ชาที่ช่วยให้ลดความเสี่ยงต่อโรคเรื้อรัง

ข่าว

  ชาที่ช่วยให้ลดความเสี่ยงต่อโรคเรื้อรัง

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  1 ก.ค. 2564 12:20 น.

  ตื่นนอนตอนเช้าและดื่มชาเป็นพิธีกรรมของหลายครัวเรือน หลายคนอาจสงสัยว่าทำไมคนชอบดื่มชาอุ่นๆยามเช้า เชื่อกันว่าไม่แค่รสชาติของชาแต่ยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพ มีข้อมูลอ้างว่าชาช่วยให้อายุยืนและมีโอกาสน้อยที่จะเป็นโรคเรื้อรัง ล่าสุดเว็บไซต์ไทม์สออฟ อินเดีย ได้รวบรวมชนิดชาที่น่าดื่มเป็นทางเลือกเพื่อสุขภาพ

  ชนิดแรกที่คุ้นเคยกันอย่างชาเขียว ถือเป็นทางเลือกที่ดีต่อสุขภาพ เพราะเต็มไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระอย่างคาเทชิน มีประโยชน์ช่วยบรรเทาอาการอักเสบและเบี่ยงเบนโรคเรื้อรัง เช่น มะเร็ง เบาหวานชนิดที่ 2 และโรคหลอดเลือดหัวใจ สารต้านอนุมูลอิสระเหล่านี้ยังทำลายคราบโปรตีนที่อาจเป็นอันตราย ลดความเสี่ยงของการเกิดภาวะหลอดเลือดแข็งซึ่งอาจทำให้เกิดลิ่มเลือด อันเป็นปัจจัยเสี่ยงต่อโรคหลอดเลือดสมอง ชนิดต่อมาคือชาดอกคาโมไมล์ ได้ชื่อว่าทรงพลังเพราะอุดมด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ต้านเชื้อแบคทีเรีย ช่วยในการนอนหลับ ปรับปรุงภูมิคุ้มกันในร่างกาย ช่วยในการสงบของประสาท ส่งเสริมสุขภาพทางเดินอาหาร อีกชนิดคือชาขิง มีสาร ประกอบ gingerols ที่ช่วยป้องกันโรคมะเร็ง ความดันโลหิต และโรคเบาหวาน ต้านอาการคลื่นไส้สำหรับผู้ที่ไม่สามารถกินยาต้านอาการเหล่านี้ได้ ช่วยลดน้ำหนัก และปรับปรุงระดับน้ำตาลในเลือดในผู้ป่วยเบาหวานชนิดที่ 2

  ส่วนชาสะระแหน่ มีสารประกอบเมนทอลช่วยผ่อนคลายลำไส้ บรรเทาท้องอืด ต้านเชื้อแบคทีเรีย มีสารต้านอนุมูลอิสระ ต้านไวรัส ช่วยต่อสู้กับโรคมะเร็ง สุดท้ายคือชาฮิบิคัส ช่วยลดความดันโลหิตสูง ป้องกันโรคอ้วน มีสารต้านอนุมูลอิสระแอนโทไซยานิน ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคเรื้อรัง เช่น โรคหัวใจ เบาหวาน และมะเร็ง.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ชื่นชีวิตชาดื่มชาสารต้านอนุมูลอิสระสุขภาพ

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 1 ธันวาคม 2564 เวลา 08:12 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์