16 ก.ค. ลุ้น “แก่งกระจาน” ขึ้นมรดกโลก ยันไม่เคยละเมิดสิทธิบางกลอย

ข่าว

  16 ก.ค. ลุ้น “แก่งกระจาน” ขึ้นมรดกโลก ยันไม่เคยละเมิดสิทธิบางกลอย

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  3 ก.ค. 2564 10:05 น.

  นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) แถลงความคืบหน้าการนำเสนอพื้นที่กลุ่มป่าแก่งกระจานเพื่อขอรับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก ที่จะมีขึ้นในการประชุมคณะกรรมการมรดกโลกสมัยสามัญ ครั้งที่ 44 ระหว่างวันที่ 16-31 ก.ค.นี้ ว่า รัฐบาลโดย ทส.ได้แก้ปัญหาชุมชนบ้านบางกลอยในอุทยานฯ แก่งกระจานอย่างต่อเนื่อง มีหน่วยงานของรัฐมากกว่า 20 หน่วยงาน เข้าไปดำเนินโครงการต่างๆ ในพื้นที่ไม่น้อยกว่า 88 โครงการ เพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิตความเป็นอยู่ รวมถึงวิถีชีวิตดั้งเดิมของชาวกะเหรี่ยง และแก้ปัญหาที่ทำกินและที่อยู่อาศัยของชาวบางกลอย ทั้งยังได้เชิญตัวแทนชาวบางกลอยเข้าร่วมเป็นคณะกรรมการพื้นที่คุ้มครอง (PAC) ด้วย นอกจากนี้กรมอุทยานแห่งชาติฯ กำลังทำกฎหมายลูกต่างๆเพื่อให้ใช้ประโยชน์ที่ดินในพื้นที่อนุรักษ์ได้ ตาม พ.ร.บ.อุทยานแห่งชาติ 2562 และ พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า 2562 และเตรียมนำเข้าที่ประชุม ครม.ก่อนประกาศในราชกิจจานุเบกษา นอกจากนี้ ยังมีการแต่งตั้งคณะกรรมการแก้ไขปัญหาที่อยู่อาศัยและที่ทำกิน รวมทั้งการพัฒนาและฟื้นฟูคุณภาพชีวิตของชาวกะเหรี่ยง ตามคำสั่ง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เพื่อรวบรวมปัญหา รวมทั้งเสนอแนวทางแก้ไขที่เหมาะสม

  รมว.ทส. กล่าวอีกว่า ขณะเดียวกัน ทส.ได้ทำหนังสือถึงสหภาพสากลว่าด้วยการอนุรักษ์ (ไอยูซีเอ็น) เพื่อให้เข้ามาติดตามตรวจสอบการดำเนินการแก้ไขปัญหาของชุมชนกะเหรี่ยงในพื้นที่บ้านโป่งลึก-บางกลอย ถึง 3 ครั้ง ครั้งแรกเมื่อวันที่ 18 พ.ย. 2562 ครั้งที่ 2 วันที่ 25 ธ.ค.2562 และครั้งที่ 3 วันที่ 15 ธ.ค. 2563 แต่เนื่องจากสถานการณ์โควิด-19 ไอยูซีเอ็นระบุว่าไม่สามารถเดินทางเข้ามาติดตามการทำงานได้ แต่ปรากฏว่าไอยูซีเอ็น กลับไปนำเสนอบทความว่าประเทศไทยไม่ให้ความร่วมมือในการให้ไอยูซีเอ็นเข้ามาติดตามการทำงาน ซึ่งไม่ใช่ข้อมูลที่ถูกต้อง ไม่เป็นความจริง ไม่เข้าใจว่าทำไมไอยูซีเอ็นจึงมีท่าทีกับประเทศไทยแบบนี้

  “ผมไม่ต้องการให้ร้ายหรือรบกับใคร แต่ขอให้ไอยูซีเอ็นพูดความจริงและทำหน้าที่ของตัวเอง อย่าทำเกินหน้าที่ อย่าชี้นำ ขอย้ำว่าประเทศไทย ดำเนินการพัฒนาคุณภาพชีวิตและสิทธิมนุษยชนของชุมชนกะเหรี่ยงที่อาศัยในพื้นที่อุทยานฯ มาโดยตลอด ในการประชุมคณะกรรมการมรดกโลกสมัยสามัญครั้งที่ 44 วันที่ 16-31 ก.ค.นี้ ประเทศไทยจะเสนอกลุ่มป่าแก่งกระจานขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก ซึ่งผมมั่นใจและมีอย่างน้อย 7-8 ประเทศ ที่ให้การสนับสนุนไทย” นายวราวุธ กล่าว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   อุทยานแห่งชาติแก่งกระจานมรดกโลกบ้านบางกลอยขึ้นทะเบียนมรดกโลกวราวุธ ศิลปอาชาชาวบ้านบางกลอยข่าววันนี้

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 1 ธันวาคม 2564 เวลา 14:14 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์