หมอเล่าประสบการณ์ตรง ฉีดวัคซีนซิโนแวค 2 เข็ม ยังติดเชื้อโควิด-19

ข่าว

  หมอเล่าประสบการณ์ตรง ฉีดวัคซีนซิโนแวค 2 เข็ม ยังติดเชื้อโควิด-19

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 ก.ค. 2564 15:25 น.

  แพทย์ รพ.รามาธิบดี เล่าประสบการณ์ตรง ฉีดวัคซีนซิโนแวค 2 เข็ม ผ่านไป 2 เดือน ภูมิคุ้มกันลดลง ซ้ำยังติดเชื้อ "โควิด-19"

  วันที่ 2 ก.ค. 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า รศ.พญ.ประภาพร พิสิษฐ์กุล ภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว เล่าประสบการณ์หลังติดเชื้อโควิด โดยระบุว่า ในฐานะแพทย์ระบบภูมิคุ้มกัน เลยได้ทำการตรวจหาภูมิคุ้มกัน Neutralizing antibody ของตัวเอง เพื่อจะได้เข้าใจระบบภูมิคุ้มกันของตัวเองต่อการตอบสนองต่อวัคซีน

  ดังนั้นหลังฉีดวัคซีนซิโนแวค ครบที่ 2 สัปดาห์ ตัวเองก็ได้ตรวจระดับ NAb ซึ่งก็สูงถึง 92.9% แต่พอติดตามไปหลังฉีดวัคซีนครบที่ 2 เดือน ค่า NAb ลดลงมาเหลือ 65.7% และในช่วงที่ค่า NAb 65.7% ก็เป็นช่วงที่ตรวจ COVID-19 detected ที่ Ct 18 โดยคาดว่าการติดเชื้อนี้ได้มาจากการ Contact positive case ในห้องแล็บ เย็น อากาศปิด นานประมาณครึ่งถึงหนึ่งชั่วโมง 

  ข้อสำคัญคือเคสที่บวกด้วยกันก็ฉีดซิโนแวคครบ 2 เข็มเรียบร้อยและเช็ก NAb อยู่ที่ 60.04%

  สิ่งเหล่านี้บอกว่า โควิด-19 รอบนี้ติดง่ายมากๆ คนที่ฉีดวัคซีนครบทั้งสองคนที่มีภูมิคุ้มกันขึ้นทั้งคู่ก็สามารถติดเชื้อได้หรือแพร่ให้กันได้หรือในที่อากาศปิดเย็นที่เคยมีคนติดโควิดแพร่เชื้อไว้ก็ยังสามารถติดได้ ประสบการณ์ตรงที่เมื่อฉีดซิโนแวดไปเพียง 2 เดือน ก็มีภูมิคุ้มกันที่ลดลง ซึ่งไม่ถึงกับหายไปเลย แค่ลดลง 30% แต่ก็ต่ำพอที่จะไม่สามารถป้องกันการติดเชื้อสายพันธุ์กลายพันธุ์ได้

  ส่วนตัวขอแนะนำให้แพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ทุกคนตั้งการ์ดสูงๆ เข้าไว้ ใครที่ฉีด ซิโนแวคไป 2 เดือนแล้ว ภูมิคุ้มกันคงเริ่มลงแล้ว พยายามตรวจคนไข้ทางไกลให้มากเท่าที่จะทำได้ และแนะนำใส่ N95 ตรวจคนไข้ในห้องแอร์ Faceshield ด้วยก็ดี.

  ขอบคุณเฟซบุ๊ก Prapaporn Pisitkun

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   โควิด-19โควิดวันนี้ไฮไลต์ไวรัสโคโรน่าสถานการณ์โควิดโควิด 19 ล่าสุดวัคซีนโควิดวัคซีนซิโนแวคซิโนแวคหมอติดโควิด

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 1 ธันวาคม 2564 เวลา 03:35 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์