ไลฟ์สไตล์
100 year

นักวิ่งแอบเก้อ สวนสาธารณะไม่เปิด รอประกาศ กทม. แม้ ศบค. เริ่มคลายล็อก

ไทยรัฐออนไลน์
14 มิ.ย. 2564 11:27 น.
SHARE

เช้านี้นักวิ่งมีเก้อ หลังสวนสาธารณะไม่เปิดให้บริการ อ้างรอประกาศจาก กทม. แม้ ศบค. โดยนายกรัฐมนตรีให้เริ่มคลายล็อก 5 สถานที่ 14 มิ.ย.นี้

จากกรณี เฟซบุ๊กแฟนเพจ "ประยุทธ์ จันทร์โอชา Prayut Chan-o-cha" ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ระบุว่า ในฐานะผู้อำนวยการ ศบค. ซึ่งมีหน้าที่สำคัญในการสั่งการและวางนโยบายเพื่อควบคุมสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด ซึ่งต้องดำเนินการไปด้วยความสมดุลกับความเป็นอยู่ของประชาชน และการขับเคลื่อนทางเศรษฐกิจ 

ซึ่งหลังจากที่ได้พิจารณาอย่างรอบคอบร่วมกับทุกฝ่าย ทั้งกรุงเทพมหานคร กระทรวงสาธารณสุข และ ศบค. จึงเห็นว่าข้อเสนอของกรุงเทพมหานครในการขอผ่อนคลายมาตรการควบคุมโรคสำหรับสถานที่ 5 ประเภทในเขตกรุงเทพมหานคร ที่เคยขอมาก่อนนั้น สามารถให้มีการผ่อนคลายได้ตามเงื่อนไขที่ขอมา ประกอบด้วย

ข่าวแนะนำ

- พิพิธภัณฑ์ และโบราณสถานต่างๆ
- สวนสาธารณะ สวนพฤกษศาสตร์ต่างๆ
- คลินิกเสริมความงาม
- สถานประกอบการนวดเพื่อสุขภาพ (อนุญาตเฉพาะนวดฝ่าเท้า)
- ร้านทำเล็บและร้านสัก

โดยการผ่อนคลายนี้จะมีผลตั้งแต่วันจันทร์ที่ 14 มิถุนายนนี้ เป็นต้นไป จนกว่าจะมีคำสั่งเป็นอย่างอื่น ซึ่งทางกรุงเทพมหานครจะออกประกาศแนบท้ายซึ่งเป็นมาตรการป้องกันโรค เพื่อให้สถานที่ทั้ง 5 ประเภทนี้ได้ปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด และอาจถูกสั่งปิดได้หากไม่ปฏิบัติตาม

ขณะที่ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมาพบว่า มีหลายคนที่เตรียมจะไปออกกำลังกายที่สวนสาธารณะหลายแห่ง แต่กลับพบว่ายังไม่เปิดให้บริการ 

อย่างไรก็ตาม หากดูจากประกาศของ กรุงเทพมหานคร เรื่อง สั่งปิดสถานที่เป็นการชั่วคราว (ฉบับที่ 31) ที่ระบุว่า กทม.ประกาศปิดสถานที่เป็นการชั่วคราว ฉบับที่ 31 เพื่อให้การป้องกันและควบคุมโรคในพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด คณะกรรมการโรคติดต่อกรุงเทพมหานคร มีมติที่ประชุมครั้งที่ 16/2564 เมื่อวันที่ 1 มิถุนายน 2564 มีคำสั่งดังต่อไปนี้ ให้ปิดสถานที่และใช้บังคับมาตรการ ที่ระบุไว้ในประกาศกรุงเทพมหานคร เรื่อง สั่งปิดสถานที่เป็นการชั่วคราว (ฉบับที่ 25 ) ลงวันที่ 25 เมษายน 2564 (ฉบับที่ 26) ลงวันที่ 30 เมษายน 2564 และ (ฉบับที่ 29) ลงวันที่ 16 พฤษภาคม 2564 ขยายเวลาปิดกิจการ 35 ประเภท ต่อไปอีก 14 วัน ตั้งแต่วันที่ 1-14 มิ.ย.64

ซึ่งต่อมา เฟซบุ๊กเพจ "สำนักงานสวนสาธารณะ" ชี้แจงว่า การเปิดสวนสาธารณะ ต้องรอประกาศจาก ศบค.กทม. ก่อน ท่านนายกฯได้ให้นโยบายเป็นกรอบแนวทางไว้ แต่การดำเนินการต้องรอประกาศจากคณะกรรมการฯ ซึ่งน่าจะมีประกาศภายในวันนี้ (หากไม่มีประกาศจาก ศบค.กทม. ภายในวันนี้ สวนก็จะเปิดพรุ่งนี้).

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19สวนสาธารณะนักวิ่งคลายล็อกประกาศ กทม.ผ่อนคลายสถานที่ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 30 กรกฎาคม 2564 เวลา 10:08 น.