ไลฟ์สไตล์
100 year

21 มิ.ย. "วันครีษมายัน" กลางวันยาวนานที่สุดในรอบปี

ไทยรัฐออนไลน์
21 มิ.ย. 2564 11:03 น.
SHARE

"วันครีษมายัน" 21 มิ.ย.64 กลางวันยาวนานที่สุดในรอบปี ดวงอาทิตย์ปรากฏอยู่บนท้องฟ้านานถึง 12 ชั่วโมง 56 นาที เข้าสู่ฤดูร้อนของประเทศทางซีกโลกเหนือ

สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ ได้โพสต์ข้อความแจ้งว่า วันนี้ 21 มิถุนายน 2564 เป็น "วันครีษมายัน" (ครีด-สะ-มา-ยัน) (Summer Solstice) ถือเป็นวันที่มีเวลากลางวันยาวนานที่สุดในรอบปี ดวงอาทิตย์ขึ้นทางทิศตะวันออกเฉียงไปทางเหนือมากที่สุด และตกทางทิศตะวันตกเฉียงไปทางเหนือมากที่สุด

ข่าวแนะนำ

สำหรับประเทศไทย ในวันดังกล่าว ดวงอาทิตย์จะขึ้นเวลาประมาณ 05.51 น. ตกลับขอบฟ้าเวลาประมาณ 18.47 น. รวมเวลาที่ดวงอาทิตย์ปรากฏอยู่บนท้องฟ้านานถึง 12 ชั่วโมง 56 นาที จึงเป็นวันที่ช่วงเวลากลางวันยาวนานที่สุดในรอบปี นับเป็นวันที่เข้าสู่ฤดูร้อนของประเทศทางซีกโลกเหนือ และเป็นวันที่ย่างเข้าสู่ฤดูหนาวของประเทศทางซีกโลกใต้

สำหรับกลางวันและกลางคืน เกิดจากโลกหมุนรอบตัวเอง ในขณะเดียวกันโลกก็โคจรรอบดวงอาทิตย์ โดยที่แกนโลกเอียงทำมุม 23.5 องศากับแกนตั้งฉากกับระนาบวงโคจรรอบดวงอาทิตย์ ทำให้บริเวณต่างๆ ของโลกในแต่ละช่วงของปีได้รับแสงจากดวงอาทิตย์ไม่เท่ากัน ส่งผลให้เกิดเป็นฤดูกาลบนโลก

ในระยะเวลา 1 ปี โลกโคจรรอบดวงอาทิตย์ จะเกิดปรากฏการณ์สำคัญที่เกี่ยวข้องกับการขึ้น-ตก ของดวงอาทิตย์ทั้งหมด 4 ครั้ง ได้แก่ วันครีษมายัน วันที่กลางวันยาวนานที่สุด วันเหมายัน วันที่กลางคืนยาวนานที่สุด วันวสันตวิษุวัต และวันศารทวิษุวัต วันที่มีกลางวันและกลางคืนยาวนานเท่ากัน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

วันครีษมายันกลางวันยาวนานที่สุดสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติSummer Solsticeดวงอาทิตย์ฤดูร้อนฤดูหนาวข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 25 กรกฎาคม 2564 เวลา 03:39 น.