นักวิจัยพัฒนาระบบการทำงานเซ็นเซอร์ ที่เป็นมิตรกับสิ่งทอ

ข่าว

  นักวิจัยพัฒนาระบบการทำงานเซ็นเซอร์ ที่เป็นมิตรกับสิ่งทอ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  20 ก.ค. 2564 10:01 น.

  ทุกวันนี้ระบบการทำงานเซ็นเซอร์ถือเป็นส่วนหนึ่งของเทคโนโลยีสมัยใหม่ ตั้งแต่การชำระเงินแบบไม่สัมผัส ชิปบัตรเครดิต อุปกรณ์อัจฉริยะ การสื่อสารไร้สายผ่านคลื่นวิทยุ แต่ถ้าสามารถใช้เทคโนโลยีเซ็นเซอร์เพื่อให้สิ่งของในชีวิตประจำวัน เช่น หมอน รองเท้า สามารถสัมผัสและโต้ตอบกับเราได้จะเป็นอย่างไร

  ล่าสุดนักวิจัยจากห้องปฏิบัติการด้านเทคโนโลยีไร้สายของมหาวิทยาลัยคาร์เนกี เมลลอน ในสหรัฐอเมริกา ได้พัฒนาเสาอากาศสื่อสารไร้สายผ่านคลื่นวิทยุที่เป็นมิตรกับสิ่งทอ นำไปฝังอยู่ในพื้นผิวที่มีรูปร่างปกติและมีรูปร่างไม่ปกติ เช่น เฟอร์นิเจอร์ พรม ซึ่งมนุษย์โต้ตอบด้วยในสภาพแวดล้อมที่ชาญฉลาด โดยระบบนี้ใช้ชื่อว่า “เท็กซ์ไทล์เซ้นส์” (TextileSense) ตัวอย่างการทำงานคือ เราสามารถควบคุมระดับเสียงของโทรทัศน์ได้ด้วยการโบกมือเหนือเบาะโซฟา หรือเปิดและปิดไฟโดยสัมผัสส่วนใดส่วนหนึ่งของหมอน เสาอากาศเหล่านี้สามารถรับรู้ตำแหน่งของวัตถุได้ เช่น การพิจารณาว่ามนุษย์กำลังนั่งอยู่บนโซฟาหรือนอนราบ

  นักวิจัยเผยว่านี่เป็นความร่วมมือที่น่าทึ่งของนักวิทยาศาสตร์ด้านวัสดุ จนสามารถสร้างเสาอากาศที่เป็นมิตรต่อสิ่งทอ โดยผสมผสานระหว่างการพัฒนาระบบไร้สายและการประมวลผลสัญญาณ ซึ่งเป้าหมายต่อไปคือการรวมเซ็นเซอร์เหล่านี้เข้ากับชีวิตประจำวัน เพื่อนำไปสู่การได้มา ซึ่งสภาพแวดล้อมที่ชาญฉลาดโดยรวม.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  นักวิจัยเซ็นเซอร์สิ่งทอเทคโนโลยีไร้สายนักวิทยาศาสตร์ไร้สายชื่นชีวิตการศึกษา

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 26 กันยายน 2564 เวลา 15:47 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์