ไลฟ์สไตล์
100 year

สถานบำบัดฯ ผู้ติดยา แจงเหตุ คลั่งยิงในหอผู้ป่วยโควิด เยียวยาเต็มที่

ไทยรัฐออนไลน์
25 มิ.ย. 2564 11:37 น.
SHARE

สถาบันบำบัดรักษาและฟื้นฟูผู้ติดยาเสพติดฯ แจงเหตุ คลั่งยิงในหอผู้ป่วยโควิดกลางดึก เยียวยาครอบครัวผู้เสียชีวิตเต็มที่ พร้อมจัดทีมแพทย์ประเมินสภาพจิตใจผู้ป่วยในหอ

 

ข่าวแนะนำ

จากกรณี เกิดเหตุคนร้าย ซึ่งเป็นอดีตทหารเกณฑ์ ชักปืนยิงพนักงานร้านเซเว่นฯ ดับ ขณะเข้าไปซื้อเบียร์ แล้วขวดแตก จนมีเรื่องทะเลาะกัน กลับบ้านไปหยิบปืนกระหน่ำยิงระบายแค้น แล้วซิ่งรถกระบะไปก่อเหตุต่อเนื่องบุก รพ.สนาม จ.ปทุมธานี สาดกระสุนใส่ผู้ป่วยโควิด-19 ดับอีก 1 ก่อนที่จะขับรถลงใต้ หนีไปอยู่บ้านย่าที่ จ.ระนอง ตำรวจนำกำลังไล่ล่า ปิดล้อมกว่า 3 ชม. สุดท้ายยอมมอบตัว อ้างแค้นใจรุ่นพี่ในค่ายทำร้ายร่างกาย ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

สถาบันบำบัดรักษาและฟื้นฟูผู้ติดยาเสพติดแห่งชาติบรมราชชนนี (สบยช.) ได้ออกแถลงการณ์ หลังจากที่คนร้ายเข้าไปยิงผู้ป่วยที่หอผู้ป่วยโควิดส่วนขยาย 6+1 กรมการแพทย์ @ สบยช. โดยระบุว่า ทาง สบยช. รู้สึกเสียใจเป็นอย่างยิ่งต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น รวมทั้งขอแสดงความเสียใจต่อครอบครัวของผู้เสียชีวิตในเหตุการณ์ดังกล่าว

พร้อมชี้แจงข้อเท็จจริงดังนี้ เมื่อเวลา 03.10 น. วันที่ 24 มิ.ย. มีชายแต่งกายสวมเสื้อแขนยาวลายพรางคล้ายทหาร ขับรถกระบะสีขาว มาที่หน้าประตู 1 และแจ้ง รปภ. ว่าจะมาโรงพยาบาลราชวิถี 2 รปภ. แจ้งเส้นทางการเดินรถแก่คนร้ายว่า ให้เลี้ยวขวา แต่คนร้ายกลับเลี้ยวไปทางซ้าย ไปจอดหน้าตึกอำนวยการ สบยช.

หลังจากนั้นได้ลงมาจากรถ และถือปืนเดินไปตรงหน้า รปภ. ทางเข้าหน้าหอผู้ป่วยโควิด ส่วนขยาย 6+1 กรมการแพทย์ @ สบยช. และเดินเข้าหา รปภ. ซึ่งไม่มีอาวุธ โดยตามกฎหมายแล้ว รปภ. ไม่สามารถพกและใช้อาวุธปืนได้อย่างเจ้าหน้าที่ตำรวจ

เมื่อ รปภ. เห็นลักษณะท่าทางไม่ปกติ จึงถอยและวิทยุเรียก รปภ. ท่านอื่นให้มาช่วย และแอบซุ่มดูอยู่ข้างต้นไม้บริเวณด้านหน้าหอผู้ป่วยโควิด และเห็นว่าคนร้ายพยายามผลักประตู ซึ่งถูกล็อกไว้ด้วยกุญแจหลายครั้ง แต่ไม่สำเร็จ จึงใช้ปืนยิงกุญแจและโซ่ แต่โซ่ไม่ขาด จึงยิงนัดที่ 2 ทำให้กระจกแตกทั้ง 2 บาน จากนั้นคนร้ายเดินเข้าไปด้านในห้องโถงที่รับประทานอาหาร ซึ่งขณะที่คนร้ายกราดยิงนัดที่ 2 พยาบาลได้โทรแจ้งสถานีตำรวจประตูน้ำจุฬาฯ เพื่อให้มาตรวจสอบที่เกิดเหตุโดยเร็วในเวลา 03.20 น. ระหว่างนั้นได้แจ้งผู้บริหารและผู้ที่เกี่ยวข้องทราบทันที

ขณะนั้นทีมพยาบาลได้ตรวจสอบกล้องวงจรปิด พบว่าคนร้ายเดินผ่านเข้าไปในเรือนนอนผู้ป่วย แล้วก็วนกลับไปตรงบริเวณประตู หน้าลิฟต์ ผลักประตูแต่ออกไม่ได้เพราะล็อกกุญแจ คนร้ายเดินทะลุไปที่บริเวณหน้าห้องน้ำ ซึ่งขณะนั้นมีผู้ป่วยชายไทย วัย 54 ปี กำลังเดินออกจากห้องน้ำ คนร้ายได้เดินเข้ามาจ่อยิงอย่างกระชั้นชิดจนเสียชีวิต จากนั้นคนร้ายได้กราดยิงในเรือนนอนคนไข้ ชั้น 1 แต่ไม่มีผู้ใดได้รับอันตราย

จากนั้นคนร้ายได้เดินออกมายิงปืนบริเวณด้านหน้าหอผู้ป่วยโควิด และหน้าตึกอำนวยการ สบยช. ก่อนจะขับรถหนีไป

ต่อมา เวลา 04.43 น. ทีมแพทย์และร้อยเวร สภ.ประตูน้ำจุฬาฯ ร่วมชันสูตรพลิกศพ และแจ้งเหตุการณ์ให้ญาติรับทราบ พร้อมกับดูแลด้านจิตใจของผู้ป่วยรายอื่นๆ

ทั้งนี้ สบยช. มีจิตแพทย์ นักจิตวิทยา ประเมินสภาพผู้ป่วยเพื่อให้การดูแล ในกรณีผู้ป่วยที่อาการน้อยพักอยู่ในโรงพยาบาลอย่างน้อย 10 วัน สามารถกลับบ้านเพื่อไปกักตัวที่บ้านต่ออีก 4 วัน จนครบ 14 วัน ในส่วนของผู้ป่วยรายอื่นที่ประสงค์จะย้ายชั้นหรือไปรักษาที่อื่น ทาง สบยช. ได้ดำเนินการประสานส่งต่อให้ ซึ่งจากการตรวจสอบระวัติผู้ร้ายไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ กับ สบยช. มาก่อน รวมทั้งไม่พบชื่อผู้ก่อเหตุในฐานข้อมูล บสต. ด้วย

สถาบันบำบัดรักษาและฟื้นฟูผู้ติดยาเสพติดแห่งชาติบรมราชชนนี ขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวผู้เสียชีวิตในเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นครั้งนี้ และชี้แจงให้ครอบครัวผู้เสียชีวิตทราบว่าทาง สบยช. ได้ปฏิบัติหน้าที่ตามมาตรฐานและขั้นตอนการดูแลผู้ป่วยอย่างดีที่สุด เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นเหตุสุดวิสัยที่ไม่สามารถป้องกันได้ ทั้งนี้ สบยช. จะเยียวยาและดูแลด้านจิตใจของครอบครัวผู้เสียชีวิตอย่างเต็มที่ต่อไป.อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กราดยิงคลั่งกราดยิงอดีตทหารเกณฑ์รพ.สนามสถาบันบำบัดรักษาและฟื้นฟูผู้ติดยาเสพติดแห่งชาติบรมราชชนนีชี้แจงข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 5 สิงหาคม 2564 เวลา 19:03 น.