ผู้ปกครองร้องเรียน ร.ร.ยังไม่คืนค่าธรรมเนียม

ข่าว

  ผู้ปกครองร้องเรียน ร.ร.ยังไม่คืนค่าธรรมเนียม

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  3 ก.ค. 2564 09:55 น.

  เมื่อวันที่ 2 ก.ค. ดร.สุภัทร จำปาทอง ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) กล่าวว่า กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ได้รับเรื่องร้องเรียนกรณีผู้ปกครองยังไม่ได้รับการคืนเงินค่าธรรมเนียมการศึกษา ซึ่งขอย้ำว่าประกาศ ศธ.เรื่องการกำหนดหลักเกณฑ์วิธีการและเงื่อนไขการจัดทำประกาศการจัดเก็บค่าธรรมเนียมการศึกษาและค่าธรรมเนียมอื่นของโรงเรียน ที่ น.ส.ตรีนุช เทียนทอง รมว.ศธ.ลงนาม เป็นประกาศขอความร่วมมือจากสถานศึกษา แต่ขณะเดียวกันสถานศึกษาบางแห่งก็มีค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้นจากการจัดการเรียนการสอนภายใต้สถานการณ์โควิดเช่นเดียวกัน โดยเฉพาะการเรียนการสอนรูปแบบ Onhand ที่เป็นการแจกเอกสารแบบฝึกหัดให้แก่นักเรียนกลับไปทำที่บ้าน เพราะต้องซีรอกซ์เอกสาร

  ปลัด ศธ. กล่าวอีกว่า ขอให้ผู้ปกครอง คณะกรรมการสถานศึกษา และผู้บริหารโรงเรียนพูดคุยทำความเข้าใจร่วมกันถึงการคืนเงินค่าธรรมเนียมการศึกษา ซึ่งหากค่าใช้จ่ายใดที่ไม่ได้มีการจัดการเรียนการสอนจริงก็ควรคืนให้แก่ผู้ปกครอง เช่น ค่าอาหาร ค่าเรียนว่ายน้ำ ค่ากิจกรรมสอนเสริมพิเศษ เป็นต้น เพราะต้องยอมรับว่าการจัดการเรียนการสอนภายใต้สถานการณ์โควิดไม่ใช่โรงเรียนจะไม่มีค่าใช้จ่าย ยังมีค่าใช้จ่ายในส่วนอื่นๆอีก ดังนั้นเรื่องใดที่ลดหรือคืนได้ทั้งสองฝ่ายต้องไปพูดคุยทำความเข้าใจกัน อย่างไรก็ตาม ศธ.ไม่ได้จัดทำข้อมูลว่ามีสถานศึกษากี่แห่งที่คืนค่าธรรมเนียมการศึกษาให้แก่ผู้ปกครอง เนื่องจากเป็นการบริหารจัดการความร่วมมือระหว่างผู้ปกครองและโรงเรียน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ค่าธรรมเนียมการศึกษาสุภัทร จำปาทองโรงเรียนสถานศึกษากระทรวงศึกษาธิการร้องเรียนข่าววันนี้การศึกษา

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 5 ธันวาคม 2564 เวลา 01:46 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์