อว.จัดระเบียบให้ทุนการศึกษาเน้นสร้างคนรุ่นใหม่

ข่าว

  อว.จัดระเบียบให้ทุนการศึกษาเน้นสร้างคนรุ่นใหม่

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  29 มิ.ย. 2564 09:16 น.

  ศ.ดร.เอนก เหล่าธรรมทัศน์ รมว.การอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) มอบนโยบายในการประชุมคณะกรรมการบริหารจัดการทุนพัฒนากำลังคนการอุดมศึกษา เพื่อพัฒนาประเทศ ครั้งที่ 1/2564 ว่า อว.เป็น กระทรวงหลักที่รับผิดชอบในเรื่องทุนการศึกษากว่า 60% โดยการจัดสรรทุนทุกประเภทจะต้องนำพาประเทศไปสู่ทิศทางและเป้าหมายตามที่รัฐบาลและ อว.ได้วางเอาไว้ โดยเฉพาะ เรื่องการเตรียมคน สร้างคนเพื่อพาประเทศไปสู่เป้าหมายให้ไทย กลายเป็นประเทศพัฒนาแล้วเหมือน เกาหลี ญี่ปุ่น เป็นต้น ภายในเวลา 10 ปี เพื่อให้สอดคล้องกับยุทธศาสตร์ชาติและแผนพัฒนาเศรษฐกิจฯ ที่กำหนดไว้ 20 ปี

  รมว.อว.กล่าวต่อว่า อว.จะต้องมีจุดโฟกัส การจัดลำดับความสำคัญ รวมทั้งทางเลี่ยงหรือทางลัด ไม่เดินตามเส้นทางเดิม ต้องจัดสรรทุนเพื่อสร้างกำลังคนทั้งปริมาณและคุณภาพที่ไปขับเคลื่อนเป้าหมาย หลักของประเทศต้องมีการก้าวกระโดดใหญ่ๆ เช่น เน้นในเรื่องของ BCG เอไอหรือปัญญาประดิษฐ์ เรื่องบิ๊กดาต้าหรือข้อมูลขนาดใหญ่ เรื่องของควอนตั้มคอมพิวติ้ง เป็นต้น

  ด้าน ศ.นพ.สิริฤกษ์ ทรงศิวิไล ปลัด อว.กล่าวว่า อว.จะรวบรวมทุนใน อว. ซึ่งกระจายการดำเนินการในหน่วยงานต่างๆ มาบริหารจัดการให้สอดคล้องในโครงสร้างเดียวกัน โดย รมว.อว. ได้มอบให้นำเสนอนโยบายและทิศทางการบริหารจัดการทุนฯ เสนอต่อที่ประชุมสภานโยบายการอุดมศึกษาฯ และคณะรัฐมนตรี (ครม.) ต่อไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ทุนการศึกษาเอนก เหล่าธรรมทัศน์กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรมสิริฤกษ์ ทรงศิวิไลอวข่าววันนี้การศึกษา

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 25 กันยายน 2564 เวลา 01:25 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์