กพฐ.คาดนักเรียนต้องเรียนออนไลน์ทั้งเทอม

ข่าว

  กพฐ.คาดนักเรียนต้องเรียนออนไลน์ทั้งเทอม

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  10 ก.ค. 2564 10:50 น.

  เมื่อวันที่ 9 ก.ค. รศ.ดร.เอกชัย กี่สุขพันธ์ ประธานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) แถลงผลการประชุม กพฐ. ว่า สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ได้รายงานให้ที่ประชุมรับทราบถึงการจัดการเรียนการสอนในสถานการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 เบื้องต้นคาดว่าทุกโรงเรียนจะต้องจัดการเรียนการสอนผ่านระบบออนไลน์ตลอดภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2564 ไม่สามารถเปิดสอนในโรงเรียน หรือ On-site ได้เพราะยังมีการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 อย่างหนัก ทั้งนี้ จะมีการประเมินสถานการณ์อีกครั้งว่าจะสามารถเปิดเรียนภาคเรียนที่ 2 แบบ On-Site ได้หรือไม่

  ประธานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐานกล่าวอีกว่า ที่ประชุมยังเสนอให้มีการปรับตัวชี้วัดการประเมินการจัดการเรียนการสอนของครูและนักเรียน ซึ่งเดิมกำหนดให้ต้องเรียนในชั้นเรียนไม่น้อยกว่า 200 วันต่อปี ทั้งนี้ เพื่อให้สอดคล้องกับสถานการณ์ปัจจุบันที่ต้องจัดการเรียนการสอนในรูปแบบออนไลน์เป็นหลัก นอกจากนี้ที่ประชุมยังไม่อนุมัติให้โรงเรียนมัธยมศึกษาขยายห้องเรียนเพิ่มเติม เนื่องจากปัจจุบันเด็กมีจำนวนลดลงอย่างต่อเนื่อง ขณะเดียวกันจำนวนครูด้านวิทยาศาสตร์และคณิตศาสตร์ก็มีน้อยไม่เพียงพอ หากจะขยายห้องเรียนก็ต้องมีการรับครูเพิ่มอีก

  ดังนั้นอนาคตหากไม่จำเป็น กพฐ.จะไม่อนุมัติให้มีการเปิดห้องเรียนเพิ่มขึ้น นอกจากนี้ที่ประชุมยังได้รายงานผลการดำเนินงานของ กพฐ.ในช่วง 4 ปีที่ผ่านมา ซึ่งบอร์ด กพฐ.ชุดนี้จะครบวาระการดำรงตำแหน่งในเดือน ก.ค.นี้ โดยตลอดระยะเวลา 4 ปี ได้มีการควบรวมโรงเรียนขนาดเล็กไปแล้ว 208 แห่ง ยุบรวมโรงเรียนขนาดเล็กไปแล้วกว่า 195 โรงเรียน จากโรงเรียนขนาดเล็กทั้งหมดกว่า 1.4 หมื่นโรงเรียน ซึ่งถือว่าทำได้ค่อนข้างล่าช้า.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เรียนออนไลน์นักเรียนเรียนออนไลน์นักเรียนเอกชัย กี่สุขพันธ์กพฐ.โควิด-19ข่าววันนี้การศึกษา

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพุธที่ 20 ตุลาคม 2564 เวลา 03:01 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์