"ฝีหนอง" ในเนื้อหมู ไม่ใช่โรคติดต่อสู่คน ตัดทิ้ง ยังประกอบอาหารได้

ข่าว

  "ฝีหนอง" ในเนื้อหมู ไม่ใช่โรคติดต่อสู่คน ตัดทิ้ง ยังประกอบอาหารได้

  ไทยรัฐออนไลน์

  14 มิ.ย. 2564 11:14 น.

  นักวิชาการยัน ไร้กังวลฝีหนองในเนื้อหมู ไม่ใช่โรคที่จะติดกันได้ ตัดเนื้อส่วนนั้นทิ้ง ส่วนอื่นยังนำไปปรุงต่อได้ แต่หากเผลอรับประทาน อาจทำให้ท้องเสีย 

  จากกรณีโลกโซเชียลฯ มีการแชร์ภาพพบฝีหนองหรือเข็มในเนื้อหมูขณะรับประทาน หรือก่อนนำไปประกอบอาหาร ทำให้ผู้บริโภคสงสัยว่า หากเจอแบบนี้ เนื้อหมูที่ซื้อมา ยังรับประทานได้หรือไม่

  ผศ.น.สพ.ดร.ทิลดิสร์ รุ่งเรืองกิจไกร คณะสัตวแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เผยว่า ฝีและหนองในเนื้อหมู เกิดจากการที่ร่างกายมีแผล และมีการติดเชื้อแบคทีเรีย หรือเชื้อจุลินทรีย์เข้าไปในบาดแผล หลังจากนั้นมีการทำปฏิกิริยาภายในร่างกาย โดยเม็ดเลือดขาวจะเข้าไปต่อสู้กับเชื้อโรค จนกระทั่งมีการตายเกิดขึ้น ซากของเม็ดเลือดขาวหรือจุลินทรีย์เหล่านั้นก็จะเกิดเป็นหนองขึ้น ในขณะเดียวกัน ร่างกายจะสร้างเนื้อเยื่อเส้นใย (fibrous tissue) เข้ามาห่อหุ้มหนองเหล่านั้นเพื่อจำกัดบริเวณ ไม่ให้เชื้ออันตรายเหล่านั้นกระจายไปยังส่วนอื่นๆ ในร่างกาย สุดท้ายจึงกลายเป็นถุงฝีหนองที่แทรกในกล้ามเนื้อ

  ก้อนฝีหนองที่เกิดขึ้นนั้นมีสาเหตุจากหลายปัจจัยด้วยกัน เช่น ความสะอาดของผิวหนังสุกรและอุปกรณ์ที่ใช้ในการฉีดยาหรือวัคซีน วิธีการและตำแหน่งที่ฉีด รวมถึงความสะอาดของโรงเรือน เป็นต้น

  สำหรับความกังวลใจว่า จะติดต่อสู่คนหรือไม่ ต้องทำความเข้าใจก่อนว่า ฝีหนอง ไม่ใช่ “โรค” จึงไม่ติดต่อระหว่างสัตว์ด้วยกัน และไม่ติดต่อจากสัตว์สู่คนด้วย หากเผลอรับประทานส่วนนั้นเข้าไปอาจส่งผลต่อสุขอนามัยของผู้บริโภค ทำให้เกิดปัญหาด้านทางเดินอาหาร เช่น ท้องเสีย ท้องร่วงได้ หากบังเอิญพบฝีหนองในเนื้อหมู แม้ว่าโอกาสจะต่ำมากก็ตาม ก็สามารถตัดส่วนนั้นทิ้ง ส่วนอื่นก็ยังสามารถนำไปประกอบอาหารได้ หรือหากเนื้อหมูชิ้นนั้นมีขนาดไม่ใหญ่นัก ก็ทิ้งไปทั้งชิ้นจะปลอดภัยกว่า

  ขณะที่การป้องกันการเกิดฝีหนองในเนื้อสุกร ควรมีมาตรการควบคุมและตรวจสอบอย่างเคร่งครัด โดยเฉพาะเรื่องความสะอาดในทุกขั้นตอน ตั้งแต่การเลี้ยงในฟาร์มเลี้ยงสุกร โรงชำแหละที่ได้มาตรฐาน ผ่านการควบคุมและรับรองโดยกรมปศุสัตว์ บุคลากรและผู้ปฏิบัติงานรวมถึงผู้เกี่ยวข้อง เช่น ผู้เลี้ยง ผู้ฉีดยา/วัคซีน รวมทั้งเกษตรกรควรได้รับการอบรมโดยสัตวแพทย์เพื่อให้มีความรู้ความเข้าใจในกระบวนการเลี้ยงจนถึงการดูแลรักษาเบื้องต้น

  อย่างไรก็ดี การเลือกซื้อเนื้อหมูอย่างถูกวิธีก็เป็นสิ่งสำคัญ ผู้บริโภคควรเลือกซื้อเนื้อหมูจากแหล่งขายที่ได้มาตรฐาน เชื่อถือได้ และควรสังเกตความสดของเนื้อหมู ซึ่งลักษณะของเนื้อหมูที่ดีต้องมีสีชมพูเรื่อๆ ออกสีแดงตามธรรมชาติ ไม่มีกลิ่นเหม็น มีความเงาๆ ไม่แห้งกระด้าง แต่ต้องไม่มีเมือกเหนียวคลุม รวมถึงไม่มีเม็ดสีขาวใสคล้ายเม็ดสาคู ซึ่งเป็นลักษณะของตัวอ่อนของพยาธิตืดแทรกในเนื้อ และที่สำคัญควรเก็บรักษาในที่เย็นด้วยอุณหภูมิที่เหมาะสมทันทีหลังจากซื้อ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เนื้อหมูฝีหนองโรคกินได้หรือเปล่าตัดทิ้งทิลดิสร์ รุ่งเรืองกิจไกรนักวิชาการข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพฤหัสที่ 21 ตุลาคม 2564 เวลา 11:30 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์