ไลฟ์สไตล์
100 year

หมอมนูญ แนะถ้าจะเปิดประเทศ ควรกระจายวัคซีนเข็มแรก ดีกว่าฉีดครบ 2 โดสแค่ครึ่งหนึ่ง

ไทยรัฐออนไลน์
21 มิ.ย. 2564 13:06 น.
SHARE

นพ.มนูญ แนะถ้าจะเปิดประเทศใน 120 วัน ตามนโยบายนายกฯ ควรกระจายวัคซีน ชี้การที่ทุกคนได้รับวัคซีนเข็มเดียวก่อน ดีกว่าครึ่งหนึ่งได้ 2 โดส อีกครึ่งหนึ่งไม่ได้รับวัคซีนเลย

นพ.มนูญ ลีเชวงวงศ์ แพทย์เฉพาะทางด้านโรคระบบการหายใจ โรงพยาบาลวิชัยยุทธ แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับการฉีดวัคซีนโควิด-19 เข็มแรก ผ่านเฟซบุ๊ก "หมอมนูญ ลีเชวงวงศ์ FC" โดยระบุว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ออกแถลงการณ์เมื่อวันที่ 16 มิถุนายน 2564 เน้นเร่งฉีดวัคซีนเข็มแรกให้ประชาชน 50 ล้านคนภายใน 120 วัน แทนที่เดิมจะฉีดให้ประชาชน 50 ล้านคน คนละ 2 โดสครบ 100 ล้านโดสก่อนสิ้นปี เป้าหมายเพื่อเปิดประเทศให้เร็วขึ้นภายใน 120 วัน

ประชาชนทุกคนควรต้องได้รับการฉีดวัคซีนเข็มแรกโดยเร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ เพราะการได้รับวัคซีนแม้เพียงเข็มแรก ก็สามารถช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกัน และช่วยลดความเสี่ยงในการเจ็บป่วยหรือเสียชีวิตได้ในระดับที่มากพอสมควร ประเทศไทยไม่ควรรอให้ทุกคนได้รับการฉีดวัคซีนครบ 2 โดสกันถ้วนหน้าก่อน แล้วค่อยเปิดประเทศ

ในภาวะที่วัคซีนขาดแคลน การไม่ต้องสำรองวัคซีนเพื่อใช้ฉีดเป็นเข็มที่ 2 ทำให้ฉีดจำนวนคนได้มากขึ้นเท่าตัว การที่ทุกคนได้รับวัคซีนเข็มเดียวก่อน ดีกว่าครึ่งหนึ่งได้ 2 โดส อีกครึ่งหนึ่งไม่ได้รับวัคซีนเลย

สำหรับวัคซีนแอสตราเซเนกาซึ่งเป็นวัคซีนหลักของประเทศไทย สามารถฉีดเข็มเดียวก่อน หลังเข็มแรกสร้างภูมิคุ้มกันได้มากถึง 97.26% การชะลอฉีดเข็มที่ 2 โดยเลื่อนวัคซีนแอสตราเซเนกาเข็มที่ 2 ห่างออกไปเป็น 16 สัปดาห์ จะยิ่งเพิ่มจำนวนคนที่ฉีดเข็มแรกมากขึ้น ทำให้โอกาสที่จะฉีดวัคซีนเข็มแรกให้ประชาชน 50 ล้านคนภายใน 120 วัน เป็นไปได้สูง

ต่างจากวัคซีนซิโนแวคต้องฉีด 2 เข็ม เข็มแรกสร้างภูมิคุ้มกันได้เพียง 50% หลังจากฉีดเข็มที่สองห่างกัน 3 สัปดาห์ ถึงจะสร้างภูมิคุ้มกันได้ 99.49%

ประเทศอินเดียประกาศเลื่อนฉีดวัคซีนแอสตราเซเนกาเข็ม 2 จาก 6-8 สัปดาห์เป็น 12-16 สัปดาห์เมื่อวันที่ 13 พฤษภาคม เนื่องจากขาดแคลนวัคซีนเหมือนประเทศไทย

การตัดสินใจของนายกรัฐมนตรีครั้งนี้ ถือเป็นก้าวสำคัญที่จะช่วยให้ประชาชนมีภูมิคุ้มกันหมู่ในภาวะที่ขาดแคลนวัคซีนอย่างมาก นำไปสู่การเปิดประเทศเร็วขึ้นข้อมูลจาก เฟซบุ๊ก หมอมนูญ ลีเชวงวงศ์ FC

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19วัคซีนโควิดมนูญ ลีเชวงวงศ์เปิดประเทศภูมิคุ้มกันแอสตราเซเนกาซิโนแวคข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 29 กรกฎาคม 2564 เวลา 08:20 น.