ไลฟ์สไตล์
100 year

นายกฯห่วงเด็ก ม.ปลายเรียนออนไลน์ ศธ.หามาตรการอุ้มนักเรียนทุกสังกัด

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
22 ก.ค. 2564 09:45 น.
SHARE

เมื่อวันที่ 21 ก.ค. น.ส.ตรีนุช เทียนทอง รมว.ศึกษาธิการ เปิดเผยภายหลังการประชุมร่วมกับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทรโอชา นายกรัฐมนตรีถึงการจัดการเรียนการสอนในสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ว่า นายกรัฐมนตรีมีความเป็นห่วงการเรียนของนักเรียน การจัดการเรียนการสอนของครู และค่าใช้จ่ายของผู้ปกครองท่ามกลางวิกฤติโควิด-19 จึงมอบหมายให้กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) จัดทำโครงการมาตรการช่วยเหลือค่าใช้จ่ายในการเรียนรู้ เพื่อบรรเทาภาระค่าใช้จ่ายๆต่างของนักเรียน ครู และผู้ปกครอง

ซึ่งมาตรการช่วยเหลือนี้จะครอบคลุมทั้งโรงเรียนสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (สช.) โรงเรียนสังกัดกรุงเทพมหานคร โรงเรียนในสังกัดองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) และโรงเรียนสาธิ มหาวิทยาลัย โดยจะนำเข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรี วันที่ 27 ก.ค.นี้ นอกจากนี้ นายกรัฐมนตรียังมีความเป็นห่วงเรื่องการเรียนการสอนออนไลน์ของนักเรียนมัธยมศึกษาตอนปลาย โดยอยากให้เปิดช่องทางการเรียนการสอนผ่าน On-air ในรูปแบบการเรียนการสอนของมูลนิธิการศึกษาทางไกลผ่านดาวเทียมให้มากขึ้น

ข่าวแนะนำ

ด้าน ศ.ดร.เอนก เหล่าธรรมทัศน์ รมว.การอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) กล่าวว่า นายกรัฐมนตรีรับหลักการมาตรการตามที่ อว.เสนอ คือ 1.สถาบันอุดมศึกษาภาครัฐ ลดค่าเล่าเรียนและค่าธรรมเนียมการศึกษา 3 ขั้น ได้แก่ ขั้นที่ 1 ส่วนที่ไม่เกิน 50,000 บาท ลดค่าเล่าเรียน/ ค่าธรรมเนียมการศึกษา ร้อยละ 50 ขั้นที่ 2 ส่วนตั้งแต่ 50,001-100,000 บาท ลดร้อยละ 30 และขั้นที่ 3 ส่วนตั้งแต่ 100,001 บาทขึ้นไป ลดร้อยละ 10

โดยรัฐบาลจะสนับสนุนงบประมาณสำหรับส่วนลดนี้ร้อยละ 60 และสถาบันอุดมศึกษาสมทบร้อยละ 40 และ 2.สถาบันอุดมศึกษาเอกชน รัฐบาลจะสนับสนุนลดค่าเล่าเรียน/ค่าธรรมเนียมการศึกษาคนละ 5,000 บาท และให้สถาบันอุดมศึกษาเอกชนแต่ละแห่งพิจารณาลดค่าเล่าเรียนเพิ่มเติมและมาตรการอื่นๆ เช่น ขยายเวลาผ่อนชำระ ตั้งกองทุนสนับสนุนการศึกษา จัดหาอุปกรณ์/โปรแกรมคอมพิวเตอร์ สำหรับนักศึกษายืมเพื่อใช้ในศึกษาออนไลน์ จัดสวัสดิการพิเศษกรณีนักศึกษาป่วยด้วยโรคโควิด-19 โดยจะเริ่มใช้ทันทีในปีการศึกษา 2564 ซึ่งมีนิสิต นักศึกษาที่ได้รับประโยชน์ 1,750,109 คน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เรียนออนไลน์การจัดการเรียนการสอนการเรียนการสอนการเรียนการสอนออนไลน์โควิด-19ข่าววันนี้

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 3 สิงหาคม 2564 เวลา 05:01 น.