อดีตรองผู้ว่าติด "เดลตา" "เป็ด เชิญยิ้ม" เสียแม่ "โก๊ะตี๋" เจอเชื้อโควิด-19

ข่าว

อดีตรองผู้ว่าติด "เดลตา" "เป็ด เชิญยิ้ม" เสียแม่ "โก๊ะตี๋" เจอเชื้อโควิด-19

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

1 ก.ค. 2564 05:25 น.

ร้านอาหารฮึดสู้ ผุดแฮชแท็ก “#กูจะเปิด มึงจะทำไม” หลังต้องเป็นผู้รับผลกระทบทุกครั้งที่โควิด-19 ระบาดไม่รู้กี่รอบต่อกี่รอบ ผอ.ศปก.ศบค.ยอมรับโควิดเข้าสู่ ระลอกที่ 4 ผู้เสียชีวิตทำนิวไฮพุ่ง 53 ศพ ติดเชื้ออีก 4,786 คน โฆษก ศบค.บอกไม่แปลกฉีดวัคซีน 2 เข็มแล้วยังติดเชื้อโควิด ดีกว่าไม่ได้ฉีด ส่วนภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ขอมั่นใจคุมได้ ด้านจังหวัดภูเก็ตทำพิธี บวงสรวงท้าวเทพกระกษัตรี ท้าวศรีสุนทร เอาฤกษ์เอาชัย เปิดเมือง ทั่วประเทศพบคลัสเตอร์ใหญ่น่ากลัวหลายแห่ง ทั้งใน กรุงเทพฯและปริมณฑล ส่วนวัคซีนอนุทินยืนยันมีเข้ามาทุกสัปดาห์ หลายจังหวัดเจอพิษโควิด จากคนงานแคมป์แตกไปแพร่เชื้อในพื้นที่ หลังเป็นผึ้งแตกรังแยกย้ายกลับภูมิลำเนา “เป็ด เชิญยิ้ม” ร่ำไห้ ใจสลายสูญเสียมารดาจากมหันตภัย “โควิด-19” ส่วนพ่อก็ป่วยด้วยโรคเดียวกันและอาการยังหนัก “โก๊ะตี๋” หนีไม่รอดติดโควิด เผยแม้เฝ้าระวังตัวอย่างเคร่งครัดก็ยังไม่พ้น สลดอดีตรอง ผวจ.นครนายกพร้อมภรรยาเสียชีวิตตามกันจากโควิดสายพันธุ์อินเดีย ที่กำลังระบาด บุคลากรการแพทย์ รพ.อยุธยา ก็ติด สายพันธุ์เดียวกันนี้ 7 ราย “สิระ” โวยสภาผู้แทนราษฎรฝืนคำสั่ง ศบค.ให้คนงานเข้าไปก่อสร้างตกแต่งรัฐสภา

จริงตามคาด ผลจากการปิดแคมป์คนงานก่อสร้างที่มีการระบาดของเชื้อโควิด-19 ในกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ที่ทำให้เป็นเหมือน “ผึ้งแตกรัง” เพราะบรรดาคนงานต่างหนีการกักตัวในแคมป์ ที่เดินทางกลับภูมิลำเนากันจำนวนมากได้ไปแพร่เชื้อในพื้นที่หลายจังหวัด ทำให้มีผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มขึ้นอย่างน่าเป็นห่วง

เชื่อทุก จว.รับมือแรงงานได้

ที่ทำเนียบรัฐบาล เมื่อเช้าวันที่ 30 มิ.ย. พล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ในฐานะ ผอ.ศปก.ศบค. ให้สัมภาษณ์ถึงการย้ายการฝึกตำรวจ 400 นายจาก จ.นครปฐม เป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวดไป จ.เพชรบุรี จนเกิดข้อกังวลว่าอาจเกิดคลัสเตอร์ใหม่ใน จ.เพชรบุรีว่า ยังไม่ได้รับทราบ ต้องตรวจสอบอีกครั้งว่ามีปัจจัยดำเนินการอย่างไร เมื่อถามว่าควรดำเนินการลักษณะนี้หรือไม่ พล.อ.ณัฐพลกล่าวว่าไม่ควร แต่ถ้ามีมาตรการดูแลต้องดูบางแห่งจำเป็น เช่น การสอบต้องสอบถาม ศบค.เพื่อพิจารณาความเหมาะสม ถ้ารวมกันในจุดเดียวคงไม่เหมาะสม

ปัญหาขาดแคลนเตียงจะดีขึ้น

เมื่อถามกรณีต่างจังหวัดประกาศรับผู้ป่วยที่มีชื่ออยู่ในทะเบียนบ้านจังหวัดนั้นๆให้กลับไปรับการรักษาจะทำให้คนแห่กันไปรักษาต่างจังหวัดหรือไม่ พล.อ.ณัฐพลกล่าวว่า แต่ละพื้นที่มีมาตรการป้องกันจังหวัดรับทราบมีแรงงานเดินทางกลับภูมิลำเนา คงแจ้งให้มารายงานตัวเพื่อรับการรักษา แต่ไม่น่าจะทำให้คนแห่ไปมากคนที่ยังทำกินได้ยังอยู่ใน กทม.ได้เร่งตั้ง รพ.สนาม ฮอสพิเทลและสถานพยาบาลเพิ่มเติมเพื่อดูแลผู้ติดเชื้อ วันที่ 2 ก.ค.ปัญหาขาดแคลนเตียงน่าจะดีขึ้นแรงงานที่อยู่ใน กทม.ยังได้รับการดูแล คงมีแค่บางส่วนที่ไม่ได้ประกอบอาชีพหลังจากรัฐมีมาตร การจึงกลับภูมิลำเนา

วอนหยุด “#กูจะเปิดมึงจะทำไม”

เมื่อถามถึงกรณีที่ผู้ประกอบการร้านอาหารร่วมกันผุดแคมเปญ “#กูจะเปิดมึงจะทำไม” ในสื่อโซเชียล เพื่อแสดงอารยะขัดขืนต่อมาตรการของศบค.ที่ไม่ให้นั่งรับประทานอาหารในร้าน พล.อ.ณัฐพล ว่ารับทราบแล้วและขอความร่วมมือ เพราะถ้าทำอย่างนั้น มีโอกาสเสี่ยงทั้งตัวผู้ประกอบการและผู้บริโภค เมื่อถามว่าถ้ายังเดินหน้าแคมเปญนี้อยู่ รัฐบาลจำเป็นต้องใช้มาตรการทางกฎหมายจัดการหรือไม่ พล.อ.ณัฐพลกล่าวว่า คงต้องดูแต่ขั้นต้นอยากขอความร่วมมือก่อน ถ้าไปใช้มาตรการกฎหมายในทันที อาจทำให้ตึงเครียดมากขึ้น จากการสอบสวนโรคพบว่า มาจากลักษณะรวมกลุ่มไปรับประทานอาหารแล้วติดเชื้อกันมา จากการพูดคุยกับตัวแทนผู้ประกอบการ ไม่ได้พูดเรื่องนี้ เพียงแต่ขอให้รัฐบาลเยียวยา เมื่อถามย้ำว่าเป็นไปได้หรือไม่ที่จะเชิญผู้ประกอบการที่ผุดแคมเปญนี้มาหารือ พล.อ.ณัฐพล กล่าวว่า คงต้องขอความร่วมมือจากสื่อมวลชนให้ทำความเข้าใจกับทุกคนว่า ถ้าทำอย่างนั้นจะทำให้เกิดการติดเชื้อมากขึ้น สังคมโดยรวมเดือดร้อนไปด้วย รัฐบาลและ ศบค.จะขอดูสถานการณ์เมื่อผ่านไป 15 วันถ้าคลี่คลายจะพิจารณาผ่อนคลายให้ ขอประเมินก่อน วันนี้ยังเห็นว่าตัวเลขทรงตัวอยู่ ทั้งที่มีมาตรการออกมาแล้ว

รับโควิดเข้าสู่ระลอกที่ 4

เมื่อถามถึงกรณีอาจารย์แพทย์จาก รพ.ศิริราชบอกว่า ตอนนี้ถือว่าเข้าสู่การระบาดระลอกที่ 4 พล.อ. ณัฐพล กล่าวว่า ใช่ เพราะปัจจุบันพบสายพันธุ์เดลตาที่มาจากอินเดียแพร่ระบาดเร็วอาจารย์แพทย์ทั้งหลายเป็นห่วง จึงเสนอมาตรการต่างๆออกมา แต่รับทราบถึงความเดือดร้อนของประชาชน โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ประกอบการและพนักงาน แม้มีการฉีดวัคซีนป้องกันแล้ว อย่างเช่น อิสราเอลและอังกฤษ มีการฉีดวัคซีนให้ประชาชนจำนวนมากแล้ว แต่ยังกลับมาล็อกดาวน์อีกรอบการฉีดวัคซีนไม่ได้รับประกันว่าไม่ติดเชื้อ แต่ยังต้องระวังกันเหมือนเดิม เมื่อถามถึงสถานการณ์รพ.ในจังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง จ.ปัตตานีที่เริ่มจะรับปริมาณผู้ป่วยไม่ไหวแล้ว พล.อ.ณัฐพลกล่าวว่า ยอมรับว่าเป็นห่วงเรื่องนี้เช่นกัน

เมื่อถามว่ากรณีพบสารละลายลักษณะเจลอยู่ในขวดวัคซีนบริษัทซิโนแวคบางลอต พล.อ.ณัฐพลกล่าวว่า กระทรวงสาธารณสุขยืนยันแล้วสาเหตุเกิดจากอะไร แต่ยืนยันว่าไม่ได้ฉีดวัคซีนตัวที่มีปัญหาให้ประชาชน วัคซีนไม่ได้เกิดปัญหาตั้งแต่ต้น แต่เกิดจากการเก็บในที่มีอุณหภูมิเย็นเกินไป ไม่ได้เป็นทั้งลอต เมื่อเขาพบก่อนจึงแจ้งเตือน

ลงทะเบียนเที่ยวภูเก็ตกว่า 4 พัน

ที่กระทรวงการต่างประเทศ นายธานี แสงรัตน์ อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวถึงการเตรียมการออก Certificate of Entry หรือ COE เพื่อรองรับนโยบายภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ ว่ากระทรวงการต่างประเทศปรับปรุงระบบลงทะเบียน COE ออนไลน์สำหรับภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ ได้สั่งการให้สถานเอกอัครราชทูต สถานกงสุลใหญ่ของไทยทั่วโลกเตรียมความพร้อม เปิดระบบลงทะเบียนตั้งแต่วันที่ 28 มิ.ย. เพื่อตรวจเอกสารล่วงหน้า ผู้จะเดินทางเข้ามาต้องลงทะเบียนเพื่อขอรับ COE ล่วงหน้าไม่เกิน 30 วัน ก่อนวันเดินทางเข้าไทย ล่าสุดมีผู้ลงทะเบียนแล้ว 4,100 คน กรมควบคุมโรคตรวจเอกสารยืนยันการฉีดวัคซีนและอนุมัติไปกว่า 500 ราย ตั้งแต่วันที่ 29 มิ.ย. สถานเอกอัครราชทูตและสถานกงสุลใหญ่ทั่วโลก พิจารณาออก COE สำหรับนักท่องเที่ยวโปรแกรมภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ 43 ราย และกำลังทยอยเร่งออก COE ต่อเนื่อง

สภาระส่ำคนขายโจ๊กติดโควิด

เช้าวันเดียวกัน สำนักเลขาธิการสภาผู้แทน ราษฎรออกประกาศแจ้ง ผอ.ทุกสำนักในสภาฯว่าเมื่อวันที่ 28-29 มิ.ย. มีผู้ใดไปซื้อโจ๊กร้านป้าแขกหรือไม่ เนื่องจากผู้ขายอาหารตรวจพบติดโควิด-19 ขอให้ผู้ที่ซื้ออาหารร้านดังกล่าวแจ้งสำนักการแพทย์และให้สังเกตอาการตนเองด่วนที่สุด ก่อนหน้านี้มีแม่บ้านทำหน้าที่เก็บจานในโรงอาหารสภาฯ และคนขายอาหาร 1 รายติดเชื้อโควิด-19 แล้ว 2 ราย จนมีการสั่งให้ร้านอาหารข้างเคียงหยุดขายและดูอาการตรวจหาเชื้อมาเมื่อ 2 สัปดาห์ก่อน ขณะที่ฝั่งสำนักงานเลขาธิการวุฒิสภา แจ้งพบข้าราชการกลุ่มงานบริหารงานบุคคล สำนักบริหารงานกลางว่าติดเชื้อโควิด-19 จำนวน 1 ราย

โวยให้คนงานฝืนคำสั่ง ศบค.

ผู้สื่อข่าวรายงานจากรัฐสภาว่า หลัง ศบค.ประกาศให้ปิดแคมป์คนงานห้ามก่อสร้าง 30 วัน ปรากฏว่าช่วงเช้าวันที่ 30 มิ.ย.ยังมีคนงานเข้าไปทำงานต่อเติมตกแต่งในรัฐสภา บริเวณศาลาริมน้ำ ใกล้จุดรับหนังสือประชาชน ตั้งนั่งร้านทาสีขัดพื้นไม้พื้นอาคาร นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม.พรรคพลังประชารัฐ เข้าไปสอบถามคนงานชี้แจงว่าผู้ว่าจ้าง โทร.สั่งให้ทำต่อจากนั้นนายสิระขอให้คนงานยุติทำงานจนพากันออกจากพื้นที่ไป นายสิระกล่าวว่า จะถามไปยังนายชวน หลีกภัย ประธานสภาฯ ว่าผิดกฎหมายหรือไม่ มาตรการคัดกรองเข้ารัฐสภายังหละหลวม ร้านอาหารในสภามีคนติดโควิดแต่ไม่แจ้ง ส.ส.ต้องหาข่าวกันเอง

เลขาสภาฯอ้างสิระเข้าใจผิด

ขณะที่นางพรพิศ เพชรเจริญ เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร ชี้แจงกับผู้สื่อข่าวว่า นายสิระเข้าใจผิดแรงงานที่เห็นทั้งหมดเป็นคนไทยไม่ได้มาจากแคมป์คนงานที่ถูกปิด มีการตรวจหาเชื้อทุก 15 วัน นายสิระเองยอมรับว่าเข้าใจผิด ส่วนที่นายชวน หลีกภัย ประธานสภาฯ ระบุว่า สภาฯมีช่องโหว่ช่วงก่อน 08.00 น. ไม่มีเจ้าหน้าที่ตรวจตามจุดต่างๆนั้น ยืนยันมีเจ้าหน้าที่ประจำจุดต่างๆ แต่ต้องเข้าใจว่าสภาฯคัดกรองผ่านแพลตฟอร์มแล้วส่วนหนึ่ง

โต้กลับพรพิศพูดเท็จ

ด้านนายสิระกล่าวว่า นางพรพิศพูดเท็จเอาตัวรอด ตนไม่เคยพูดว่าเข้าใจผิด การก่อสร้างที่เห็นทำความผิดสำเร็จแล้ว เจ้าของพื้นที่ต้องรับผิดชอบถือว่าทำผิดกฎหมายหรือไม่ คำสั่ง ศบค.สั่งให้ชะลอก่อสร้าง 1 เดือน ไม่มีเงื่อนไขว่าคนงานเป็นคนไทยหรือตรวจหาเชื้อโควิดแล้วหรือไม่ ทุกวันนี้เท่าที่เห็นหละหลวมมาก แม้กระทั่งสติกเกอร์คนที่ผ่านการคัดกรองก็ไม่มี ให้เข้า-ออกหลายช่องทาง

ตายทำนิวไฮ 53 ราย ติดเชื้อ 4,786

ที่ทำเนียบรัฐบาล นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษก ศบค.รายงานสถานการณ์ประจำวันว่า มีผู้ติดเชื้อรายใหม่ 4,786 ราย เป็นการติดเชื้อในประเทศ 4,650 ราย มาจากระบบเฝ้าระวังและระบบบริการ 3,303 ราย มาจากการค้นหาเชิงรุกในชุมชน 1,347 ราย จากเรือนจำและที่ต้องขัง 127 ราย เป็นผู้เดินทางมาจากต่างประเทศ 9 ราย ทำให้มียอดผู้ติดเชื้อสะสม 259,301 ราย หายป่วยสะสม 207,479 ราย อยู่ระหว่างการรักษา 49,799 ราย อาการหนัก 1,911 ราย ใส่เครื่องช่วยหายใจ 556 ราย ส่วนใหญ่อยู่ใน กทม. จึงมีการระดมเครื่องช่วยหายใจเข้ามาช่วยในพื้นที่ กทม. เสียชีวิต 53 ราย เป็นชาย 30 ราย หญิง 23 ราย อยู่ใน กทม. 35 ราย ปทุมธานี สมุทรปราการ จังหวัดละ 3 ราย นครปฐม ยะลา สงขลา จังหวัดละ 2 ราย จันทบุรี นครสวรรค์ ปัตตานี อุตรดิตถ์ อุบลราชธานี ชลบุรี จังหวัดละ 1 ราย ทำให้มีผู้เสียชีวิตสะสม 2,023 ราย ส่วนการฉีดวัคซีนวันที่ 29 มิ.ย. ฉีดทั้งสิ้น 255,734 โดส ทำให้ยอดรวมสะสมการฉีดวัคซีนตั้งแต่วันที่ 28 ก.พ. มีทั้งสิ้น 9,672,706 โดส

ไม่แปลกฉีดวัคซีนแล้วติดโควิด

นพ.ทวีศิลป์กล่าวว่า ขณะนี้วัคซีนทยอยเข้ามา อธิบดีกรมควบคุมโรคแจ้งว่าวัคซีนจะมาตามที่ได้กำหนดไว้ จึงให้ไปสร้างการรับรู้และความมั่นใจกับประชาชน วัคซีนจะเป็นหนทางช่วยลดการติดเชื้อที่เป็นอาการหนัก ลดการเสียชีวิตได้แน่นอน ส่วนที่มีข่าวว่าฉีดวัคซีนแล้วยังติดอยู่ไม่ได้แปลก ต่างประเทศได้ยินเช่นนี้เหมือนกัน แต่ยังดีกว่าไม่ได้ฉีดเลยอย่างน้อยการฉีดช่วยลดการป่วยหนักและเสียชีวิต คล้ายไข้หวัดใหญ่ที่เราคุ้นเคยกันฉีดกันทุกปีไม่ได้ดูยี่ห้อ แต่ช่วยลดการป่วยหนัก หลายคนเชื่อว่าต้องฉีดเช่นนี้ทุกปี บางคนต้องฉีดทุก 6 เดือนด้วยซ้ำไป

พบคลัสเตอร์ใหม่หลายแห่ง

โฆษก ศบค.กล่าวอีกว่า สำหรับ 10 จังหวัดที่มีผู้ติดเชื้อรายใหม่สูงสุดวันที่ 30 มิ.ย. ได้แก่ กทม. 1,826 ราย สมุทรปราการ 433 ราย ชลบุรี 208 ราย สมุทรสาคร 253 ราย นครปฐม 191 ราย ปทุมธานี 177 ราย สงขลา 157 ราย นนทบุรี 155 ราย ยะลา 106 ราย ปัตตานี 81 ราย ทั้งประเทศมีคลัสเตอร์ใหม่หลายแห่ง มี จ.สมุทรปราการ ที่รง.ผ้า อ.เมืองพบ 33 ราย รง.ผลิตภัณฑ์อาหาร อ.บางบ่อ 54 ราย จ.สุราษฎร์ธานีที่แคมป์ก่อสร้าง อ.เมือง 19 ราย ส่วน กทม.มีคลัสเตอร์เฝ้าระวัง 108 แห่ง มีคลัสเตอร์ใหม่ที่ชุมชนซอยขุนนาวนา เขตบางรัก แคมป์ที่พักคนงาน พระราม 2 ซอย 50 เขตบางขุนเทียน และมีคลัสเตอร์ที่มีแนวโน้มควบคุมการระบาดได้ ไม่พบผู้ป่วยในรอบ 28 วันขึ้นไป 26 แห่ง

ขอมั่นใจภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์

นพ.ทวีศิลป์กล่าวด้วยว่า สำหรับข้อกำหนดฉบับที่ 26 และมีคำสั่งฉบับที่ 7/2564 ที่ออกมาเมื่อคืนวันที่ 29 มิ.ย. ออกเพื่อรองรับโครงการภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ที่จะเปิดวันที่ 1 ก.ค. จะมีเที่ยวบินเข้ามา 4 เที่ยวบิน นักท่องเที่ยว 249 รายจากหลายชาติ ทั้งอิสราเอล สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ กาตาร์ เป็นผู้ที่ได้รับวัคซีนครบแล้ว มีการกำหนดมาตรการป้องกันโรคอย่างดี หากใครจะเดินทางออกนอกพื้นที่ จ.ภูเก็ต ต้องอยู่ที่ภูเก็ตเกิน 14 วันก่อน ระหว่างนั้นยังต้องตรวจหาเชื้อซ้ำอีก 2 รอบ จึงขอให้ประชาชนมั่นใจมาตรการดังกล่าว

ไม่ต้องมีใบอนุญาตเข้า 4 จว.ใต้

เมื่อถามถึงกรณีประชาชนจาก กทม. เดินทางไป 4 จังหวัดชายแดนภาคใต้พื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด ต้องขอเอกสารยืนยันการเดินทางจาก กทม.อย่างไร เพราะขอสำนักงานเขตแล้วถูกปฏิเสธ นพ.ทวีศิลป์กล่าวว่า ปรึกษาฝ่ายกฎหมาย ศบค.แล้วได้รับคำยืนยันว่าข้อกำหนดฉบับที่ 25 มีเจตนาให้เฉพาะคนเดินทางออกจาก 4 จังหวัดชายแดนภาคใต้ต้องมีเอกสารเดินทางออกจากพื้นที่ ขออนุญาตจากทางการ เพราะมีการติดเชื้อโควิด-19 ในพื้นที่จำนวนมาก และมีข่าวเดินทางออกนอกพื้นที่ไปยังจังหวัดอื่นแล้วทำให้ติดเชื้อเป็น 10 จังหวัด จึงทำให้เกิดข้อกำหนดดังกล่าวขึ้น ส่วนคนที่จะเดินทางเข้าพื้นที่ดังกล่าว คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดต้องออกมาตรการขึ้นมาเข้มกว่าจังหวัดอื่นได้ กฎหมาย ศบค.ไม่ได้ยืนยันว่าแต่ละจังหวัดระบุว่าต้องมีใบเอกสารมาโชว์ก่อนเข้าจังหวัดหรือไม่

มีวัคซีนเข้ามาทุกสัปดาห์

ที่กระทรวงสาธารณสุข นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.สาธารณสุข เปิดเผยว่า วันที่ 30 มิ.ย. มีวัคซีนซิโนแวคมาถึงไทย 1 ล้านโดส วัคซีนแอสตราเซเนกาเข้ามา 2 ลอต วันที่ 28 มิ.ย. เข้ามาแล้ว 8 แสนโดส วันที่ 2 ก.ค. จะเข้ามาอีก 1.4 ล้านโดส ทำให้เดือน มิ.ย. มีวัคซีนทุกยี่ห้อเข้ามาไทยรวม 9 ล้านโดส อย่าไปมองเป็นรายเดือน เพราะวัคซีนจะมีเข้ามาทุกสัปดาห์ กรมควบคุมโรคจะกระจายออกไปอย่างรวดเร็ว ขณะที่เดือน ก.ค. จะมีวัคซีนเข้ามาประมาณ 10 ล้านโดส

เร่งตกลงกับไฟเซอร์

ส่วนที่มีข้อเสนอจากหลายฝ่าย ขอให้รัฐบาลพิจารณาเพิ่มสัดส่วนวัคซีนชนิด mRNA ให้มากขึ้นเพื่อป้องกันสายพันธุ์เดลตา (อินเดีย) นายอนุทิน กล่าวว่า ขณะนี้วัคซีนชนิด mRNA ที่รัฐบาลจัดหาซื้อได้แก่ วัคซีนไฟเซอร์ ที่กำลังอยู่ในขั้นตอนสุดท้ายคือการทำสัญญาซื้อขาย มีบางข้อความที่ต้องเจรจาให้ตรงกัน ได้เร่งให้กรมควบคุมโรคไปเร่งเจรจาอยู่ ขั้นตอนสุดท้ายนี้ไม่กระทบต่อการจัดส่ง เพราะมีข้อตกลงแล้วว่าบริษัทไฟเซอร์จะส่งวัคซีนให้ไทยในไตรมาสที่ 4 ของปีนี้ ดังนั้น วัคซีน mRNA ที่ใกล้มือเราที่สุดคือ วัคซีนไฟเซอร์ 20 ล้านโดส ส่วนวัคซีนไฟเซอร์ที่สหรัฐอเมริกาจะบริจาคให้ไทย จะจัดส่งมาจากโรงงานผู้ผลิตโดยตรง เพื่อรับประกันความปลอดภัยว่าผลิตจากโรงงานแล้วส่งมาให้ผู้รับทันที ไม่ได้ส่งมาจากสต๊อกที่ใด เพราะอาจเกิดข้อสงสัยได้ว่าเก็บได้ดีหรือไม่ ส่วนวัคซีนจอห์นสันแอนด์จอห์นสันได้เร่งรัดไป แต่เนื่องจากบริษัทผู้ผลิตมีปัญหาและเราไม่สามารถติดต่อผู้ผลิตได้

วัคซีนจุฬาฯกำลังเร่งพัฒนา

รองนายกฯ และ รมว.สาธารณสุขกล่าวด้วยว่า ส่วนวัคซีน mRNA ของคณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ที่กำลังเร่งพัฒนาและทราบว่ามีความคืบหน้าไปมาก คาดหวังว่าจะนำมาใช้ได้ในอนาคตอันใกล้ ทั้งนี้ การเพิ่มสัดส่วนขึ้นวัคซีน mRNA รวมทั้งการกำหนดยี่ห้อวัคซีน ระยะเวลาการฉีดระหว่างเข็มที่ 1 กับเข็มที่ 2 เป็นการพิจารณาของคณะกรรมการวิชาการด้านวัคซีนของกระทรวงสาธารณสุข โดยจะมีมติและแจ้งให้กระทรวงสาธารณสุขปฏิบัติ แพทย์ทุกคนต้องปฏิบัติตาม

ก.ค.ฉีดผู้สูงอายุ-7 กลุ่มโรค

นายอนุทินกล่าวด้วยว่า ได้ไปตรวจเยี่ยมการฉีดวัคซีนให้ผู้มีอายุ 75 ปีขึ้นไป แบบ On-Site ที่ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ เป็นวันแรก ผู้สูงอายุทุกคนมีความพอใจ โดยตนพบผู้มีอายุสูงสุดที่มาฉีดคือ 98 ปี ทั้งนี้ กระทรวงจะเร่งฉีดวัคซีนให้ผู้สูงอายุ และ 7 กลุ่มโรค ให้ครอบคลุมที่สุดภายในเดือน ก.ค.นี้ ซึ่งทุกหน่วยบริการฉีดวัคซีนก็ปฏิบัติตามนโยบายนี้อย่างเคร่งครัดเช่นกัน ขณะที่ จ.ภูเก็ตได้ระดมฉีดวัคซีนให้กับประชากรร้อยละ 70 แล้ว เป็นการสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ตามสัดส่วนที่กำหนด เพื่อให้ จ.ภูเก็ต ปลอดภัยจากการแพร่ระบาดได้ในระดับหนึ่ง

จัดสรรซิโนฟาร์มแล้ว 1.1 ล้าน

ขณะที่ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ ประกาศการจัดสรรวัคซีนซิโนฟาร์ม ระยะที่ 1 ครั้งที่ 3 มีองค์กร/ บริษัท ได้รับการจัดสรรเพิ่ม 1,276 บริษัท รวม 338,419 คน ภาคธุรกิจที่ได้รับจัดสรรสูงสุด 3 อันดับแรก ได้แก่ ภาคอุตสาหกรรมและการผลิต 51% ภาคธุรกิจบริการด้านอุปโภคและบริโภค 22% ภาคธุรกิจการก่อสร้างและอสังหาริมทรัพย์ 10% รวมองค์กร/บริษัทที่ได้รับการจัดสรร 3 ครั้ง มี 7,713 บริษัท รวม 1,117,719 คน สำหรับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ที่ ประสงค์ขอรับการจัดสรรวัคซีนซิโนฟาร์ม ให้ดาวน์โหลดแบบฟอร์ม ที่ https://vaccine.cra. ac.th พร้อมส่งเอกสารรับรองอื่นๆ มาที่อีเมล: vaccine_reg@cra.ac.th ภายในวันที่ 5 ก.ค. เวลา 16.00 น. เพื่อราชวิทยาลัยฯพิจารณาจัดสรรให้ถูกต้องตรงตามกลุ่มเป้าหมาย ไม่ซ้ำซ้อนกับการกระจายวัคซีนหลัก ส่วนองค์กร/บริษัทที่ยังไม่ได้รับการจัดสรรอยู่ระหว่างตรวจสอบรายละเอียด

วัคซีนเด็กเน้นปลอดภัย

ท่ามกลางกระแสโซเชียลกดดัน ล่ารายชื่อปลด ออกจากตำแหน่งหัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย วันเดียวกัน ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ ยังโพสต์ ข้อมูลในเฟซบุ๊กให้ข้อมูลเกี่ยวกับวัคซีนว่า ขณะนี้ การป้องกันส่วนใหญ่ เราป้องกันการเสียชีวิต หรือ เจ็บป่วยร้ายแรง ที่ต้องเข้าโรงพยาบาล ส่วนใหญ่ปัญหานี้ จะเกิดขึ้นในผู้ที่มีอายุเกิน 40 ปีขึ้นไป ในผู้ที่มีอายุน้อย และกลุ่มประชากรเด็ก ความรุนแรงของโรคจะน้อยกว่ามาก มีจำนวนมากติดเชื้อแบบไม่มีอาการ หรือมีอาการเป็นเพียงแค่หวัดเล็กน้อย แต่สามารถแพร่กระจายโรคได้ ความหวังในการให้เกิดภูมิต้านทานหมู่ ลดการระบาดของโรคให้ได้มากที่สุด จำเป็นที่จะต้อง ให้ผู้ที่มีอายุน้อย วัยรุ่น เด็ก มีภูมิต้านทานเพื่อป้องกัน การระบาดของโรค ภูมิต้านทานหมู่จะเกิดขึ้นได้ จึงไม่แปลกที่ขณะนี้มีการศึกษาวัคซีนที่จะใช้ในเด็ก คาดว่าสิ้นปีนี้ หรืออย่างช้าเด็กอายุตั้งแต่ 3 ปีขึ้นไป จะได้มีวัคซีนใช้แน่นอน วัคซีนในเด็กจะต้องเน้นความ ปลอดภัยของวัคซีนเป็นหลักมากกว่าสิ่งอื่นใด เด็กจะได้ กลับมาใช้ชีวิตปกติ ไปโรงเรียนตามวิถีชีวิตของเด็ก

กักตัวที่บ้านลดเตียงเต็ม

นพ.สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ เปิดเผยว่า หลังจากกรมฯประกาศแนวทางปฏิบัติตัว สำหรับผู้ป่วยโควิด-19 แยกกักตัวที่บ้าน ขณะนี้มีผู้ป่วย ที่สมัครใจกักตัวที่บ้านและติดต่อผ่านสายด่วน 1668 ประมาณ 30 คน ไม่ได้หมายความว่าทุกคนจะได้ กักตัว ต้องเข้าเกณฑ์ เช่น ไม่มีอาการ หรือป่วยน้อย อายุไม่ถึง 60 ปี มีพื้นที่แยกกักตัวได้ ได้ส่งผู้ป่วยเหล่านี้ให้โรงพยาบาลในพื้นที่ที่ผู้ป่วยอาศัยอยู่เพื่อพิจารณา ขณะเดียวกัน โรงพยาบาลสังกัดโรงเรียนแพทย์ เช่น ศิริราชพยาบาล ก็เตรียมเรื่องการกักตัวที่บ้าน โดยคัดแยกผู้ป่วยที่มาตรวจหาเชื้อในโรงพยาบาล หากพบว่าติดเชื้อจะคัดกรองว่าเข้าเกณฑ์กักตัวที่บ้าน หรือไม่ เพื่อลดปัญหาเตียงเต็ม หรือส่งไปโรงพยาบาลสนาม การกักตัวที่บ้านจะใช้ในพื้นที่ที่มีสถานการณ์เตียงตึงตัวจริงๆ

ใช้ยาไอเวอร์เม็กตินต้องคุม

นพ.สมศักดิ์ยังกล่าวถึงแนวทางการรักษาคนไข้โควิด-19 ด้วยยาไอเวอร์เม็กติน ว่า ยาดังกล่าว เป็นยาใช้ถ่ายพยาธิในสัตว์ ที่ผ่านมามีการทดลองการยับยั้งเชื้อโควิด-19 ได้ผลดีในหลอดทดลอง แต่การใช้จริงในผู้ป่วยโควิด-19 ยังไม่มีผลการรักษา ยืนยันประเทศแอฟริกาใต้นำมาใช้รักษาผู้ป่วยโควิด-19 เพราะไม่มียาฟาวิพิราเวียร์ใช้ พบบางประเทศ ได้ผลดี บางประเทศไม่ได้ผล ที่อินเดียเคยมีการใช้ระยะหนึ่ง ต่อมาเลิกใช้ เพราะมียาที่ได้ผลดีกว่า ขณะที่ ไทยมีการทบทวนและประกาศแนวทางเวชปฏิบัติ การวินิจฉัย ดูแลรักษาป้องกันการติดเชื้อในโรงพยาบาล กรณีโควิด-19 ล่าสุดประกาศใช้ฉบับปรับปรุงเมื่อวันที่ 25 มิ.ย.2564 ระบุเพียงว่า การใช้ยานี้ให้เป็น ดุลพินิจของแพทย์ ขณะนี้อยู่ระหว่างทดลองศึกษา ศ.พญ.ยุพิน ศุพุทธมงคล หัวหน้าสาขาวิชาโรคติดเชื้อ และอายุรศาสตร์เขตร้อน ภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล โดยใช้ในผู้ป่วยจริงหลักพันคน ใช้ยาไอเวอร์เม็กตินร่วมกับยาฟาวิพิราเวียร์ หากโรงพยาบาลรัฐหรือเอกชนใดนำยานี้ไปใช้ ต้องอยู่ในดุลพินิจของแพทย์ ทุกครั้งที่มีการใช้ยาตัวนี้ ขอให้รายงานกลับมาที่กรมการแพทย์ เพื่อประโยชน์ต่อการศึกษาวิจัยในภาพรวม

เตือนยาอันตรายถึงชีวิต

ขณะที่ นพ.สุรโชค ต่างวิวัฒน์ รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา กล่าวว่า องค์การอนามัยโลก องค์การอาหารและยาของสหรัฐอเมริกา รวมทั้งองค์การ ยาแห่งสหภาพยุโรป ไม่พิจารณาให้ใช้ยาไอเวอร์เม็กติน สำหรับผู้ป่วยโควิด-19 เพราะยังไม่มีข้อมูลเพียงพอ หากใช้ต้องใช้ยาในปริมาณสูงส่งผลให้เกิดความเป็น พิษสูง เช่น ความดันเลือดต่ำ วิงเวียนศีรษะ ชัก หรือโคม่าและอาจเสียชีวิตได้ ขออย่าหลงเชื่อข่าวสารที่เผยแพร่ทางสื่อออนไลน์และอย่าเพิ่งใช้ยาดังกล่าว เพราะอาจเป็นอันตรายถึงชีวิตได้

เคาะราคาขายโมเดอร์นา

นพ.วิฑูรย์ ด่านวิบูลย์ ผอ.องค์การเภสัชกรรม เปิดเผยว่า องค์การเภสัชกรรม กำหนดราคาขายวัคซีนโมเดอร์นาให้กับโรงพยาบาลเอกชนโดสละ 1,100 บาท รวมภาษีมูลค่าเพิ่ม ค่าขนส่ง และค่าประกันภัยรายบุคคล จากนี้สมาคมโรงพยาบาลเอกชนจะไปกำหนดราคากลางค่าบริการฉีดที่เป็นอัตราเดียวกันทุกโรงพยาบาลต่อไป ขณะเดียวกันแต่ละโรงพยาบาลจะได้ประกาศให้ประชาชนสั่งจองหรือยืนยันการจองอย่างเป็นทางการต้นเดือน ก.ค.นี้ เพื่อส่งจำนวนการจองของแต่ละโรงพยาบาลให้กับองค์การฯอย่างเป็นทางการ เพื่อจะได้จัดสรรให้สอดคล้องกับจำนวนที่บริษัท ซิลลิค ฟาร์มา จำกัด นำเข้ามา โดยจะทยอยจัดส่งให้ในงวดแรกในไตรมาส 4/2564 ประมาณ 3.9 ล้านโดส และงวดที่ 2 ในไตรมาสที่ 1/2565 จำนวน 1.1 ล้านโดส ส่วนการจัดหาเพิ่มเติมนั้นได้ประสานกับบริษัท ซิลลิค ฟาร์มา จำกัด แล้ว หากได้รับการยืนยันจำนวนเพิ่มเติมจากบริษัทจะแจ้งให้ทราบต่อไป

ตรวจฉีดวัคซีนพระราชทาน

ด้าน พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯ กทม.กล่าวภายหลังตรวจเยี่ยมการฉีดวัคซีนพระราชทาน “ซิโนฟาร์ม” ให้แก่ผู้สูงอายุที่เป็นผู้ป่วยติดเตียงในพื้นที่เขตบางคอแหลมว่า กทม.จะทยอยฉีดให้แก่กลุ่มผู้ป่วย โดยเฉพาะผู้สูงอายุติดเตียงให้ครบถ้วน สำหรับจุดแรกเป็นการฉีดวัคซีนให้แก่ผู้ป่วยติดเตียงเป็นชายอายุ 70 ปี ป่วยเป็นเบาหวานและความดันโลหิตสูง อาศัยอยู่ในหมู่บ้านภัทราวิลล่า 2 จุดที่สองเป็นผู้ป่วยติดเตียงหญิงอายุ 90 ปี ป่วยเป็นโรคเลือดออกในสมองและสมองบวมน้ำ อาศัยอยู่ในซอยจารุวัฒน์ จุดที่สาม เป็นผู้ป่วยติดเตียงชายอายุ 67 ปี ป่วยด้วยโรคเส้นเลือดในสมองแตก ภรรยาอายุ 59 ปี เป็นผู้ดูแลอย่างใกล้ชิด อาศัยอยู่ในหมู่บ้านอัพทาวน์ ผู้ป่วยทุกรายอยู่ในความดูแลของศูนย์บริการสาธารณสุข 18 มงคลวอน-วังตาล โดยศูนย์ได้จัดเจ้าหน้าที่มาให้บริการดูแลสุขภาพอย่างต่อเนื่อง

“โก๊ะตี๋” ประกาศติดโควิด

วันเดียวกัน ตลกชื่อดัง “โก๊ะตี๋ อารามบอย” หรือนายจริญพร อ่อนละม้าย ออกมาประกาศในอินสตาแกรมส่วนตัวว่าติดเชื้อโควิด-19 ความสรุปว่า เนื่องจากทราบว่ามีคนร่วมงานติดเชื้อโควิดจึงไม่สบายใจ และรีบดำเนินการไปตรวจหาเชื้อตามมาตรการเฝ้าระวังอย่างเคร่งครัดและได้กักตัวรอผลต่อมาทราบผลว่าพบเชื้อในวันที่ 29 มิ.ย. เสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นอย่างยิ่ง แม้จะพยายามกักตัวเองอยู่ที่สวน ออกไปแค่เฉพาะสถานที่ที่จำเป็นจริงๆ ต้องกราบขออภัยทุกท่านที่อยู่ในสถานที่ดังกล่าว หรือบุคคลที่อยู่ใกล้ชิดด้วยครับ

“เป็ด เชิญยิ้ม” ใจสลายเสียแม่

ด้านนักแสดงตลกอาวุโส เป็ด เชิญยิ้ม ถึงกับใจสลายเมื่อต้องสูญเสียนางวิจิตร โพธิ์วิจิตร มารดาที่อายุ 89 ปี ด้วยโควิด-19 เป็นการสูญเสียที่ไม่มีโอกาสร่ำลาดูใจเป็นครั้งสุดท้าย ทำให้เป็ดถึงกับร่ำไห้อย่างหนักด้วยความอาลัยอาวรณ์มารดาโดยครอบครัวโพธิ์วิจิตรจะทำพิธีเผาศพที่วัดพระศรีมหาธาตุฯ บางเขน ในเวลา 10.00 น. วันที่ 1 ก.ค.และสวดพระอภิธรรมอัฐิ วันที่ 1-3 ก.ค. ที่ศาลา 12 เวลา 18.00 น. ขณะเดียวกันคุณพ่อของเป็ดวัย 93 ปี ก็ติดเชื้อโควิดด้วยและยังรักษาตัวอยู่ในห้องไอซียู คาดว่าทั้งพ่อและแม่ติดโควิดมาจากแม่บ้าน

ค้นผู้มาจากที่เสี่ยงรายงานตัว

ที่ จ.นครราชสีมา คณะกรรมการโรคติดต่อ จ.นครราชสีมา รายงานสถานการณ์โควิด-19 ว่า พบผู้ป่วยใหม่ 26 ราย กระจายใน 13 อำเภอ สอบสวนโรคพบผู้ป่วยเดินทางมาจากจังหวัดกลุ่มเสี่ยงสีแดงเข้ม เช่น กรุงเทพฯ นนทบุรี มากถึง 20 คนอีก 6 คน ติดเชื้อจากผู้ป่วยเดิม ทำให้คณะกรรมการโรคติดต่อมีความกังวลกับมาตรการตรวจคัดกรองผู้ที่เดินทางเข้ามาโคราชไม่เข้มข้นพอ โดยเฉพาะกลุ่มแรงงานที่ถูกสั่งปิดแคมป์ ทำให้กลุ่มคนเหล่านี้นำเชื้อมาแพร่กระจายสู่คนในครอบครัว จึงสั่งการให้นายอำเภอ สาธารณสุขทั้ง 32 อำเภอ กำชับผู้นำหมู่บ้าน อสม. ค้นหาผู้เดินทางมาจากจังหวัดเสี่ยง ต้องรายงานตัว เข้ารับการตรวจหาเชื้อทันทีก่อนเข้าบ้านและกักตัว 14 วัน

ตามคาดคนงานแคมป์แพร่เพียบ

ที่ จ.อุดรธานี สถานการณ์โควิด-19 ในพื้นที่ เช้าวันที่ 30 มิ.ย. มีผู้ที่เดินทางมาจากพื้นที่เสี่ยง ทยอยเข้ารายงานตัวที่ศูนย์โฮมฮักอุดรธานีจำนวนมาก นายอุเทน หาแก้ว รองนายแพทย์สาธารณสุข จ.อุดรธานี เปิดเผยว่า วันแรกของการตรวจเข้มผู้มาจาก 22 จังหวัดเสี่ยง มีผู้เดินทางเข้ามา 502 คน เมื่อคัดกรองและตรวจหาเชื้อพบติดโควิด-19 รวม 13 ราย และยังมีติดเชื้อในจังหวัดอีก 3 ราย รวมติดเชื้อทั้งหมด 16 ราย สำหรับสองสามีภรรยาชาว อ.บ้านผือ ที่เดินทางออกจากแคมป์คนงาน ย่านลาดกระบัง กทม. ด้วยรถส่วนตัวกลับมาบ้าน เพราะเกรงว่าจะป่วยตายอยู่ในแคมป์ หลังตรวจเชื้อมาหลายวัน ยังไม่ได้รับแจ้งผลตรวจ เมื่อมาถึงกลางทางเพื่อนโทร.แจ้งว่าเพื่อนที่สนิทกันติดโควิด-19 เมื่อมาถึงหน้า รพ.โนนสะอาด ถนนมิตรภาพ มีด่านคัดกรอง จึงจอดรถเข้ารับการตรวจผลออกมาว่าติดเชื้อ จึงถูกส่งไปรักษาที่ รพ.กุมภวาปี

บวงสรวงรับภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์

ที่วัดม่วงโกมารภัจจ์ ต.เทพกระษัตรี อ.ถลาง จ.ภูเก็ต นายพิเชษฐ์ ปาณะพงศ์ รอง ผวจ.ภูเก็ต นายนัทธี ถิ่นสาคู นายสุทา ประทีป ณ ถลาง ส.ส.ภูเก็ต หัวหน้าส่วนราชการ องค์กรภาคเอกชนและชาวภูเก็ตจำนวนมาก พากันแต่งกายชุดขาวร่วมพิธีเจริญพระพุทธมนต์และบวงสรวงท้าวเทพกระษัตรี ท้าวศรีสุนทร เนื่องในโอกาสเปิดเมืองภูเก็ต รับนักท่องเที่ยว ชาวต่างชาติตามแผนภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ ในวันที่ 1 ก.ค. นายนัทธีกล่าวว่า การเข้ามาของนักท่องเที่ยว คงไม่ได้พักเฉพาะในโรงแรมหรือทานอาหารในภัตตาคารใหญ่ๆ แต่จะต้องออกมาท่องเที่ยวตามสถานที่ต่างๆ ก่อให้เกิดการสร้างงานและสร้างอาชีพให้กับคนภูเก็ต และเพื่อให้ผ่านวิกฤติในครั้งนี้ไปให้ได้ ขวัญกำลังใจจึงเป็นสิ่งสำคัญ

ประจวบฯยังติดเชื้ออีก 70 คน

นายแพทย์สุริยะ คูหะรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยถึงสถานการณ์โควิด- 19 พบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ 70 คน มีความเชื่อมโยงกับคลัสเตอร์โรงงานสับปะรดกระป๋อง บริษัท โดล ไทยแลนด์ จำกัด อ.หัวหิน รวม 43 คน และมีคลัสเตอร์ใหม่ที่กำลังเร่งสอบสวนควบคุมโรคอยู่ในขณะนี้ จากงานทำบุญผู้เสียชีวิตครบ 1 ปี ในพื้นที่หมู่ที่ 7 ต.อ่าวน้อย อ.เมืองประจวบคีรีขันธ์ ทำให้มีผู้ป่วยเพิ่ม 16 คน ส่วนผู้ป่วยรายใหม่ที่เหลือมีความเชื่อมโยงกับคลัสเตอร์สาวพีอาร์และคลัสเตอร์สนามกอล์ฟหลวงหัวหิน ขณะที่มีเจ้าหน้าที่ฝ่ายทะเบียนและบัตร ที่ว่าการอำเภอเมืองประจวบคีรีขันธ์ สำนักงานพัฒนาชุมชนอำเภอเมืองประจวบคีรีขันธ์ และศูนย์บริการทะเบียนภาค 7 สาขาประจวบคีรีขันธ์ ติดเชื้อโควิด ทำให้ต้องหยุดให้บริการตั้งแต่วันที่ 28 มิ.ย.-7 ก.ค.64

คร่าชีวิตอดีตรอง ผวจ.–เมีย

ที่นครนายก เมื่อเช้าวันที่ 30 มิ.ย. เจ้าหน้าที่กู้ภัยสว่างอริยะจังหวัดนครนายก นำศพนายธาดา ธรรมนิยม อายุ 75 ปี อดีตรอง ผวจ.นครนายก มาทำพิธีฌาปนกิจ ที่วัดโพธินายก อ.เมือง จ.นครนายก ท่ามกลางความเสียใจของลูกๆและผู้ที่เคารพนับถือหลังนายธาดาเสียชีวิตบ่ายวันที่ 29 มิ.ย.เนื่องจากติดเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์อินเดียและเมื่อช่วงตี 3 วันเดียวกันภรรยาของนายธาดาก็เสียชีวิตด้วยโควิดเช่นกัน ทั้งนี้ บุตรสาวนายธาดาเผยว่า คุณพ่อน่าจะติดเชื้อมาจาก รพ.แห่งหนึ่งใน กทม.เพราะได้พาคุณพ่อไปรักษาตาที่ รพ.แห่งนั้น ระหว่างทางไม่เคยแวะที่ไหน หาหมอเสร็จก็กลับบ้านทันที ส่วนคุณแม่มาเข้ารักษาตัวหลังจากคุณพ่อ สรุปที่บ้านอยู่กัน 10 คน มีผู้ติดเชื้อ 7 คน รักษาหายแล้ว 4 คน เสียชีวิต 2 คน ตอนนี้ยังมีคนในครอบครัวยังคงรักษาอาการอีก 1 คน ล่าสุดดีขึ้นแล้ว ถือว่าเป็นรายแรกในจังหวัดนครนายกที่เสียชีวิตจากสาเหตุการติดเชื้อโควิด-19 จากสายพันธุ์อินเดีย

รพ.ป่วยสายพันธุ์อินเดีย 7 ราย

ที่ จ.พระนครศรีอยุธยา นายแพทย์พีระ อารีรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดพระนครศรี– อยุธยา เปิดเผยถึงกรณีพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์เดลตา (อินเดีย) ในกลุ่มผู้ติดเชื้อของบุคลากร รพ.พระนครศรีอยุธยา รวม 7 ราย จากที่มีผู้ติดเชื้อ 28 ราย ทั้งนี้ กลุ่มบุคลากรของ รพ.พระนครศรีอยุธยาทั้งหมดได้รับการรักษาแล้ว อีกข้อสังเกตหนึ่งคือ กลุ่มผู้ติดเชื้อสายพันธุ์เดลตา มีบางส่วนฉีดวัคซีนซิโนแวคครบ 2 เข็มแล้วจึงทำให้ไม่เกิดอาการรุนแรง หรือเสียชีวิต เจ้าหน้าที่สาธารณสุขได้ควบคุมการแพร่ระบาดไว้ในวงจำกัดแล้ว

นครปฐมติดเชื้อ 231 ราย

สถานการณ์โรคโควิด-19 ในพื้นที่ จ.นครปฐม ที่ยังระบาดต่อเนื่องพบผู้ป่วยโควิด-19 ใหม่อีก 231 ราย เป็นชาวไทย 138 ราย ต่างชาติ 93 ราย อำเภอที่พบสูงสุดวันนี้ 3 อันดับแรก ได้แก่ อำเภอดอนตูม 95 ราย อำเภอเมือง 60 ราย อำเภอสามพราน 28 ราย นายสุรศักดิ์ เจริญศิริโชติ ผวจ.นครปฐม พร้อมด้วยนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด นายอำเภอเมืองนครปฐม และเจ้าหน้าที่จากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องไปดำเนินการฉีดวัคซีนให้พ่อค้าแม่ค้าและประชาชนกลุ่มเสี่ยง ที่ซุ้มจริยธรรม องค์พระปฐมเจดีย์ อ.เมืองนครปฐม หลังพบคลัสเตอร์ใหญ่ที่ 5 ตลาดสดในพื้นที่ อ.เมืองนครปฐม ได้แก่ ตลาดทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ (ตลาดบน) ตลาดทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ (ตลาดล่าง) ตลาดปฐมมงคล ตลาดศรีวิชัย ตลาดทุ่งพระเมรุ ขณะเดียวกันมีการสร้าง รพ.สนามแห่งที่ 4 ที่ศูนย์ฝึกอบรมและปฏิบัติธรรมศิริราช ต.สัมปทวน อ.นครชัยศรี รองรับผู้ป่วยได้ 245 เตียง

ชลบุรี–นนทบุรีหลักร้อย

ที่ จ.สุพรรณบุรี พบผู้ป่วยใหม่อีก 38 ราย เสียชีวิต 1 ศพ เป็นหญิงอายุ 69 ปี ที่พบว่าติดโควิดหลังจากเสียชีวิต โดยก่อนเสียชีวิตหญิงรายนี้ไปร่วมงานศพพี่เขย แล้วเกิดหน้ามืดหมดสติ ญาตินำส่ง รพ.และเสียชีวิต แต่แพทย์ตรวจพบติดโควิด ทำให้ญาติที่มาร่วมงานศพถูกกักตัวกันเพียบ ต่อมาเจ้าหน้าที่กู้ภัยได้นำศพไปฌาปนกิจที่วัดบางปลาหมอ ส่วนที่ จ.ระยองพบติดเชื้อใหม่อีก 41 ราย ขณะที่ จ.ชลบุรี พบผู้ติดเชื้อเพิ่มอีก 208 ราย กระจายใน 9 อำเภอ โดยพบผู้ติดเชื้อมาจากสถานประกอบการ 8 แห่ง ตลาด 3 แห่ง แคมป์คนงาน 6 แห่ง และชุมชน 3 แห่ง อีกทั้งมีผู้เสียชีวิต 1 ราย ที่ จ.นนทบุรี ติดเชื้อใหม่อีก 220 ราย

รมว.แรงงานรับมอบไข่ไก่

ที่กระทรวงแรงงาน นายสุชาติ ชมกลิ่น รมว.แรงงาน รับมอบไข่ไก่สด 2 แสนฟอง จากนายประสิทธิ์ บุญดวงประเสริฐ ประธานคณะผู้บริหาร บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) หรือซีพีเอฟ เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนแรงงานในแคมป์ก่อสร้าง ผ่านสมาคมอุตสาหกรรมก่อสร้างไทยฯ นายสุชาติกล่าวว่า หลังจากรัฐบาลมีมติให้ปิดแคมป์คนงานก่อสร้างทั่ว กทม. กว่า 500 แห่ง ซึ่งมีแรงงานอยู่ประมาณ 80,000 คน นายกฯได้กำชับกระทรวงแรงงานประสานผู้ประกอบการที่มีกำลัง อาทิ เครือซีพี-ซีพีเอฟ มาร่วมช่วยเหลือผู้ใช้แรงงานทุกคน ซึ่งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะจัดสรรอย่างเหมาะสมสู่แคมป์คนงานโดยตรง ขอยืนยันว่าเราทำทุกอย่างตามแนวทางของผู้เชี่ยวชาญด้านโรคติดต่อ พร้อมให้คำมั่นว่าปิดแล้วต้องจบ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19สถานการณ์โควิดโก๊ะตี๋ติดโควิดไทม์ไลน์โควิดไทม์ไลน์โก๊ะตี๋เป็ด เชิญยิ้มเป็ด เชิญยิ้ม แม่เสียชีวิตข่าวหน้า1ฝ่าวิกฤติโควิด

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันอังคารที่ 21 กันยายน 2564 เวลา 03:13 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์