จี้รัฐบาลถอนร่าง พ.ร.บ.การศึกษาฯ

ข่าว

  จี้รัฐบาลถอนร่าง พ.ร.บ.การศึกษาฯ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  3 ก.ค. 2564 10:10 น.

  เมื่อวันที่ 2 ก.ค. รศ.ดร.สุรวาท ทองบุ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร แบบบัญชีรายชื่อพรรคก้าวไกล เปิดเผยว่า อยากเรียกร้องให้รัฐบาลถอนร่าง พ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติ พ.ศ. ... เพื่อให้มีการปรับปรุง และหลังจากนั้นให้เสนอสภาผู้แทนราษฎรพิจารณาไปพร้อมกับร่าง พ.ร.บ.ที่เกี่ยวข้องอีก 3 ฉบับ ได้แก่ ร่าง พ.ร.บ.ระเบียบบริหารราชการกระทรวงศึกษาธิการ ร่าง พ.ร.บ.ระเบียบข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา และร่าง พ.ร.บ.สภาครูและบุคลากรทางการศึกษา เนื่องจากพบว่าการที่ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เห็นชอบร่าง พ.ร.บ.ฉบับดังกล่าว และได้รับฟังความคิดเห็นของผู้เกี่ยวข้อง เพื่อรวบรวมข้อเสนอแนะให้สำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกานำไปพิจารณาปรับปรุงแก้ไขนั้น ได้มีการปรับแก้ใน 3 ประเด็นหลัก แต่ในส่วนรายละเอียดให้ไปอยู่ในกฎหมายลูกแทน ทั้งนี้ กลุ่มองค์กรครูจึงเห็นว่าการแก้ไขดังกล่าวไม่เป็นผลให้สาระของกฎหมายเปลี่ยนแปลงไปตามที่ต้องการ และกฎหมายลูกก็ไม่รู้จะออกมาเป็นเช่นไร

  รศ.ดร.สุรวาท กล่าวอีกว่า เมื่อพิจารณาร่าง พ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติ พ.ศ. ...ของรัฐบาลที่กำลังเข้าสู่การพิจารณาของสภาผู้แทนราษฎรจะพบว่ายังขาดความสมบูรณ์ เป็นร่างที่ยังไม่ตกผลึก ทำให้สถานภาพ เสรีภาพ สิทธิประโยชน์ ของครูด้อยค่าลง มาตรฐานครูต่ำลง ไม่มีความเป็นวิชาชีพ อีกทั้งร่าง พ.ร.บ.ฉบับนี้จำกัดสิทธิเสรีภาพในการเรียนรู้ เป็นกฎหมายกำหนดกรอบ เพื่อควบคุมครูและนักเรียน นอกจากนี้ยังมีการกำหนดการบริหารจัดการในลักษณะการรวมศูนย์อำนาจ ไม่มีความชัดเจน ไม่เปิดทางโครงสร้างไว้ว่าจะเป็นอย่างไร และจะทำให้โรงเรียนมีอิสระได้จริงหรือไม่ เพราะหากมีการประกาศใช้ พ.ร.บ.แล้วจะทำให้เกิดปัญหาวุ่นวายอย่างแน่นอน ทั้งนี้มองว่าร่าง พ.ร.บ.ฉบับนี้มีการเปลี่ยนแปลงที่ดี แต่อยากให้มีการถอนร่างนี้ออกมาก่อน เพื่อรับฟังความคิดเห็นจากผู้มีส่วนเกี่ยวข้องอย่างกว้างขวาง.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   พ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติสุรวาท ทองบุพรรคก้าวไกลกระทรวงศึกษาธิการร่าง พ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติข่าววันนี้การศึกษา

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 9 ธันวาคม 2564 เวลา 08:08 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์