สอนวิธีใช้ ชุดตรวจโควิด Antigen Test Kit แยงจมูกลึกแค่ไหน อ่านค่าอย่างไร (คลิป)

ข่าว

  สอนวิธีใช้ ชุดตรวจโควิด Antigen Test Kit แยงจมูกลึกแค่ไหน อ่านค่าอย่างไร (คลิป)

  ไทยรัฐออนไลน์

  14 ก.ค. 2564 12:41 น.

  "หมอแล็บแพนด้า" สอนวิธีใช้ ชุดตรวจโควิด Antigen Test Kit บอกหมดแยงจมูกลึกแค่ไหน อ่านค่าอย่างไร

  จากกรณีที่ รัฐบาลมีการอนุญาตให้ประชาชนทั่วไป สามารถเข้าถึง Antigen test kit ชุดตรวจโควิด-19 เบื้องต้น เพื่อลดความแออัดในการเข้าถึงการตรวจหาเชื้อโควิด ซึ่งคนทั่วไปสามารถหาซื้อได้ในร้านขายยา ที่ได้รับการรับรอง และมีเภสัชกรควบคุม ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

  ทั้งนี้ ในเฟซบุ๊กเพจ หมอแล็บแพนด้า ของ ทนพ.ภาคภูมิ เดชหัสดิน นักเทคนิคการแพทย์ ได้โพสต์คลิปวิดีโอ สอนวิธีการใช้งาน ชุดตรวจ Antigen test kit สำหรับประชาชนแล้ว โดยมีวิธีง่ายๆ ดังนี้  1. ล้างมือให้สะอาด ตามด้วยการฉีดสเปรย์แอลกอฮอล์

  2. นำแอลกอฮอล์ฉีดพ่นลงบนโต๊ะที่ใช้วางอุปกรณ์ Antigen test kit เพื่อทำการฆ่าเชื้อ

  3. ฉีกซองชุดตรวจ Antigen test kit โดยให้สำรวจวันหมดอายุที่หน้าซองด้วย

  4. แกะซองไม้ Swab จากด้านที่เป็นด้าม ป้องกันการปนเปื้อน ระหว่างที่ดึงไม้ Swab ออกจากซอง อย่าจับให้เลยขีดที่กำหนดไว้ที่ด้าม

  5. เอาไม้ Swab แยงเข้าไปในโพรงจมูก ลึกเท่าไรให้ขึ้นอยู่กับคำแนะนำการใช้ของแต่ละชุดตรวจ อาทิ แยงเข้าไปให้ลึก 2.5 ซม. หรือ 1 นิ้ว เป็นต้น จากนั้นหมุนข้างละไม่ต่ำกว่า 4 ครั้ง หรือ 15 วินาที

  6. จากนั้นนำไม้แหย่ลงไปในภาชนะที่บรรจุน้ำยาที่ให้มา โดยให้บีบปลายหลอดหลวมๆ เพื่อให้น้ำยาท่วมปลายสำลีไม้ Swab โดยหมุนมากกว่า 10 ครั้ง

  7. ดึงไม้ออก และนำไม้ทิ้ง จากนั้นปิดฝาภาชนะบรรจุน้ำยา  8. จากนั้นหยดน้ำยาในช่องวงกลมเล็กๆ บนแผ่นทดสอบ ประมาณ 4-5 หยด จับเวลาประมาณ 15-30 นาที แล้วแต่ยี่ห้อ โดยห้ามอ่านค่าเกินเวลา เนื่องจากอาจทำให้ค่าผิดพลาดได้

  9. อ่านค่าในแผ่นทดสอบ โดยแผ่นทดสอบที่จะสามารถอ่านค่าได้นั้น ต้องมีขีดขึ้นที่ตัว C เสมอ ถ้าไม่มีขีดขึ้นที่ตัว C แสดงว่าไม่สามารถอ่านค่าได้ จะต้องใช้ชุดตรวจใหม่ทันที ทั้งนี้ ผู้ที่ติดเชื้อโควิด จะมีขีดขึ้นที่ตัว T แต่ถ้าครบ 15-30 นาทีแล้ว ไม่มีขีดขึ้น แสดงว่า ผลเป็นลบ

  10. ชุดตรวจที่ใช้แล้ว ถือเป็นขยะติดเชื้อ ต้องบรรจุลงถุง ผูกให้มิดชิด เขียนหน้าถุงว่า ขยะติดเชื้อ เพื่อเป็นการรับผิดชอบต่อสังคม

  อย่างไรก็ตาม Antigen test kit แต่ละยี่ห้อ มีการใช้งานที่ต่างกันในบางจุด ดังนั้น ควรอ่านคู่มือประกอบด้วย

  ทั้งนี้ มีคำเตือนออกมาจาก สธ. ก่อนหน้านี้ว่า หากผู้ที่ตรวจแล้วได้ผลเป็นลบ สามารถตรวจซ้ำได้อีกครั้ง โดยเว้นระยะห่าง 3-5 วัน แต่มีอาการที่เข้าข่ายเสี่ยง สามารถตรวจซ้ำได้ทันที ส่วนผู้ที่ตรวจแล้วพบว่า ผลเป็นบวก ต้องมีการตรวจยืนยันด้วยวิธี RT-PCR อีกครั้งหนึ่ง เพื่อยืนยันผล เข้าสู่ระบบการรักษาต่อไป.

  ข้อมูลจาก เฟซบุ๊ก หมอแล็บแพนด้า

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   Rapid Testความรู้ Rapid Testหมอแล็บแพนด้าวิธีใช้ชุดตรวจโควิดRapid Antigen Test ตรวจยังไงชุดตรวจโควิดตรวจโควิดข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันศุกร์ที่ 3 ธันวาคม 2564 เวลา 11:27 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์