รมว.ยุติธรรม ปลื้มต่างชาติชมไทย ยึดทรัพย์เครือข่าย-ปราบปรามยาเสพติด

ข่าว

  รมว.ยุติธรรม ปลื้มต่างชาติชมไทย ยึดทรัพย์เครือข่าย-ปราบปรามยาเสพติด

  ไทยรัฐออนไลน์

  6 ก.ค. 2564 02:23 น.

  รมว.ยุติธรรม ปลื้ม "ออสเตรเลีย-สหรัฐฯ-นิวซีแลนด์-เกาหลีใต้ และประเทศเพื่อนบ้าน" ชื่นชมไทย ด้านการปราบปรามยาเสพติด หลังพัฒนากฎหมาย-ยึดทรัพย์ตัดวงจรเครือข่ายและการปราบปรามสม่ำเสมอ เล็งพัฒนากวาดล้างการส่งยาทางพัสดุ พร้อมโชว์ผลงานจับเพิ่มจากช่วงเช้าได้อีกกว่า 30 ล้านบาท

  เมื่อวันที่ 5 ก.ค.64 ที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ป.ป.ส.) มีการประชุมระดับเจ้าหน้าที่อาวุโส ภายใต้กรอบความร่วมมือในอนุภูมิภาคลุ่มน้ำโขง เพื่อยกระดับการสกัดกั้นยาเสพติด ภายใต้แผนปฏิบัติการร่วมสามเหลี่ยมทองคำ 1511 โดยมี นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม เป็นประธานการประชุม พร้อมด้วย น.ส.ณัฐธ์ภัสส์ ยงใจยุทธ ผู้ช่วย รมว.ยุติธรรม นายธนวัชร นิติกาญจนา ที่ปรึกษา รมว.ยุติธรรม นายวิชัย ไชยมงคล เลขาธิการ ป.ป.ส. และนายเจเรมี ดักลาส ผู้แทน UNODC ประจำภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และแปซิฟิก นายสตีฟ วู๊ด ผู้แทนตำรวจนิวซีแลนด์ นายเดวิด ราโดวาโนวิช ผู้แทนศุลกากรนิวซีแลนด์ นายไซม่อน ลาลิค ผู้แทนตำรวจออสเตรเลีย นายโจเอล คาร์รูเทอส์ ผู้แทนพิทักษ์เขตแดนแห่งออสเตรเลีย นายจอง แจวอน ผู้แทนสำนักงานอัยการสูงสุดเกาหลีใต้ และนายคริสโตเฟอร์ นีลเซ่น ผู้อำนวยการประจำภูมิภาคสำนักงานปราบปรามยาเสพติดสหรัฐอเมริกา (DEA)

  โดย นายสมศักดิ์ แถลงภายหลังการประชุมว่า ที่ประชุมได้ชื่นชมรัฐบาลไทย 3 เรื่องคือ 1. การปฏิบัติตามกรอบกฎหมายอย่างเต็มที่ 2.รูปแบบการยึดทรัพย์ตัดวงจรยาเสพติด และ 3. การปราบปรามยาเสพติดอย่างสม่ำเสมอและเต็มที่ โดยการทำงานของ ป.ป.ส.ร่วมบูรณาการกับหน่วยงานต่างๆที่เกี่ยวข้อง ซึ่งที่ประชุมมีข้อเสนอแนะให้กับเราในเรื่องของการขนส่งยาเสพติดผ่านช่องทางพัสดุ ที่ส่งไปยังประเทศปลายทางต่างๆ โดยหลังจากนี้เราจะบูรณาการข้อมูลและรูปแบบการทำงานร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง หลังจากนี้เป็นต้นไป ทั้งนี้การประชุมเพื่อหารือถึงสถานการณ์ และแนวทางการป้องกันปัญหายาเสพติดร่วมกัน กับกลุ่มลุ่มน้ำโขง 6 ประเทศ คือ จีน เมียนมา สปป.ลาว กัมพูชา เวียดนาม รวมถึงกลุ่มประเทศปลายทาง คือ ออสเตรเลีย สหรัฐอเมริกา นิวซีแลนด์ เกาหลีใต้ และญี่ปุ่น เพราะถือว่าปัญหานี้เป็นเรื่องที่ทุกประเทศต้องร่วมมือกันช่วยแก้ไข และเป็นการยกระดับการป้องกันไม่ให้มีการนำสารตั้งต้นและเคมีภัณฑ์ เข้าสู่พื้นที่สามเหลี่ยมทองคำ และยกระดับการป้องกันสกัดกั้นยาเสพติดไม่ให้ถูกลักลอบไปยังภูมิภาคอื่นๆ

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังจากแถลงข่าว นายสมศักดิ์ ได้พาคณะผู้เข้าร่วมประชุมไปดูของกลางที่ยึดได้เพิ่มเติม จากปฏิบัติการ "ยุทธการพิทักษ์ไทย ยึดทรัพย์ ตัดวงจรยาเสพติด" ต่อจากในช่วงเช้า โดยบุกจับและอายัดทรัพย์สินจาก นายตง เฉิน มีเงินสดจากตู้เซฟ 29 ล้านบาท สมุดบัญชีธนาคารต่างๆอีกหลายเล่ม ที่ต้องรอการตรวจสอบ รถยนต์เมอร์เซเดส เบนซ์ สีดำป้ายแดง 1 คันมูลค่า 3,500,000 บาท นาฬิกาหรู แหวน และเครื่องประดับอีกหลายรายการ

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   สมศักดิ์ เทพสุทินรมว.ยุติธรรมยาเสพติดยึดทรัพย์เครือข่ายยาเสพติดปราบปรามยาเสพติดข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 4 ธันวาคม 2564 เวลา 17:58 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์