณีที่ต้องให้ผู้ป่วยรักษาตัว ณ ที่พัก เพื่อไม่ให้ผู้ป่วยและญาติเกิดความวิตกกังวล และขาดความเชื่อมั่นต่อระบบสาธารณสุข.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19ณวัฒน์ อิสรไกรศีลป่วยโควิดรพ.เอกชนให้กลับบ้านไลฟ์สดชี้แจงอาการดีขึ้นข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 28 กรกฎาคม 2564 เวลา 14:19 น.