ไลฟ์สไตล์
100 year

วิกฤติ "ฉลาม" ในท้องทะเลไทย ถูกมนุษย์คุกคาม เสี่ยงสูญพันธุ์อีก 3 ชนิด

ไทยรัฐออนไลน์
15 มิ.ย. 2564 16:26 น.
SHARE

อ.ธรณ์ เผยสถานการณ์ "ฉลาม" ในทะเลไทยย่ำแย่มาก ฉลามที่ถูกจับ 75% ถูกเฉือนไปทำหูฉลาม ส่งผลให้ฉลามตาย 142 ตัวต่อนาที สูญพันธุ์ไปแล้ว 1 ชนิด กำลังจะตามมาอีก 3 ชนิด

จากกรณีโลกออนไลน์มีการเผยแพร่คลิปกลุ่มชายออกเรือตกปลาใช้ปืนยิงฉลามใน จ.กระบี่ ห่างจากเกาะพีพี กว่า 100 กม. เมื่อวันที่ 13 มิถุนายน 2564 ซึ่งต่อมาชุดสืบสวน "มารีนไซเบอร์" ของ บก.ตำรวจน้ำ ได้ติดตามจับกุมตัวผู้ก่อเหตุได้แล้วนั้น

ข่าวแนะนำ

ทั้งนี้ ผศ.ดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ นักวิทยาศาสตร์ทางทะเล และอาจารย์ประจำภาควิชาวิทยาศาสตร์ทางทะเล คณะประมง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ โพสต์ถึง ฉลามในประเทศไทย ว่า ฉลาม เดิมทีเคยเป็นสัตว์น่ากลัวของท้องทะเล แต่ยุคนี้คนเริ่มรู้ว่าฉลามสำคัญ แม้จะรู้ ก็ยังจับอยู่ มนุษย์จับฉลามนาทีละ 190 ตัว เฉลี่ย 100 ล้านตัวต่อปี แต่เริ่มน้อยลงในช่วงหลังเพราะไม่เหลือให้จับ ไม่ใช่เพราะมีใจกรุณา

ฉลามที่ถูกจับ 75% ถูกนำไปเจี๋ยนครีบทำหูฉลาม การกินหูฉลามทำให้ฉลามตาย 142 ตัวต่อนาที เพราะฉะนั้น เลิกกินเถิด ฉลามไทยก็แย่เช่นกัน จำนวนลดลงอย่างเร็ว โดยดูได้จากจำนวนที่จับต่อปีจาก 1.4 หมื่นตันในปี 2546 เหลือแค่น้อยกว่า 5 พันตัน และยังลดลงเรื่อยๆ ว่าง่ายๆ คือใน 18 ปี เราฆ่าฉลามไป 2 ใน 3 ของทะเลไทยสถานการณ์จึงย่ำแย่มากๆ

ฉลามในไทยมีทั้งหมด 87 ชนิด (ข้อมูลล่าสุดปี 2563) มากกว่าครึ่งหนึ่งอยู่ในสถานภาพถูกคุกคามและเสี่ยงต่อการสูญพันธุ์ ตามการจัดสถานภาพของ IUCN และ Thailand Red List โดยเฉพาะฉลามหัวค้อนน่าห่วงสุด สูญพันธุ์ไปแล้ว 1 ชนิด กำลังจะตามมาอีก 3 ชนิด หากจำกันได้ คณะสัตว์ทะเลหายากได้นำเสนอขอให้เป็นสัตว์คุ้มครอง แต่รอเข้าคณะกรรมการสงวนคุ้มครองพิจารณา ซึ่งตนมีโอกาสได้พูดกับท่านรัฐมนตรีวราวุธ ท่านจะกรุณาเร่งให้เร็วที่สุด

นอกจากนี้ยังมีอีกฉลามอีกหลายชนิดที่น่าห่วงมาก เช่น ฉลามเสือดาว จำนวนลดลงพรวดๆ การอนุรักษ์ฉลามทำได้ 3 แบบ ดังนี้

1. ประกาศสัตว์คุ้มครอง เราทำได้บางชนิด ดังที่บอกไป การผลักดันสัตว์ทะเลให้เป็นสัตว์คุ้มครอง ไม่ใช่เรื่องง่าย

2. พื้นที่คุ้มครองทางทะเลที่เน้นสัตว์หายาก รวมถึงพื้นที่คุ้มครองสิ่งแวดล้อม ที่สามารถกำหนดมาตรการดูแลฉลามให้ดีกว่านี้ มาตรการเดิมที่มีบางอย่างอาจต้องปรับปรุง เช่น ขนาดฉลามที่จับได้

3. การรณรงค์ ซึ่งทุกคนทำได้ และหากมีเครือข่ายหรือองค์กรที่เน้นเรื่องนี้ มันจะยิ่งดีมากขึ้น ทุกคนช่วยฉลามได้ ด้วยการเลิกกิน และชักชวนคนอื่นให้เลิกตาม

"บอกตามตรง ผมดูข้อมูลแล้ว ได้แต่ปาดเหงื่อ มีแต่ลดกับใกล้สูญพันธุ์ เราพยายามทำกันอยู่ แต่ความพยายามเหล่านั้นอาจไม่ทันสำหรับปกป้องฉลาม ราชาแห่งท้องทะเลที่ใกล้สูญพันธุ์จากน่านน้ำไทยครับ"

ข้อมูลจาก แฟนเพจ Thon Thamrongnawasawat

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ฉลามล่าฉลามทะเลไทยหูฉลามฉลามหัวค้อนธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์อ.ธรณ์มอนิเตอร์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 24 กรกฎาคม 2564 เวลา 03:41 น.