เด็กกังวลเศรษฐกิจ-โควิด-การเมือง Gen Z 42% ยกพ่อแม่เป็นไอดอล

ข่าว

  เด็กกังวลเศรษฐกิจ-โควิด-การเมือง Gen Z 42% ยกพ่อแม่เป็นไอดอล

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  1 ก.ค. 2564 07:25 น.

  นายจุติ ไกรฤกษ์ รมว.การพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) กล่าวเปิดงานแถลงข่าว พม.โพล “Gen Z มีอะไรจะบอกต่อสังคมไทย” และเปิดตัวจดหมายข่าวอิเล็กทรอนิกส์ พม. (E-newsletter) ว่า สถานการณ์ต่างๆที่เกิดขึ้นทั้งในไทยและทั่วโลกมีการเปลี่ยนแปลงรวดเร็ว ส่งผลกระทบทั้งทางตรงและทางอ้อมต่อกลุ่มเป้าหมายของ พม. การวิจัยสำรวจความคิดเห็นความเป็นอยู่ของประชาชนทุกกลุ่มเป้าหมายและรับฟังเสียงเยาวชน จึงเป็นสิ่งสำคัญ เพื่อให้ได้ข้อมูลที่ทันสมัย นำมาพัฒนาข้อเสนอเชิงนโยบาย และออกแบบมาตรการที่สอดรับกับสถานการณ์

  ด้านนางพัชรี อาระยะกุล ปลัด พม. กล่าวว่า พม.ร่วมกับศูนย์สำรวจความคิดเห็น “นิด้าโพล” สำรวจความคิดเห็นเรื่อง “Gen Z มีอะไรจะบอกต่อสังคมไทย” จากเยาวชน 12-24 ปีทุกภูมิภาค 4,472 ตัวอย่าง พบว่า บุคคลต้นแบบหรือไอดอลที่เด็กส่วนใหญ่ยึดถือมากที่สุด คือ พ่อและแม่ ร้อยละ 42.06 รองลงมา ครู อาจารย์ ร้อยละ 19.43 และญาติ คนรู้จัก ร้อยละ 15.47 เมื่อสอบถามถึงเป้าหมายในชีวิต ร้อยละ 38.29 ระบุเรียนจบมีงานทำ รองลงมาร้อยละ 18.74 ระบุการประสบความสำเร็จ มีความก้าวหน้าในที่ทำงานส่วนสิ่งที่ Gen Z อยากจะบอกผู้ใหญ่ ในบ้านเมือง พบ 3 อันดับแรกที่เด็กมีความกังวลต่อสังคมไทยมากที่สุดคือ 1.ปัญหาเศรษฐกิจ 2.ปัญหาโรคระบาด และ 3.ปัญหาความขัดแย้งทางการเมือง ส่วนเรื่องที่เด็กอยากให้คนไทยพัฒนามากที่สุด คือความมีระเบียบวินัย/เคารพกฎหมาย สิ่งที่อยากเห็นในประเทศไทยอีก 10 ปีข้างหน้า 3 อันดับแรก คือ 1 เศรษฐกิจดีขึ้น 2.ไม่มีการทุจริตคอร์รัปชัน และ 3.ประเทศชาติเจริญก้าวหน้า

  นางพัชรีกล่าวด้วยว่า พม.ได้จัดทำจดหมายข่าวอิเล็กทรอนิกส์ พม.เป็นรายเดือน ออกทุกวันที่ 5 ของเดือน เพื่อเผยแพร่ผลการดำเนินงานให้ประชาชนได้รับรู้ รับทราบ และเข้าถึงบริการด้านสวัสดิการสังคม เริ่มฉบับที่ 1 ประจำเดือนมิถุนายน 2564 มีเนื้อหาเกี่ยวกับมาตรการให้ความช่วยเหลือกลุ่มเปราะบางในสถานการณ์โควิด-19 ประกอบด้วย แนวโน้มสถานการณ์สังคม บริการใหม่ของ พม. นโยบายสำคัญเร่งด่วน พม.กับงานด้านการต่างประเทศ ข้อมูลครัวเรือน กลุ่มเปราะบางที่ พม.ช่วยเหลือ การขับเคลื่อนโครงการสำคัญ ติดตามจดหมายข่าวอิเล็กทรอนิกส์ พม.ในหลายช่องทางทั้งเว็บไซต์และเพจเฟซบุ๊ก แอปพลิเคชัน Line Official และห้องสมุดอิเล็กทรอนิกส์ พม.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   Gen Zพม.จุติ ไกรฤกษ์พัชรี อาระยะกุลสังคมไทยนิด้าโพลสำรวจความคิดเห็นข่าววันนี้

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 4 ธันวาคม 2564 เวลา 07:08 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์