ไลฟ์สไตล์
100 year

ยา! รักษาใจ

กิเลน ประลองเชิง
23 ก.ค. 2564 05:02 น.
SHARE

ยามทุกข์ยากก็นึกถึงพระ อยากฟังพระเทศนาธรรมะ ข้อที่เป็นยารักษาใจสักขนาน ข่าวทีวีพระวัดในตำบลช้างเผือก เมืองเชียงใหม่ ท่านออกมาขอร้องญาติโยม...ที่แอบเอาหมาเอาแมวไปทิ้งไว้ให้ท่านเลี้ยง

พระเลี้ยงแมวหมาสองร้อยตัว ค่าอาหารเดือนละสองหมื่น เรื่องจะหาเวลามาเทศนากัณฑ์ดีๆ คงไม่มี

ข่าวแนะนำ

ผมเองเดิมทีใช้หนังสือธรรมะ อยากฟังเรื่องอะไรก็เปิดหา แต่การฟังธรรมตอนนี้ พัฒนาไปไกล ในยูทูบขนาดใช้ไม่ค่อยจะเป็น จู่ๆก็ได้เห็นธรรมะดีๆตรงหน้า

อยากฟังสมเด็จพุทธโฆษาจารย์ หลวงพ่อพระมหาประยุทธ์ เรื่องอะไรก็มีให้เลือก

ผมตั้งใจฟังข้อ “สติปัฏฐาน” ของท่านแล้ว อ้าว! ท่านว.วชิรเมธี ก็มี สั้นกระชับจับใจ เอ๊ะ! หลวงพ่อพุทธทาส ท่านก็มา...นึกถึงประโยค “พุทธทาสไม่มีวันตาย” ขึ้นมาทีเดียว

แต่ที่ผมอึ้งก็คือ ท่านเจ้าคุณโชดก ฟังเสียงท่านเป็นพระราชาคณะชั้นธรรม...แต่ตอนที่ท่านยืนสอนวิชาธรรมวิภาค ตอนที่ผมเรียนนักธรรมตรี บนตำหนักสมเด็จ วัดมหาธาตุ เมื่อ พ.ศ.2502 นั้น ท่านยังหนุ่มฟ้อ

ที่จำได้แม่น ท่านเป็น “ครูสอนนักธรรม” องค์เดียว ที่สอนแบบบอกหน้า บอกบรรทัด

เท่าที่ผมเอ่ยมา ทุกท่าน “แม่นบาลี” เณรเก่ารุ่นผมศรัทธา ต่างกว่าบางอาจารย์ที่แม่นไม่จริง ก็ดูจะสติปัฏฐานนี่ล่ะ สอนแบบนอกบาลี พระที่รู้จริงอ่านแล้วตกใจ ต้องช่วยกันเอาไปเผาทิ้ง

ธรรมะของพระพุทธเจ้ามีหลายขนาน แต่ขนานที่เป็นยาวิเศษ รักษาแผลใจที่เกิดจากความทุกข์โศกพิไรรำพัน จากการพลัดพรากจากคนที่รัก ขนานที่ชะงัดที่สุดก็คือ สติปัฏฐาน

มีพระพุทธพจน์บทหนึ่งว่า

“ภิกษุทั้งหลาย ทางนี้เป็นมรรคาเอก เพื่อความบริสุทธิ์ของสัตว์ทั้งหลาย เพื่อข้ามพ้นความโศกและปริเทวะ เพื่อความอัสดงแห่งทุกข์และโทมนัส เพื่อบรรลุโลกุตรมรรค เพื่อกระทำให้แจ้งซึ่งนิพพาน”

ท่านอาจารย์พระมหาประยุทธ์ เขียนไว้ใน “พุทธธรรม” ว่า การเจริญสติปัฏฐาน เป็นวิธีปฏิบัติธรรมที่นิยมกันมาก และยกย่องกันอย่างสูง ถือว่ามีพร้อมทั้งสมถะและวิปัสสนาในตัว สติปัฏฐาน มีใจความโดยสังเขป คือ

1.กายานุปัสสนา การพิจารณากาย หรือตามดูรู้ทันกาย

2.เวทนานุปัสสนา การตามดูรู้ทันเวทนา คือเมื่อเกิดความรู้สึกสุขก็ดี ทุกข์ก็ดี เฉยๆก็ดี ก็ให้รู้ชัดตามที่เป็นอยู่ในขณะนั้น

3.จิตตานุปัสสนา การตามดูรู้ทันจิต คือจิตของตนในขณะนั้นๆ เป็นอย่างไร เช่นมีราคะ ไม่มีราคะ มีโทสะ ไม่มีโทสะ มีโมหะ ไม่มีโมหะ ฟุ้งซ่าน มีสมาธิ หลุดพ้น ยังไม่หลุดพ้น ฯลฯ ก็รู้ชัดตามที่มันเป็นอยู่ในขณะนั้นๆ

4.ธัมมานุปัสสนา การตามดูรู้ทันธรรม คือรู้นิวรณ์ 5 รู้ขันธ์ 5 รู้อายตนะ รู้โพชฌงค์ รู้อริยสัจ

เนื้อหาโดยพิสดาร ในคัมภีร์ชื่อ มหาสติปัฏฐาน ผมตั้งใจฟังอาจารย์พุทธทาส ท่านอธิบายทำนองว่า “เกินไป” ฝึก “อานาปาสติ” (อานาปานสติจากพระโอษฐ์ ที่ท่านเขียน เล่มโต) แบบที่ท่านสอน ก็ใช้ได้ครอบคลุมไปถึง

อานาปานสติ ข้อแรกในกายานุปัสสนา คือไปในที่สงัด นั่งขัดสมาธิ ตั้งสติกำหนดลมหายใจเข้าออก โดยอาการต่างๆ

ผมพยายามคัดย่อ...มาพอเป็นเค้าได้แค่นี้...อยากรู้โดยละเอียด หาแนวปฏิบัติ จะหาหนังสือ หรือจะฟังทางยูทูบ ก็ตามถนัด

ขอบอกอานิสงส์ล่วงหน้า ถ้าฝึกจนจิต “นิ่ง” ได้ที่ ไม่เพียงความเศร้าเหงาจะหายไป “ปีติ” คือความอิ่มใจ จะมีเป็นรางวัล และความสุขก็จะตามมา ไม่เชื่อก็ลอง.

กิเลน ประลองเชิง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เทศนาธรรมหนังสือธรรมะฟังธรรมธรรมะพระเทศน์กิเลน ประลองเชิงชักธงรบ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 30 กรกฎาคม 2564 เวลา 00:31 น.