เพจรีวิวเหล้า-เบียร์ โพสต์ภาพ ข้อความเชิญชวน คนข้องใจผิดกฎหมายหรือไม่

ข่าว

  เพจรีวิวเหล้า-เบียร์ โพสต์ภาพ ข้อความเชิญชวน คนข้องใจผิดกฎหมายหรือไม่

  ไทยรัฐออนไลน์

  18 ก.ค. 2564 15:39 น.

  • เพจรีวิวเหล้า-เบียร์ โพสต์ภาพลักษณะชวนดื่ม คนข้องใจทำได้ด้วยหรือ?
  • โควิดทำพิษ สั่งปิดผับบาร์ ร้านค้าทั่วไปในพื้นที่สีแดงเข้ม เปิดเป็นเวลา ขายได้ถึง 2 ทุ่ม 
  • เทียบข้อกฎหมาย หลังคนหัวใสใช้สื่อออนไลน์ โปรโมตเหล้าเบียร์ - โพสต์ทำนองชวนดื่ม

  กำลังเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์ในโลกออนไลน์ กรณีแฟนเพจ รีวิว7/11 โพสต์รีวิวเครื่องดื่มแอลกอฮอล์หลายยี่ห้อ พร้อมข้อความในลักษณะเชิญชวน ทำให้มีหลายคนเข้าไปคอมเมนต์สอบถามว่า การโพสต์ในลักษณะดังกล่าวสามารถทำได้หรือไม่ รวมทั้งแท็กหาหน่วยงานที่ควบคุมดูแลดูเรื่องนี้กันจำนวนมาก ทำให้ทางเพจปิดไม่ให้คนเข้ามาคอมเมนต์ ก่อนที่จะปิดเพจ ให้เข้าถึงไม่ได้ในเวลาต่อมา

  แต่ทว่ากระแสในโลกออนไลน์ยังคงถกเถียง ถึงกรณีการโพสต์รีวิวเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ลงโซเชียลกันอย่างต่อเนื่อง ว่าเข้าข่ายผิดกฎหมายหรือไม่ เนื่องจากขณะนี้อยู่ในช่วงที่มีการประกาศมาตรการฉุกเฉินควบคุมการระบาดของโควิด-19 สถานบริการ สถานบันเทิง ผับ บาร์ คาราโอเกะ ต่างต้องปิดบริการเพื่อลดความเสี่ยงต่อการระบาดของโควิด-19

  โดยเฉพาะพื้นที่สีแดงเข้มและควบคุมสูงสุด 13 จังหวัด ได้แก่ กรุงเทพฯ, ปทุมธานี, นนทบุรี, นครปฐม, สมุทรปราการ, สมุทรสาคร, ฉะเชิงเทรา, ชลบุรี, พระนครศรีอยุธยา, ปัตตานี, ยะลา, นราธิวาส และ สงขลา กำหนดให้ ร้านสะดวกซื้อ ตลาดสด ร้านจำหน่ายอาหารหรือเครื่องดื่ม สามารถเปิดได้จนถึง 20.00 น. โดยห้ามการบริโภคในร้าน และให้ดำเนินการเฉพาะการนำกลับไปบริโภคที่อื่นเท่านั้น

  รู้ไหมว่าผิด...คนหัวใสใช้ช่องทางโซเชียลโพสต์ขายหล้า-เบียร์

  จากคำสั่งปิดสถานที่เสี่ยงเพื่อควบคุมการระบาดของโควิด-19 สถานบันเทิง ร้านค้าต่างๆ ถูกสั่งปิด ชั่วคราว เหตุผลคือ เป็นพื้นที่เสี่ยงต่อการระบาดของโรคโควิด-19 ทำให้บางคนหันมาขายสินค้าผ่านช่องทางอื่น ซึ่งหนึ่งในนั้น คือช่องทางออนไลน์

  ซึ่งรู้หรือไม่ว่า การระทำแบบนี้ไม่สามารถทำได้ ตามประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่อง "ห้ามขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์โดยวิธีการหรือในลักษณะการขายทางอิเล็กทรอนิกส์ พ.ศ.2563" มีการระบุอย่างชัดเจนว่าหากมีการละเมิดกฎหมาย จะมีโทษจำคุก ไม่เกิน 6 เดือน หรือปรับไม่เกิน 10,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

  รีวิวเครื่องดื่มแอลกอฮอล์-ชวนคนดริงก์ ผิดกฎหมายระวังโดนปรับ-นอนคุก


  นอกจากโพสต์ขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์แล้ว การโพสต์ภาพเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พร้อมข้อความรีวิวในลักษณะเชิญชวนยังจะเข้าข่ายความผิด มาตรา 32 และ 43 ของพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พ.ศ. 2551 ที่ระบุว่า "ห้ามมิให้ผู้ใดโฆษณาเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ หรือแสดงชื่อ หรือเครื่องหมายของเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ อันเป็นการอวดอ้างสรรพคุณหรือชักจูงใจให้ผู้อื่นดื่มโดยตรงหรือโดยอ้อม มีโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี ปรับไม่เกิน 500,000 บาท หรือ ทั้งจำทั้งปรับ

  ดังจะเห็นได้จากที่ออกมาก่อนหน้านี้ ว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจ มีการตรวจสอบดำเนินคดีกับกลุ่มดารา นักแสดง นักร้อง เน็ตไอดอล หรือบุคคลมีชื่อเสียง ที่โพสต์ภาพคู่เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ผ่านสื่อสังคมออนไลน์ในทุกช่องทาง

  อย่างไรก็ตาม แม้ว่ากรณีดังกล่าวจะกลายเป็นกระแสถกเถียงในสังคมออนไลน์ แต่ขณะนี้ยังมีไม่มีรายงานว่า ถูกดำเนินคดีแต่อย่างใด ซึ่งหลังจากนี้จะผิดหรือถูก ต้องรอดูท่าทีของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ว่าจะมีการดำเนินการต่อจากนี้อย่างไร.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เครื่องดื่มแอลกอฮอล์special contentโพสต์ขายเหล้าเหล้าเบียร์พ.ร.บ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 24 ตุลาคม 2564 เวลา 08:29 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์